Đánh giá Seagate Backup Plus 8TB: Giải trí tết 2017 nhất định phải có phòng thân

  Durian,  

  Không chỉ NAS, hay ổ cứng gắn trong như Barracuda được cải thiện, những thiết bị lưu trữ gắn ngoài đã có tuổi đời cao như Backup Plus của Seagate cũng có được khoác lên lớp áo mới với những cải tiến đáng giá.

  Xuất hiện từ khá lâu trên thị trường và là đối trọng trực tiếp trên thị trường thiết bị lưu trữ, Seagate vẫn luôn tung ra những dòng sản phẩm phục vụ cho mọi nhu cầu về thông tin, sao lưu dữ liệu trong đó Backup Plus là thiết bị lưu trữ dự phòng với khả năng bảo mật khá cao được định hướng cho những người thường xuyên phải truy cập vào những mảng data lớn khi mà máy tính bàn thông thường không thể đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ và di động một cách linh hoạt được.

  Đập hộp sản phẩm:

  Phần hộp của Backup plus so với phiên bản cũ không có nhiều sự thay đổi trong thiết kế. Kích thước của vỏ hộp khá nhỏ gọn với phần minh họa đơn giản và thoáng mắt. Được phối hài hòa giữa 2 màu trắng và cam tạo nên sự nổi bật rõ rệt hơn so với bản cũ. Đây là một điểm đáng được ghi nhận của Seagate.

  Sản phẩm bao gồm một hộp đen lớn, một adapter nguồn được trang bị các kiểu cân cắm rời khác nhau và một sợi cáp USB 3.0. Vậy là phụ kiện của sản phẩm cũng không có gì khác biệt so với phiên bản cũ ngoại trừ một chút nâng cấp nho nhỏ cho Adapter nguồn có thể tương thích với nhiều loại ổ cắm hơn sẽ giúp người sử dụng dễ dàng khi tìm nguồn cung năng lượng hơn đặc biệt là những người hay di chuyển qua lại nhiều nước khác nhau với nhiều chuẩn ổ cắm khác nhau.

  Thiết kế:

  Hoàn toàn giống đến 99% so với thiết kế cũ của Backup Plus phiên bản cũ. Một hộp đen với mặt trên bóng loáng, các mặt bên được phủ nhựa nhám tôn lên vẻ sang trọng của một sản phẩm cao cấp. Mặt trước là một logo Seagate được thiết kế lại và đã xuất hiện trong những bài review trước đây của chúng tôi. Các lỗ khí đối lưu đc đặt ở các mặt hông, mặt lưng và mặt đáy của sản phẩm với họa tiết tam giác đặc trưng cho thiết kế của Seagate. Ở mặt lưng chúng ta có thể thấy được một cổng cắm nguồn và một cổng Micro USB 3.0 tốc độ cao.

  Mặt đáy của Backup Plus vẫn là một màu xanh với phần họa tiết hoàn toàn ko có gì thay đổi với những khối tam giác nổi xem kẽ là các lỗ thoát khí. Phần chân đế làm bằng cao su chống trượt cũng được làm dạng khối nổi như các họa tiết trên cùng mặt.

  Phần mềm điều khiển:

  Mặc dù Backup Plus có thể được hệ điều hành nhận dạng như một ổ cứng thông thường nhưng để tăng khả năng bảo mật cho dữ liệu nên hãng đã trang bị thêm Seagate Dashboard với khả năng liên kết trực tiếp với các hệ thống đám mây giúp người sử dụng có thể linh hoạt trong việc trao đổi dữ liệu qua lại một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

  Seagate Dashboard có dung lượng file cài đặt khoảng 145Mb và sau khi giải nén thì khoảng 200Mb không quá lớn. Giao diện của phần mềm rất đơn giản và trực quan nên người sử dụng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để làm quen với phần mềm này.

  Hiệu năng truyền dữ liệu:

  Cấu hình hệ thống thử nghiệm:

  Main: Asrock Z170 Extreme 4

  CPU: Intel Core i5 6600K

  RAM: Avexir Core Series 4 x 4Gb bus 2400Mhz

  Phần mềm thử nghiệm:

  HD Tune Pro 5.5

  Crystal Disk Mark 5.0.2

  Atto Disk Benchmark

  Anvil's Storage Utilities

  Bài test 1: Crystal Disk Mark 5.0.2

  Ở bài test này Backup Plus đạt tốc độ đọc đa kênh là 63 MB/s và tốc độ ghi đa kênh là 82 MB/s hơi lạ khi chúng ta có một thiết bị lưu trữ có tốc độ đọc thấp hơn tốc độ ghi. Kết quả đối với bài test file nhỏ dưới 4Kb cũng tương tự như vậy 2Mb/s cho kết quả đọc và 5Mb/s cho kết quả ghi. Ở bài test đơn kênh thì lại hoàn toàn khác, Backup Plus đạt 56 MB/s đọc và 36MB/s tương tự với các file test nhỏ dưới 4KB. Điều này cho thấy Backup Plus hỗ trợ ghi đọc đa kênh khá tốt so với tốc độ truyền dữ liệu độc lập.

  Bài test 2: Anvil's Storage Utilities

  Ở bài test này, số lượng mẫu file test đa dạng hơn và các chỉ số đo được cũng rõ ràng hơn, nhưng chúng ta cũng thấy được kết quả có tỷ lệ thuận và tiệm cận với kết quả của bài thử nghiệm đầu. Tốc độ phản hồi và IOPS cũng ở mức khá.

  Bài test 3: ATTO Disk Benchmark

  Bài test này cho kết quả tốt hơn hẳn 2 bài test trước khi tốc độ đọc ghi của sản phẩm ở các mẫu file cực đa dạng từ 512B đến 64Mb. Tốc độ ghi đọc có phần khả quan hơn khi các file có kích thước từ 12Mb trở lên có tốc độ đọc ghi đều đạt >100Mb và chạm đỉnh là 120Mb. Tốc độ ghi luôn cao hơn tốc độ đọc.

  Bài test 4: HD Tune Pro 5.5

  Do đây là một thiết bị lưu trữ đặc thù và một phần mêm benchmark cũng khá đặc thù nên chúng tôi chỉ có thể test tốc độ đọc của Backup Plus. Nhưng kết quả test rất khả quan. Tốc độ đọc trung bình rơi vào khoảng 150Mb/s trong đó thấp nhất là 140Mb/s và cao nhất chạm mốc 162Mb/s.

  Nhìn chung thì tốc độ đọc/ghi ở đây không phải là cao hay nếu suy xét cho cùng thì khả năng trao đổi dữ liệu thấp hơn cả các ổ cứng truyền thống (Tốc độ trung bình của các ổ cứng phổ thông là >140Mb/s). Nhưng rõ ràng là băng thông của USB 3.0 là 5Gb/s và phải chia sẻ cho khá nhiều thiết bị khác nhau thì khó lòng mà so sánh được với SATA III 6Gb/s chỉ sử dụng cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Vì thế nên kết quả này là chấp nhận được

  Tổng kết:

  Khi mà các nhu cầu trao đổi và lưu trữ ngày càng phình to ra thì có lẽ điều chúng ta cần không phải chỉ là sự trao đổi nhanh chóng giữa các thiết bị mà còn là dung lượng bộ nhớ của các thiết bị. 8TB là một con số lớn nhưng con số này sẽ nhanh chóng trở nên nhỏ bé đi khi mà những bộ phim 4k, những bức ảnh hay file âm thanh hi-res ngày một xuất hiện nhiều hơn. Việc sở hữu những thiết bị lưu trữ dạng Backup Plus sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết và đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho không chỉ các nhu cầu lưu trữ chuyên biệt mà còn dành cho cả những người sử dụng vào nhu cầu giải trí phổ thông.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ