Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless

M.Đức,  

Đừng để âm nhạc ru ngủ bạn, hãy để nó bắt được sự chú ý và làm bạn phải tỉnh ngủ!

Tai nghe True-wireless đã xuất hiện trên thị trường trong một thời gian dài, nhưng những cặp tai nghe dạng này mà có chất lượng âm thanh được gọi là 'hay' quả thực là hiếm, có lẽ ta có thể đếm được trên đầu ngón tay của một bàn tay! Chính vì vậy khi nghe tin hãng âm thanh Noble đã ra mắt một cặp tai nghe TWS đầu tay mang tên Noble Falcon, niềm hi vọng vào một sản phẩm chất lượng cao của mình bỗng được khơi dậy.

Vậy kết quả cuối cùng ra sao, cặp tai nghe này sẽ xứng đáng với tên tuổi của hãng âm thanh này hay chỉ là một 'cú lừa' nữa trong rất nhiều cú lừa khác trong làng âm thanh?

Noble là hãng gì mà nghe lạ vậy?

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 1.

"Những sản phẩm In-ear thủ công được chế tạo ra bởi chuyên gia"

Noble - cái tên mà chắc chắn nói đến rất ít người biết, không hề có vị thế lớn như những hãng làm sản phẩm công nghệ nói chung và tai nghe TWS nói riêng khác trên thị trường như Sennheiser, Sony và Apple. Nhưng trong giới âm thanh, nhất là những người chơi tai nghe nhét trong (In-ear) thì đây lại là một hãng 'khét tiếng'!

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 2.

Tiến sĩ John Moulton - Chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Noble Audio

Noble là một hãng âm thanh Mỹ được sáng lập bởi John Moulton - tiến sĩ về ngành âm thanh và cũng là một người yêu âm nhạc. Ông được mọi người đặt cho nickname 'Wizard' (Phù thủy) đơn giản vì ông có khả năng tạo ra được những cặp tai nghe chất lượng cao, nghe như có 'ma thuật' nào đó cuốn hút người dùng. Để hiểu được hãng âm thanh này thành công như thế nào, ta chỉ cần nhìn vào mức giá mà người dùng phải trả để sở hữu một sản phẩm của họ.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 3.

Noble Kaiser Encore - 1850 USD

Đầu tiên là cặp tai nghe Kaiser 10 (đã có bài trên tay 6 năm trước) và sau này là Kaiser Encore, tích hợp tới 10 màng loa Balanced Armature...cho một bên tai - tức mua 1 cặp tai nghe này ta sở hữu tới 20 chiếc màng loa siêu nhỏ để phục vụ cho việc nghe nhạc. Trong thời gian dài, đây là dòng sản phẩm flagship của Noble với mức giá lên tới 1850 USD, nhưng nhiều người (trong đó có không ít người chơi âm thanh tại Việt Nam) đầu tư sử dụng.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 4.

Noble Khan - 2399 USD

Cặp tai nghe còn cao cấp hơn để kế nhiệm Kaiser đó là Khan - ứng dụng 3 loại màng loa khác nhau bao gồm Balanced Armature, Dynamic và Piezo Electric với mức giá là 2399 USD (bằng 2 chiếc iPhone 11 Pro Max) nhưng... vẫn tiếp tục được người dùng chào đón!

Đập hộp Noble Falcon

Nói chuyện 'đao to búa lớn' như vậy là đủ rồi, chúng ta sẽ trở lại với Falcon - được hãng phân phối với một mức giá khá là 'khiêm tốn' - chỉ dưới 160 USD, tức rẻ hơn Apple AirPods, Sony WF-1000xm3 và chỉ bằng một nửa so với Sennheiser Momentum TWS.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 5.

Hộp của tai nghe này có tông màu xanh đậm và đen, cũng chính là tông màu chủ đạo của sản phẩm.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 6.

Đây là chữ ký của John 'Wizard' Moulton. Theo như hãng công bố, thì cặp tai nghe này được chính ông cân chỉnh chất âm, một điều khiến kỳ vọng của mình vào nó đã cao lại càng cao hơn!

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 7.

Mặt sau ta có một số thông số, dễ nhìn thấy nhất là chuẩn Bluetooth 5.0 kết hợp chuẩn nén nhạc hiệu suất cao Qualcomm apt-X. Ta cũng có chuẩn kết nối True Wireless Stereo Plus (TWS ), giúp cả 2 bên tai nghe cùng kết nối với smartphone để giữ ổn định kết nối, giảm hiện tượng trễ.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 8.

Mở hộp ta thấy tai nghe, hộp sạc và hộp đựng phụ kiện đều được đặt trên một lớp nhung dày, cho ta một cảm giác khá cao cấp.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 9.

Trong hộp phụ kiện ta có một túi dựng nhung dây rút, dây sạc và 2 bộ đệm cao su (khá đặc biệt, sẽ được nói rõ hơn ở phần sau).

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 10.

Dây sạc được sử dụng là USB Type-C, chuẩn chung với những sản phẩm smartphone mới để tiện cho việc sạc của người dùng.

Thiết kế chẳng giống ai

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 11.

Bất cứ ai nhìn thấy hộp sạc của Noble Falcon cũng phải thốt lên một câu: "Sao nhìn rẻ tiền thế?". Và mình cũng phải công nhận rằng đặt cạnh những hộp sạc của AirPods Pro, Sony WF-1000xm3 hay Sennheiser Momentum TWS thì chiếc hộp này không thực sự cao cấp, hợp với những cặp TWS ở tầm giá 1 triệu Đồng hơn!

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 12.

Ngược lại thì về mặt tính năng, chiếc hộp này lại 'đánh bay' tất cả những cặp tai nghe nêu tên phía trên. Trong một lần sạc, tai nghe có thể sử dụng được liên tiếp 10 tiếng, và khi kết hợp với hộp sạc có thể sạc thêm 3 lần nữa để cho thời lượng lên tới 40 tiếng. Đây là thời lượng sử dụng cao nhất trong những cặp tai nghe TWS trên thị trường, vượt mặt cả cặp Sony WH-1000xm3, và đó là tai nghe trùm đầu loại lớn!

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 13.

Thiết kế phần tai nghe cũng 'chả giống ai', tròn và thuôn dài chứ không bè về chiều ngang. Mặt ngoài được làm bằng kim loại màu xanh, in hình logo của hãng và có đèn LED ẩn ở phía dưới. Đây cũng đồng thời là 2 nút bấm, có những chức năng bao gồm dừng / chơi nhạc, chuyển bài, chỉnh âm lượng (độc lập với nguồn phát) nhưng không thể gọi được trợ lý ảo.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 14.

Ống truyền âm dài dị thường của Noble Falcon

Điểm 'dị' nhất của Noble Falcon nằm ở phần ống truyền âm, dài đến một cách khác thường. Cũng vì ống dẫn âm dài như vậy nên hãng phải thiết kế những đệm tai đặc biệt mang tên ePro, ngắn hơn các loại đệm thông thường để không dây khó chịu.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 15.

Mặc dù 'chọc' rất sâu như Noble Falcon vẫn thừa ra ngoài khá nhiều

Với phần ống dài như vậy nên Noble Falcon 'chọc' rất sâu vào tai người dùng, cho ta cảm giác như đang đeo những cặp tai nghe làm riêng (Custom In-ear Monitor) vậy! Trong những lần đầu đeo, mình có cảm giác khá là 'ngộp', nhưng càng dùng càng thấy thoải mái vì phần thân tai nghe bên ngoài được thiết kế hợp lý, không chạm vào những nếp gấp trong tai.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 16.

Những sự 'kỳ dị' chưa dừng lại ở đó! Mặc dù là sản phẩm hướng tới mục đích nghe nhạc thưởng thức, chứ không phải những người đeo tai nghe đi tập thể thao những Noble lại trang bị chuẩn chống nước cao IPX7, người dùng thậm chí có thể đem nó để đi bơi được!

Thông số kỹ thuật

- Màng loa DLC 6mm (Dual-layered Carbon)

- Chip Qualcomm QCC3020 hỗ trợ TWS

- Bluetooth 5.0, giải nén apt-X

- Chống nước IPX7

- Thời lượng sử dụng 10 tiếng (tai nghe), 40 tiếng (kết hợp hộp)

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 18.

Chất âm khẳng định vị thế

Đảm nhiệm phần âm thanh của Falcon không phải là cả chục màng loa như Kaiser 10, không phải là sự kết hợp của 3 loại màng loa khác nhau như Khan mà chỉ là 1 màng Dynamic 6mm duy nhất, nhưng với sự trợ giúp bởi thiết kế mà hãng gọi là DLC (Dual-layered Carbon Driver). Màng loa này bao gồm 2 lớp là Carbon và nhựa cây (Resin), được cho là có độ cứng cao hơn so với màng loa Graphene đang khá thịnh hành trên thị trường, giúp nó di chuyển chính xác hơn để giảm được độ méo xuống còn một nửa.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 19.

Kiểu thể hiện âm thanh của Noble Falcon làm mình nhớ đến một cặp tai nghe khác cũng đến từ Mỹ đó là Grado GW100 - không phải vì 2 cặp tai nghe này có chất âm giống hệt nhau, mà cả 2 đều không đi theo một 'quy chuẩn' nghe tạp đều đều như những cặp tai nghe trên thị trường. Cả Grado và giờ là Noble đều đang hướng tới một kiểu âm nhiều năng lượng, với mỗi dải riêng biệt đều có những điểm đặc biệt đáng nói.

Dải trầm có lượng không hề thiếu một chút nào, song không thể coi đây là một cặp tai nghe dành cho bass-head được. Cách miêu tả một cách dễ hiểu nhất với dải trầm này đó là: chỉ những lúc cần mới nổi lên, chứ không 'bừa phứa' gây cảm giác khó chịu. Phần mid-bass có lực nhấn rất mạnh, người dùng có thể cảm nhận nó rõ ràng lúc nó 'đập' vào màng nhĩ của mình, với tốc độ (speed) cực kỳ nhanh tạo ra một kiểu chơi rất 'năng động'. Phần sub-bass khi xuống sâu cũng không bị mất lực, nhờ đó mà bài nốt cuối của bài Ring of fire bởi Tim Foust có độ rung rất cao.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 20.

Trên thị trường không thiếu những cặp tai nghe có thể thể hiện được âm trầm như Noble Falcon, nhưng tiến đến những dải âm phía trên ta mới thấy được kinh nghiệm chỉnh âm của 'Phù thủy' John Moulton, với cả 2 đều có độ chi tiết rất tốt. Giọng ca sĩ hơi lùi nhẹ về phía sau chứ không đứng ngay sát với người nghe, ngược lại thì được chỉnh để có độ sáng nhiều hơn trung bình, nhấn mạnh vào dải trung cao (high-mid) nên có thể 'cắt' qua được nền âm một cách dễ dàng. Giọng Birdy trong bài Skinny Love sạch sẽ, sáng một cách kỳ diệu, rất quyến rũ!

Song, ta cũng phải trừ một điểm của Falcon ở dải âm này đó là đôi khi tạo ra chói (sibalance) ở những bài có giọng ca sĩ nhấn đúng vào dải âm nâng cao (peak) của cặp tai nghe này. Bài In The End của Linkin Park là một ví dụ điển hình, mỗi khi xuất hiện âm 'Sh', 'Ch' đều tạo ra sibalance khá rõ ràng, với cá nhân mình là hơi quá. Trong đa phần trường hợp, đoạn high-mid này chỉ đủ để tạo ra sự nổi bật cho giọng ca sĩ nên không phải vấn đề quá lớn.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 21.

Dải âm vô cùng khó hiểu của Falcon đó là dải âm cao. Thông thường các màng loa dạng Dynamic thường có khả năng tái tạo dải trầm và trung tốt, nhưng đến âm cao thì thường bị hụt hơi làm nó trở nên quá 'hiền'. Đây là lý do tại sao nhiều hãng hiện nay sử dụng thiết kế màng loa Hybrid, sử dụng Balanced Armature với khả năng tái tạo tốt âm cao để 'bù trừ' cho màng Dynamic đảm nhiệm dải dưới. Falcon với chỉ 1 màng loa Dynamic, đã làm tốt nhiệm vụ thể hiện âm trầm nhưng lại tỏa sáng rõ rệt ở âm cao!

Điều này thể hiện một cách rõ ràng ở bản nhạc nhạc cụ Harman's Habit trong album La La Land, âm Hi-hat nổi lên liên tục được Falcon thể hiện rõ ràng, cân bằng được độ sáng lúc nổi lên và cả tốc độ tan (decay). Đây cũng có thể là hiệu ứng của thiết kế phủ Carbon và nhựa cây của màng loa DLC, có độ cứng cao nên có thể di chuyển tốt hơn ở những tần số cao.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 22.

Một hệ quả của việc thể hiện được tốt dải âm cao đó là Falcon có âm trường (độ rộng môi trường âm thanh) không hề tệ chút nào, cả về chiều rộng và chiều sâu. Tất cả các dải âm của cặp tai nghe này đều rất nổi bật, 'tranh nhau' chiếm lấy sự chú ý của người nghe nhưng ta lại không có cảm giác bị 'ngộp' như ở những cặp tai nghe có âm trường kém hơn.

"Great sound throughout the frequency range and good soundstage makes the Falcon TWS an audiophile’s dream come true." - Major Hifi, 20/11

(Chất lượng trình diễn cao trên toàn dải âm kết hợp với âm trường rộng rãi khiến Falcon trở thành một sản phẩm 'trong mơ' của những Audiophile)

Một cặp tai nghe đầy mê hoặc nhưng khó làm hài lòng số đông

Càng sử dụng, mình càng thấy Noble Falcon giống như một cặp tai nghe 'anti-AirPods Pro', với kiểu thiết kế nằm ở 2 thái cực trái ngược nhau. Ta không hề có những tính năng hiện đại như kết nối nhanh với iPhone, không chống ồn chủ động, không nghe ngóng môi trường, chất lượng đàm thoại nằm ở mức trung bình, không gọi được cả trợ lý ảo luôn!

Thế nhưng điểm làm cặp tai nghe này rất đáng tiền lại nằm ở những gì một cặp tai nghe cần phải có: chất lượng âm thanh. Với kiểu âm năng động, tính kỹ thuật cao ở mọi dải, Noble Falcon 'đè bẹp' AirPods Pro một cách dễ dàng, vượt mặt cả cặp Sony WF-1000xm3 cũng được đánh giá rất cao. Cặp tai nghe này rất xứng đáng là sản phẩm TWS đầu tay của một hãng dám sử dụng những từ như 'Noble' (cao quý), 'Specialist' (chuyên gia) và 'Artisanal' (thủ công) để miêu tả bản thân.

Đánh giá Noble Falcon: Con cừu đen của Thế giới tai nghe True-wireless - Ảnh 24.

Tất nhiên, cặp tai nghe này sẽ không thể làm hài lòng được số đông vì có những điểm 'dị biệt' về thiết kế và tính năng. Lượng bán ra của nó sẽ chỉ bằng số lẻ của những Apple AirPods hay Sony WF-1000xm3. Song với những ai đã-mua-tai-nghe-là-để-nghe-nhạc, thì đây có lẽ là lựa chọn true-wireless rất khó có thể đánh bại ở tầm giá, hoặc thậm chí ở những tầm giá cao hơn khá nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày