Đánh giá Samsung SSD 860 Evo: Dùng V-Nand thế hệ mới, tốc độ cao hơn, ổn định hơn

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Là phiên bản nâng cấp của 850 Evo, 860 Evo tiếp tục giữ vị trí là một trong những SSD hàng đầu được các bộ máy cao cấp chọn lựa

Với vị thế là nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cho RAM, VGA, Smartphone và nhiều thiết bị khác. Các sản phẩm SSD của Samsung vẫn luôn đứng đầu thị trường và hầu như là không có đối thủ về hiệu năng, tính ổn định và cả giá nữa.

Samsung SSD 850 Evo và Pro là những chiếc SSD 2.5” đã quá quen thuộc với người dùng máy tính tầm trung và cao cấp bởi đây hầu như là sự lựa chọn số 1 về tốc độ. Với sự phát triển của công nghệ sản xuất chip nhớ thì Samsung tiếp tục cho ra đời những phiên bản cao hơn có khả năng chứa được nhiều dữ liệu hơn, tốc độ cao hơn hơn điển hình là chiếc 860 EVO hiện đang có trên bàn làm việc của chúng tôi. Với phiên bản này thì sẽ không có mức dung lượng 120GB nữa mà sản phẩm thấp nhất là 250GB.

Samsung 860 Evo là bản nâng cấp của chiếc 850 Evo, lớp hộp ngoài cùng của nó đã thay đổi đi đôi chút. Trông diện mạo mới có phần thẩm mĩ và chuyên nghiệp hơn. Chắc chắn nhìn vào thì ai cũng thấy rằng Samsung không chỉ nâng câp phần cốt lõi của sản phẩm mà còn cố gắng thay đổi cả vẻ ngoài của chúng kích thích nhu cầu của người dùng máy tính trong phân khúc trung cao cấp.

Trái với lớp vỏ ngoài được ưu tiên thiết kế lại thì chiếc SSD của Samsung gần như giữ nguyên hình dạng trong suốt nhiều năm liền. Vẫn là một màu đẹp cực sang chảnh với dòng chữ Samsung solid state drive đã trở thành thương hiệu và một vạch màu quen thuộc thì ai đã từng dùng SSD đều nhận ra hình bóng của Samsung ở đây.

Một điểm hay ho nữa trên chiếc những chiếc SSD Samsung khiến nó trở nên giá trị hơn là hệ thống phần mềm Samsung Magician với nhiều tiện ích giúp SSD ổn định, bảo mật và nâng cao khả năng tương thích theo thời gian bằng việc update firmware.

Trong khi mà SSD 2.5” đã đến giới hạn của mình do rào cản công nghệ truyền dữ liệu của SATA III, chúng tôi cũng không rõ lắm phiên bản nâng cấp này có gì thay đổi so với 850 Evo. Có lẽ những bài test sau đây sẽ cho chúng ta kết quả chi tiết hơn về V-Nand một cái tên riêng mà Samsung đặt riêng cho chip nhớ mà chính công ty tự phát triển

Cấu hình thử nghiệm

Main: Asus TUF Z270 Mark 1

CPU: Intel Core i5-7600K

RAM: G.Skill TridentZ 2x8Gb bus 3000MHz

VGA: Nvidia GeForce GTX 1080

SSD: Plextor M8PeY 1TB, HyperX Savage 256Gb, Plextor M8V, Samsung 860 Evo

Crystal Disk Mark

Cho dù có là Samsung đi nữa thì bài test đơn giản này vẫn không thể bỏ qua bởi nó có khả năng vẽ lại bức tranh tổng thể về khả năng mà chiếc Samsung 860 Evo này có thể đạt được.

Kết quả cho thấy Samsung 860 Evo vẫn là một trong những sự lựa chọn đáng giá cho các bộ máy trung cao cấp. Kết quả khá cao và ổn như những chiếc SSD 2.5” nằm trong phân khúc cao cấp cũng sử dụng 3D NAND 64 lớp mà chúng tôi được làm việc trong thời gian vừa qua. Cả chế độ đọc/ghi tuần tự lẫn chế độ đọc/ghi 4k đều khá tốt. Chẳng có gì để chê ở chiếc SSD này cả.

HD Tune Pro

Với bài test khó khằn hơn này thì chúng ta có thể đi sâu hơn vào tốc độ thực khi đọc/ghi dữ liệu của chiếc SSD và cũng như là một thước đo chuẩn cho sự ổn định khi vận hành của SSD.

Tốc độ đọc/ghi của 860 Evo khá là ổn định, xuyên suốt dung lượng của bộ nhớ. Việc mua được chiếc SSD tốc độ đúng với những gì nhà sản xuất quảng cáo cũng quang trọng. Nhưng quan trọng hơn là tốc độ đó được duy trì mọi lúc từ khi ổ còn trống cho đến lúc đã gần đầy dữ liệu.

Khi thực hiện các tác vụ copy thì kết quả thu được cũng khá sát với bài test của HD Tune Pro

Tổng kết

Không hổ danh là kẻ đi đầu trong làng SSD, kết quả của Samsung 860 Evo ngang hàng với các SSD thuộc phân khúc cao cấp ở thời điểm hiện tại. Tốc độ đọc/ghi tuần tự và 4k đều ở mức top của SSD 2.5” trên thị trường cộng với sự ổn định trong suốt quá trình vận hành. Chiếc SSD này hoàn toàn xứng đáng có một vị trí trong những chiếc PC trung cao cấp hiện nay.

Bình luận