Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ
Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu

DxOMark đánh giá camera của Xiaomi Mi 8 chụp ảnh đẹp hơn cả iPhone X, vậy liệu thực tế ra sao?

Xiaomi là một nhà sản xuất nổi tiếng với các sản phẩm cấu hình mạnh và nhiều tính năng, tuy nhiên mức giá lại rất cạnh tranh, đôi khi là chỉ bằng một nửa so với các sản phẩm của đối thủ. Đánh đổi lại, những chiếc máy của Xiaomi thường không được đánh giá cao về camera, kể cả sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp.

Đến đầu năm nay, Xiaomi cho thấy bước biến chuyển mạnh mẽ với chiếc Mi Mix 2S. Với những nâng cấp mạnh mẽ về cả phần cứng và phần mềm, Xiaomi tự hào công bố Mi Mix 2S đạt đến 97 điểm DxOMark, ngang bằng với iPhone X. Mặc dù không quá tin tưởng vào DxOMark, nhưng qua những trải nghiệm thực tế, chúng tôi có thể khẳng định rằng camera của Mi Mix 2S đã đủ tốt để xứng tầm với đẳng cấp của chiếc máy này.

Chỉ 2 tháng sau Mi Mix 2S, Xiaomi tiếp tục công bố chiếc Mi 8. Lần này, hãng smartphone Trung Quốc lại một lần nữa khiến người dùng bất ngờ khi công bố cụm camera kép của Mi 8 đạt đến 105 điểm chụp ảnh, cao hơn cả con số 101 điểm của iPhone X. Xiaomi cho biết Mi 8 sở hữu phần cứng camera tương tự so với Mi Mix 2S, vì vậy lần tăng điểm số này đều dựa vào phần mềm.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 1.

Xiaomi Mi 8 chụp ảnh đẹp hơn cả iPhone X theo đánh giá của DxOMark

Trước đây, một số mẫu máy như Mi 5s từng dùng cảm biến như Google Pixel, tuy nhiên chất lượng ảnh lại thua kém nhiều, và lý do là phần mềm chưa đủ tốt. Chính vì vậy, việc Xiaomi tập trung cải thiện phần mềm là một hướng đi rất đúng đắn.

Để có thể kiểm chứng những nỗ lực của Xiaomi cũng như là tính chính xác của điểm số DxOMark, hãy cùng chúng tôi so sánh ảnh chụp của Mi 8 với hai siêu phẩm đình đám khác là iPhone X và Galaxy S9. 

Để dễ so sánh nhất, chúng tôi khuyến cáo đọc bài viết này bằng phiên bản desktop của website và click vào từng ảnh để xem cỡ lớn.

Bức hình đầu tiên chụp ở một đầm sen cho thấy rõ thuật toán xử lý ảnh của Xiaomi. Tương tự như Mi Mix 2S, Mi 8 cũng được trang bị tính năng AI Camera với khả năng nhận diện khung cảnh để từ đó điều chỉnh ảnh chụp cho phù hợp. Trong trường hợp này, Mi 8 đã nhận diện được đối tượng chụp là phong cảnh với màu xanh của lá là chủ đạo, để từ đó đẩy saturation (độ bão hòa màu) lên. Ảnh của Mi 8 trông rất khác so với iPhone X và Galaxy S9, tưởng như có vẻ như đã được hậu kỳ vậy. 

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 2.

Ví dụ dưới đây tiếp tục cho thấy rõ sự khác biệt về cách xử lý của ba chiếc máy. iPhone X tệ nhất khi đo sáng thiếu, tương phản lại quá đà khiến cho chi tiết trên thân cây không rõ ràng. Tương tự như trường hợp trên, Mi 8 cũng xử lý màu lá đậm hơn so với hai máy còn lại. 

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 3.

Chuyển sang phân tích về độ chi tiết với vật mẫu là một chú mèo, Galaxy S9 và Mi 8 cho kết quả khá tương đồng và đều cho độ chi tiết tốt hơn iPhone X. Về màu sắc, nếu như ở hai trường hợp trên cách thức xử lý màu của Mi 8 khiến cho ảnh có cảm giác nịnh mắt hơn, thì trong trường hợp này lại không thật sự ổn và khá thiếu tự nhiên.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 4.

Dưới đây là một khung cảnh với ánh sáng phức tạp (nửa sáng, nửa tối). iPhone X tiếp tục lép vế so với Mi 8 và Galaxy S9 khi đo sáng sai và khiến vùng sáng bên phải bị cháy. Thực tế, Mi 8 lại chính là máy cho ảnh tốt nhất do ảnh không bị áp dụng thuật toán làm nét (sharpening) mạnh tay như Galaxy S9.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 5.

Bức hình này được chụp trong điều kiện ánh sáng kém lý tưởng hơn. iPhone X lại một lần nữa có màn trình diễn kém thuyết phục khi ảnh bị noise nhiều hơn và cũng tối hơn. Galaxy S9 cho ảnh rõ ràng, ít noise và sắc nét nhất dù hơi ngả vàng và "giả tạo" do hiệu ứng sharpening. Ảnh của Mi 8 không sắc nét bằng Galaxy S9 và cũng nhiều noise hơn, tuy nhiên lại tự nhiên hơn.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 6.

Màn đêm buông xuống cũng là lúc sức mạnh của các máy thật sự được thể hiện. Dẫu sao, chụp ảnh đủ sáng từ lâu đã không còn là trở ngại với smartphone, mà điểm yếu của chúng chỉ thật sự bộc lộ trong điều kiện ánh sáng thấp.

Bức ảnh dưới đây là một tình huống khá khó để xử lý, khi nó bao gồm nhiều vùng sáng/tối khác nhau, bầu trời cũng chưa tắt hẳn mà vẫn còn nhá nhem, ngoài ra còn có một số chi tiết phức tạp như cành cây. Mi 8 bất ngờ mất phong độ và là chiếc máy cho ảnh tệ nhất khi cho độ chi tiết kém hơn, và quan trọng là ảnh bị ám xanh trông không đẹp mắt một chút nào.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 7.

Một bức ảnh khác tiếp tục cho thấy vấn đề trong cách xử lý màu sắc của Xiaomi: ánh đèn trong ảnh Mi 8 cũng bị ngả sang xanh. Ảnh của Mi 8 mặc dù không bị noise quá nhiều, tuy nhiên cách thức xử lý noise của lại không tốt khiến cho nó trông loang lổ và bệt, tạo cảm giác tệ hơn so với iPhone X và Galaxy S9.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 8.

Trong điều kiện ánh sáng cực thấp, Galaxy S9 dễ dàng là chiếc máy tốt nhất khi cho ra một bức ảnh sắc nét và ít nhiễu. iPhone X và Mi 8 cho kết quả gần tương đương nhau, nhưng chúng tôi ưu tiên ảnh của iPhone X hơn do nó không bị ngả xanh như Mi 8.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 9.

Về chụp ảnh xóa phông, khả năng tách biệt chủ thể và phông nền của Mi 8 là rất tốt, thậm chí là có phần tốt hơn cả iPhone X. Dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá iPhone X cao hơn nhờ màu sắc của da người đẹp hơn, không bị nhợt nhạt và độ chi tiết cũng tốt hơn. Galaxy S9+ là chiếc máy chụp ảnh xóa phông tệ nhất: màu sắc xấu, độ chi tiết kém và nhiều noise.

Đánh giá camera Xiaomi Mi 8 và so sánh với iPhone X và Galaxy S9+: Đã đến lúc ngừng chê Xiaomi chụp xấu - Ảnh 10.

Vậy kết luận ở đây là gì? Chúng tôi cho rằng Xiaomi đã có một màn trình diễn ấn tượng với Mi 8. Xiaomi đã không hề sai khi nói Mi 8 chụp ảnh đẹp hơn iPhone X, ít nhất là ở trong điều kiện đủ sáng. Dù vậy khi ở điều kiện thiếu sáng, Mi 8 bắt đầu bộc lộ vấn đề của mình và không còn có thể giữ được phong độ. Tuy nhiên, khoảng cách này là không hề lớn và đa số trường hợp đều có thể khắc phục nếu người dùng biết cách hậu kỳ.

Kết quả mà Mi 8 đạt được như lời khẳng định với người dùng rằng: đã đến lúc ngừng "coi thường" Xiaomi về khả năng chụp ảnh. Đừng quên rằng, giờ này năm ngoái, Mi 6 và Mi Mix 2 vẫn còn bị đánh giá thấp về camera. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, Xiaomi đã cho thấy những nỗ lực vượt bậc. 

Có thể, Xiaomi vẫn chưa phải thương hiệu đầu tiên mà người dùng nhớ tới đầu tiên khi nghĩ đến nhiếp ảnh di động. Tuy nhiên, đối với những người đang có ý định sở hữu smartphone của Xiaomi, thì giờ đây camera cũng không còn là yếu tố rào cản để họ rút lại quyết định này nữa - đặc biệt là trong trường hợp này khi giá của Mi 8 bằng một nửa so với sản phẩm của các hãng khác.