Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"

  M.Đức - Thiết kế: Cường,  

  Sau những nâng cấp ‘nhẹ’ của các thế hệ trước, dòng smartphone dành cho giới trẻ OPPO Reno đã thực sự đáng quan tâm trở lại với sự góp mặt của những tính năng AI.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 1.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 2.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 3.

  Là người được trải nghiệm dòng OPPO Reno từ những phiên bản đầu tiên, tôi sẽ bảo lưu quan điểm rằng 2 thế hệ ‘mở màn’ có thiết kế khác biệt, nổi bật nhất với camera selfie ‘vây cá mập’ không bất cứ dòng smartphone nào có. Tuy vậy, những thế hệ Reno sau đó vẫn có những cách để tạo sự đặc biệt trong thiết kế, mặc dù đã loại bỏ chi tiết ‘vây cá mập’ này.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 4.

  Reno12 Series bao gồm Reno12 5G và Reno12 Pro 5G tạo điểm nhấn ở mặt lưng, được hãng gọi là kiểu thiết kế "Dòng chảy bạc". Nhìn trên thực tế, mặt lưng này có những đường uốn lượn có thể thay đổi màu sắc, độ sáng khi đặt ra ngoài nắng và nhìn từ nhiều hướng khác nhau.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 5.

  OPPO nói rằng kiểu họa tiết này mô tả lại đường chảy của kim loại, tạo cảm giác như mặt lưng được hoàn thiện bằng kim loại - vật liệu mà các nhà sản xuất hiện nay đã không dùng để làm mặt lưng. Với tôi, mặt lưng của Reno12 Series nhìn giống một lớp vải linen siêu nhẹ đang bay trong gió, hoặc mặt nước đang óng ánh dưới ánh mặt trời.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 6.

  Dù nó có là gì đi chăng nữa, thì đây cũng là một mặt lưng tạo được sự nổi bật, khi nhìn vào sẽ tạo hiệu ứng thị giác chiều sâu chứ không phẳng hoàn toàn, khá lạ! Giống như các thế hệ Reno gần đây, mặt lưng của Reno12 Series mặc dù khác lạ nhưng vẫn giữ được sự đơn giản (không phối nhiều màu, không có nhiều họa tiết gây rối mắt) nên vẫn khá lịch sự và không bị ‘lố’.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 7.

  Cụm camera của 2 máy được đơn giản hóa khi có 3 camera được đặt thẳng hàng cùng phần viền hình chữ nhật bo góc. Điểm nhấn nằm ở phần viền của cụm camera, được cắt tiện thành những hình đinh rất nhỏ để phản chiếu lại ánh sáng, tạo thêm một chút điểm nhấn bên cạnh họa tiết mặt lưng.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 8.

  Nhìn từ xa thì có thể tưởng nhầm Reno12 5G và Reno12 Pro 5G có thiết kế giống hệt nhau, nhưng điều này là không đúng khi bạn cầm máy trên thực tế! Reno12 5G có kiểu dáng bo cong ở 2 viền ở cả mặt trước và mặt sau - một kiểu dáng đã quá quen thuộc với các sản phẩm của OPPO như Reno và Find X.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 9.

  Reno12 Pro 5G ở cả mặt trước và sau đều có kiểu dáng ‘cong đều 4 cạnh’. Điều này thể hiện rõ nhất ở mặt trước, khi ta thấy màn hình của Reno12 5G ‘bẻ’ nhiều hơn ở 2 cạnh bên trong khi đó Reno12 Pro 5G có phần viền đồng đều hơn, độ bẻ cong cũng nhẹ hơn nên hình ảnh hiển thị cũng đỡ bị méo.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 10.

  Có hình dáng hơi khác nhau 1 chút, nhưng màn hình của cả 2 máy đều có thông số tương tự nhau. Ta có màn hình AMOLED 6.7 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 20:9. Đây là một màn hình quen thuộc vì đã sử dụng ở nhiều thế hệ Reno rồi, nhưng tôi vẫn không phàn nàn vì chất lượng hiển thị không có gì để chê cả!

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 11.

  Màn hình của máy cho màu sắc đậm nhưng tươi sáng (không bị bệt), ngay từ khi mở hộp đã được cân chỉnh tốt nên không bị ngả vàng hay xanh, độ sáng cao để sử dụng được cả ngoài trời nắng và có độ ‘mượt mắt’ với tần số 120Hz. Nếu ‘bới lông tìm vết’ tìm nhược điểm thì ở phiên bản Reno12 5G có phần viền bẻ cong mạnh nên hình ảnh có thể bị méo, chói ở vị trí này.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 12.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 13.

  Điểm nhấn đáng nói nhất trong thế hệ Reno năm nay, cũng là điều khiến tôi hào hứng trở lại với dòng sản phẩm này là những tính năng AI. “AI” trên mỗi chiếc smartphone đều có các chức năng khác nhau, tùy vào định hướng của mỗi dòng sản phẩm. OPPO Reno với định hướng là smartphone hướng tới giới trẻ, nhấn mạnh vào khả năng nhiếp ảnh nên các tính năng AI cũng được phát triển theo hướng này.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 14.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 15.

  Đầu tiên là tính năng “Tẩy AI” cho phép loại bỏ những yếu tố không mong muốn trong một bức ảnh. Reno12 Series cho người dùng lựa chọn vật muốn xóa, hoặc dùng AI để nhận diện rằng đâu là người được chụp và những người đang ‘photobomb’ để tự động xóa đi. Tốc độ nhận diện, xóa vật cũng như ‘điền’ vào chỗ trống khá nhanh, khoảng 5 giây cho tất cả.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 16.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 17.

  Một tính năng chắc chắn đã có sự học hỏi từ Apple iPhone đó là Tách nền thông minh. Khi nhấn giữ vào 1 vật trong ảnh, máy sẽ tự động cắt nền, biến vật đó thành ‘sticker’ để dán vào ảnh khác hoặc gửi qua ứng dụng chat.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 18.

  2 tính năng AI Clear Face và AI Best Face được sử dụng cho những bức hình chụp nhóm. AI Clear Face được sử dụng để tăng độ chi tiết cũng như thực hiện những bước làm đẹp với tất cả mọi người, để ai cũng là phiên bản ‘rạng rỡ’ nhất của bản thân.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 19.

  AI Best Face là một tính năng khá hay, cho phép máy phân tích khuôn mặt trong một bức hình, nếu ai bị nhắm mắt thì có thể sử dụng dữ liệu từ các bức ảnh khác để ‘mở mắt’ họ ra. Tôi đánh giá đây là một tính năng hay, vì khi chụp ảnh nhóm sẽ không thể tránh khỏi việc một vài người bị nhắm mắt đúng vào lúc chụp, và nếu gặp trường hợp này thì giờ đã có chỉnh lại bằng vài thao tác đơn giản.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 20.

  Trong máy còn được cài sẵn một phần mềm tên là AI Studio cho phép chọn ảnh chân dung và biến người được chụp thành một nhân vật không có thật. Ví dụ bạn có thể hóa thân thành một nữ sinh Anh Quốc, nhân vật chibi trong truyện tranh Nhật, đi du lịch khinh khí cầu hay trở thành phi hành gia… bằng duy nhất 1 ảnh chụp chân dung tại nhà.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 21.

  Bên cạnh những tính năng AI nhiếp ảnh này, tôi cũng tìm thấy những tính năng hỗ trợ cuộc sống khác. Có thể kể tới Đọc bằng AI (Đọc thành lời trang web đang hiển thị trên màn hình) hay Bản tóm tắt AI (Tóm tắt những bài viết dài thành những ý chính).

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 22.

  Điểm đáng tiếc là những tính năng này trong thời điểm hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Trung, tiếng Việt sẽ được cập nhật thông qua những bản phần mềm tương lai.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 23.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 24.

  Bên cạnh sự khác biệt nhỏ về thiết kế, điểm mà người dùng đang bỏ tiền để nâng cấp lên phiên bản Reno12 Pro 5G đó là hệ thống camera. Cả 2 máy đều sử dụng camera chính độ phân giải cao 50MP và camera góc siêu rộng 8MP, nhưng sự khác biệt đến từ việc phiên bản Pro bổ sung một camera zoom 2x 50MP thay cho loại macro 2MP của Reno12 5G.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 25.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 26.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 27.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 28.

  Ảnh chụp từ Reno12 5G

  Như đã đánh giá trong nhiều lần trước, tôi luôn đề cao một camera zoom để chụp được những vật ở xa và chụp chân dung 2x sẽ giữ được độ chi tiết cao hơn. Camera macro của Reno12 5G là loại cần lấy nét bằng tay, và cũng sẽ không hữu dụng được như loại tele của phiên bản Pro cao cấp hơn.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 29.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 30.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 31.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 32.

  Ảnh chụp từ Reno12 5G

  Về chất lượng hình ảnh, Reno12 Series thường cho ra ảnh sáng, màu sắc thì được pha đậm hơn so với trung tính. Trừ khi phải sử dụng AI để điều chỉnh, ảnh chụp từ Reno12 Series tôi sẽ không hậu kỳ thêm trước khi đăng tải, vì dù là chụp ở điều kiện đủ sáng hay tối thì ảnh cũng đã khá ‘đậm màu’ rồi.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 33.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 34.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 35.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 36.

  Ảnh selfie với Reno12 5G

  Những smartphone của OPPO vẫn có ưu điểm về khả năng chụp ảnh xóa phông, trong điều kiện ánh sáng đầy đủ sẽ có thể ‘cắt’ vật chính xác ở cả kính mắt lẫn tóc. Chỉ khi chụp chân dung xóa phông dạng ngược sáng, mặt của người được chụp chìm trong bóng tối thì mới lỗi trong 1 vài ảnh và cần chụp lại.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 37.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 38.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 39.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 40.

  Ảnh chụp chân dung với camera chính của Reno12 Series

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 41.

  Năm nay cấu hình xử lý của Reno12 5G và Reno12 Pro 5G là không hề khác nhau! Cả 2 máy đều sử dụng vi xử lý MediaTek Dimensity 7300 Energy, một dòng chip 8 nhân được xây dựng trên tiến trình 4nm.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 42.

  Đánh giá hiệu năng trên thực tế, hiệu năng của Dimensity 7300 Energy gần với một dòng chip tầm trung khác từ Qualcomm là Snapdragon 7 Gen 3 và Dimensity 8100 Max. Điểm mạnh của con chip này đó là hoạt động rất mát mẻ, với bài thử Antutu máy chỉ nóng lên từ 36.1 độ C lên… 36.5 độ C. Trong suốt quá trình chạy benchmark chip giữ nguyên mức nhiệt 37 độ C, nên hiệu năng được giữ ổn định không lên xuống nhiều.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 43.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 44.
  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 45.

  Hoạt động mát, nhưng Dimensity 7300 Energy không thể ‘giấu’ được việc hiệu năng của nó không vượt trội trong thời điểm hiện nay. Với tất cả tác vụ thông thường trên màn hình chính, lướt web, xem phim thì máy không hề gặp vấn đề gì cả, tất cả đều mượt mà. Nhưng khi chơi game, tôi sẽ giảm 1 nấc đồ họa với Liên Quân, Liên Minh Huyền Thoại và chuyển hẳn về mức đồ họa trung bình với những game thực sự nặng như Genshin Impact, không thể đặt mức đồ họa cao nhất được.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 46.

  Có một ưu điểm vẫn ‘thường trực’ trên các smartphone của OPPO đó là tốc độ sạc. Reno12 5G và Reno12 5G được trang bị chuẩn sạc SuperVOOC công suất lên tới 80W, và vẫn như thường lệ thì cả củ và dây sạc đều được tặng kèm trong hộp. Từ trạng thái cạn kiệt, tôi có thể sạc máy lên 50% trong chỉ hơn 20 phút, và từ 47 - 48 phút là đã đầy pin! Các smartphone của OPPO vẫn luôn làm tôi ấn tượng về khả năng sạc của chúng!

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 47.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 48.

  Đánh giá một cách tổng thể, phiên bản Reno12 Series năm nay vẫn tiếp nối những điểm đã làm nên tên tuổi của OPPO Reno qua từng năm: Thiết kế nổi bật, hệ thống camera đa dụng (nhất là phiên bản Pro với camera zoom), sạc siêu nhanh kết hợp với cấu hình tầm trung để giữ mức giá không quá cao.

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 49.

  Điểm nổi bật nhất trong phiên bản năm nay là những tính năng AI, đa phần đều hướng đến nhu cầu chụp ảnh chân dung, chụp ảnh nhóm. Đây cũng sẽ là sự khởi đầu cho AI của OPPO, vì chắc chắn thương hiệu này sẽ còn cập nhật thêm nhiều tính năng khác chứ không chỉ giới hạn ở việc hỗ trợ chụp hình như trong thời điểm này!

  Đánh giá OPPO Reno12 Series: AI sẽ là thứ giúp bạn gắn bó với "dòng chảy bạc"- Ảnh 50.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ