Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng

  M.Đức, Trí thức trẻ 

  (Tổ Quốc) - Mang vẻ ngoài của một chiếc loa thế hệ cũ, nhưng M206BT lại có cách sử dụng đa dạng nhờ việc trang bị thêm Bluetooth 5.0.

  Từ trước đến nay, loa dạng 2.1 với 2 loa vệ tinh và 1 subwoofer vẫn luôn là lựa chọn nổi tiếng với dành cho bàn làm việc. Loại loa này sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích bàn vì 2 loa vệ tinh có thể làm nhỏ gọn hơn, còn loa sub có thể đặt dưới chân; bên cạnh đó còn có ưu điểm về khả năng tái tạo dải trầm vì có riêng 1 màng loa dành cho dải này.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 1.

  Trong thời gian gần đây loa 2.1 ngoài kết nối có dây truyền thống thì còn tích hợp thêm cả Bluetooth để sử dụng với laptop, smartphone để tăng tính tiện dụng, như chiếc Edifier M206BT mà tôi có tại đây.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 2.

  Về mặt thiết kế bên ngoài, M206BT theo thiên hướng “cổ điển” với 2 loa vệ tinh vuông vức, độc một màu đen từ vỏ gỗ tới phần vải ê-căng chắn bụi phía trước, chi tiết duy nhất có màu trắng là logo Edifier ở mặt trước. Mỗi bên loa sẽ có 1 màng tweeter 70mm với dải tần từ 210 - 20.000Hz.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 3.

  Loa vệ tinh có phần dây kết nối gắn liền, bên cạnh đó cũng có thêm 2 lỗ nhỏ để nếu bạn không muốn đặt lên bàn thì có thể đóng đinh và treo lên tường. Loa có trọng lượng khá nhẹ, là ưu điểm nếu như bạn treo tường nhưng cũng không cho cảm giác cao cấp, không quá chắc chắn nếu như bạn để trên bàn.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 4.

  2 loa vệ tinh sẽ kết nối với subwoofer bằng cổng RCA, cũng đã được đánh màu trắng cho bên trái và màu đỏ cho bên phải. Ngoài ra trong hộp còn có dây 3.5mm để kết nối giữa bộ sub và thiết bị phát nhạc.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 5.

  Còn đây là cục subwoofer của loa, với màng 131mm với dải tần từ 63 - 206Hz. Vẫn giống những loa vệ tinh thì sub cũng có thiết kế khá tối giản với màu đen là chủ đạo, chỉ có lỗ thoát âm được làm màu bạc để tạo thêm 1 chút điểm nhấn.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 6.

  Dây cấp điện với đầu 2 chân tròn được gắn cố định vào subwoofer.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 7.

  Tất cả những nút điều khiển và cổng kết nối được đặt ở cạnh bên của subwoofer, bao gồm:

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 8.

  Nút dừng, chơi và chuyển bài nhạc, cổng USB để chơi nhạc từ các thiết bị lưu trữ…

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 9.

  … núm điều chỉnh âm lượng, núm điều chỉnh cường độ âm trầm, cổng cắm 3.5mm AUX, 2 cổng RCA để kết nối loa vệ tinh và đèn để thông báo rằng đang phát nhạc từ nguồn nào, với tím là AUX, xanh dương là Bluetooth và đỏ là USB.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 10.

  Như đã đề cập thì subwoofer có thể đặt ở dưới đất để tiết kiệm diện tích trên bàn, đây cũng là loa hướng âm thanh về phía trước chứ không phải loa hướng sàn nên những bạn sống ở chung cư sẽ không lo làm phiền đến hàng xóm tầng dưới.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 11.

  Việc trang bị thêm Bluetooth 5.0 là một điểm sáng của M206BT, mở ra nhiều cách sử dụng loa khác nhau. Ví dụ sau những giờ làm việc ở bàn máy tính, tôi có thể chơi game, “nghêu ngao” một vài câu hát mà vẫn đọc được lời bài nhạc từ smartphone. Cách sử dụng đa dạng đem lại cho M206BT sự hiện đại, trái ngược với thiết kế đơn giản và cổ điển của nó.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 12.

  Như đã đề cập, loa 2.1 vẫn thường có ưu điểm về khả năng tái tạo âm trầm vì có riêng 1 màng loa dành cho dải này, và Edifier M206BT cũng không phải là ngoại lệ. Lượng trầm sẽ tùy thuộc vào vị trí nút vặn “Bass” ở cạnh bên cục subwoofer, không chỉ tùy vào gu nghe nhạc của mỗi người mà còn phụ thuộc vào không gian đặt loa - phòng càng rộng rãi thì càng phải tăng trầm để bù lượng bị tiêu tán.

  Khi đã chỉnh đủ lượng, thì âm trầm của M206BT có cách thể hiện có cách thể hiện tốt khi xuống được sâu tới siêu trầm (sub-bass) chứ không chỉ đọng lại ở phần mid-bass. Điều này giúp loa thể hiện được trọn vẹn được những bài có tiếng trống mạnh và dồn dập như Bí mật nhỏ của B Ray, Bảo Hân Helia và Hoàng Tôn, luôn cho không khí sôi động và đầy đủ. Âm mid-bass không có tốc độ ngắt nhanh nên đôi lúc vẫn “dính” vào giọng ca sĩ, bạn nào không thích điều này thì có thể vặn 1 - 2 nấc nút vặn chỉnh trầm.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 13.

  Giọng ca sĩ của M206BT cũng theo xu hướng chung của toàn bộ chất âm là hơi tối nhẹ, dày dặn và đậm. Đây là cách thể hiện dễ nghe, tránh được những hiện tượng chói gắt, sibilance để có thể sử dụng nghe được lâu dài mà không cho cảm giác mệt tai. Việc không có phần high-mid sáng cũng ảnh hưởng một chút tới cách loa thể hiện các giọng ca sĩ nữ như Norah Jones, Tessa Violet… nhưng chắc chắn nhiều người sẽ chọn kiểu âm trung thoải mái hơn là phải trọn vẹn ở tất cả các giọng nam, nữ.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 14.

  Điểm mà loa vẫn có thể làm tốt hơn là cách thể hiện dải cao và độ chi tiết. Trong bài More than you know của Axwell x Ingrosso những tiếng hi-hat chưa có đủ độ sáng vì dải cao (treble) đã có sự cắt gọt để không đạt được đến những tần số cao nhất. Kiểu âm nặng về âm trầm, làm nhẹ dải cao giúp M206BT tạo ra không khí nhẹ nhàng, “laid back” cho các bài nhạc, nhưng sẽ thiếu đi 1 chút vẻ “sắc sảo”, độ chi tiết. Đây cũng là nhược điểm mà ta phải đánh đổi cho một bộ loa có giá khá là rẻ như M206BT.

  Đánh giá loa Bluetooth 2.1 Edifier M206BT: Đơn giản và đa dụng - Ảnh 15.

  Mặc dù có thiết kế không có gì quá đặc biệt, chất lượng âm thanh cũng không dành cho những người nghe khó tính nhưng với mức giá chỉ dưới 1.5 triệu, khó có thể bàn cãi về giá trị hiệu năng trên giá tiền của cặp loa này.

  Tham khảo thêm về Edifier M206BT:

  - Website

  - Shopee

  - Lazada

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày