Đánh giá nguồn máy tính Corsair VS400: Chỉ 400W nhưng "cân" 2 chiếc RX480?

PAV,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Bằng 1 bài test thực tế, chúng tôi có thể duy trì mức tiêu thụ lên tới 460W của chiếc nguồn VS400 có công suất danh định chỉ 400W.

Chắc hẳn nhiều người đã biết, dòng Corsair VS Series (450, 550, 650) được xếp vào dòng phân khúc bình dân (Entry Level) làm mưa làm gió một thời gian dài. Với giá bán khá rẻ và chất lượng cũng rất ổn định dù đã qua nhiều đời sản xuất, bao gồm sự thay đổi mẫu mã từ tem xanh sang tem vàng, đạt chuẩn 80 Plus.

Vỏ ngoài Corsair VS400

Sự thay đổi của VS400 là rất nhiều so với người tiền nhiệm của nó.Ngay từ cái nhìn đầu tiên ở vỏ hộp, màu sắc chủ đạo là đen vàng rất nổi bật, cứng cáp, chứa đựng đầy đủ các thông tin của sản phẩm. Mang lại cái nhìn trực quan và hữu dụng nhất cho người dùng khi muốn xem thông tin của sản phẩm.

VS400 là một PSU trang bị full dây cáp tròn rất thẩm mỹ, chống cắt chống đứt. Ngoài ra chiều dài cable đủ sức cho PSU kết nối được các thiết bị trong thùng máy chuẩn ATX tầm trung cao cũng như dòng thông dụng hiện nay.

Khác với tiền nhiệm VS450 cũ, thì VS400 có sự lột xác hoàn toàn khi nó là một PSU được trang bị A.PFC dạng full range với dải điện áp hoạt động theo lý thuyết từ 88VAC tới 264VAC. Việc trang bị A.PFC, giúp không gây nhiễu ngược dòng điện AC đầu vào và PSU không cần công tắc chuyển dòng 110/220V như của một số sản phẩm phổ thông khác, rất thuận lợi cho người tiêu dùng cuối khi PSU tự động chuyển dòng để phù hợp sử dụng. Ngoài ra, nếu người dùng có sử dụng thêm UPS thì thời gian lưu điện của UPS sẽ lâu hơn khi có A.PFC.

Mổ bụng VS400

Ở dòng Entry Level này, Corsair đã hợp tác với HEC thay vì CWT OEM cho các sản phẩm của họ. Điều này dẫn tới VS400 là một sản phẩm mới hoàn toàn do HEC OEM. Điều đầu tiên nhìn thấy đó chính là chiếc quạt 120mm của Hong Hua HA1225L12S-Z (120 mm, 12 V, 0.33 A, 1500 RPM), loại quạt này cung cấp khả năng làm mát tốt khi có thể di chuyển một khối lượng lớn không khí ở tốc độ chậm hơn so với các quạt có đường kính nhỏ, dẫn tới hệ thống giải nhiệt nhanh hơn và tiếng ồn thấp hơn.

Máng che gió được che bằng miếng nhựa đúc luôn vào khung quạt, giúp hướng luồng không khí đi từ trong ra ngoài, tối ưu việc làm mát cho các linh kiện nằm ở góc khuất trong PSU.

Nội thất bên trong VS400 với PCB khá thoáng và sạch sẽ. Hệ thống làm mát được thiết kế tốt với các lá tản nhiệt nhôm khá dày làm nhiệm vụ dẫn nhiệt ra khỏi linh kiện của PSU.

Tương tự như nhiều PSU khác thì việc thiết kế của khối tản nhiệt nhôm hình lược nhô cao lên giúp việc tiếp xúc không khí để tản nhiệt được tốt hơn. Với 2 phiến tản nhiệt nhôm riêng biệt cho các thành phần hoạt động nóng nhất là PFC, PWM và diode DC thứ cấp.

Biến áp chính có chữ Corsair, nhìn nó cũng khá to và nó chính là ERL 39 – một biến áp chỉ sử dụng cho các PSU có công suất 600W, quá dư dả với VS400.

Điều dễ thấy nhất là phần A.PFC, ở phần này PSU được trang bị tụ lọc chính của Teapo có dung lượng 270uF/400V rated 85 độ C, với một PSU có công suất danh định 400W (đường 12V chiếm 384W ) thì việc trang bị một tụ lọc có dung lượng lọc như thế này là rất phù hợp với những nơi điện áp chập chờn.

Thử nghiệm thực tế

Để đánh giá cụ thể sức mạnh mà VS 400 thể hiện, chúng tôi lắp nó vào 1 cấu hình hơi vượt khả năng của nguồn như sau:

- ASRock Z170 Extreme 7
- CPU Intel i5 6600K @ 4.2GHz
- Asus Strix RX480 chạy Crossfire
- Kingston Hyper X 2x4GB bus 2133MHZ
- SSD Kingston V300 120GB
- SSD Western Digital Green 120GB
- Seagate Barracuda 1TB

Về phần test chi tiết thông qua tải giả khá đắt đỏ, do ko thể có tiền để chi trả cho một hệ thống quá đắt tiền, Nên tôi sẽ chỉ test công suất hoạt động, voltage khi hoạt động thông qua Kill A Watt và đồng hồ vạn năng.

Kết quả đo thực sự gây sốc khi chúng tôi cho hệ thống chạy hết công suất, Kill A Watt đo được công suất tiêu thụ tới 460W, vượt mức công suất danh định khá khá. Nhờ đó mà Corsair VS400 có thể kéo hết mức 2 chiếc card RX480 (Các thành phần trong cấu hình được kéo fulload bằng cách chạy AIDA 64).

Thử kéo VS400 với 2 card đồ họa RX480.

Lưu ý:

Tuy nhiên việc kéo quá công suất thực này chỉ chứng minh là VS400 có khả năng còn chúng tôi không khuyến cáo các bạn dùng VS400 với 2 chiếc RX480. Nên nhớ việc chạy gần hết công suất tối đa của nguồn trong thời gian dài sẽ chỉ khiến linh kiện nhanh hỏng chứ chưa nói đến chạy quá tải như trường hợp này.

Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu như các bạn cố tình chạy với cấu hình này.

Còn về kết quả đo ở các chế độ hoạt động không tải thì voltage do đồng hồ báo là 12.21V và Kill A Watt báo 79.1W AC.

Kết Luận

Với kết quả thử nghiệm nặng như trên, VS400 vượt qua một cách dễ dàng nên chúng ta có thể tạm yên tâm khi giao cho VS400 sứ mạng “cân” những card đồ họa tầm cao như GTX 970, GTX1070 hay RX480 một cách thoải mái.

Xin cảm ơn công ty TNHH Khải Thiên nhà phân phối độc quyền Corsair tại Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ