Đánh giá sơ bộ giao diện dành cho người dùng của VNPT Smart Box

  PAV,  

  Biến TV thường thành Super Smart TV chỉ với một chiếc Android box nhỏ gọn đang trở thành xu hướng "hot" tại Việt Nam.

  Thời gian vừa qua, giới công nghệ bắt đầu có xu hướng sốt trở lại các loại thiết bị set-top-box sau khi Nexus Q của Google bị buộc ngừng sản xuất để lại nhiều tiếc nuối cho cộng đồng công nghệ cả nước. Có hướng đi gần giống như Google hồi năm ngoái, VNPT Technology đã cho ra đời một sản phẩm tương tự có tên Smart Box cũng có cùng mục đích hướng tới phòng khách các hộ gia đình bình dân và trung cấp giống Nexus Q.

  Smart Box là sản phẩm có thể tương thích với các loại TV thông thường và biến chúng thành SmartTV chạy hệ điều hành Android với mức giá hợp lý

  Smart Box là sản phẩm có thể tương thích với các loại TV thông thường và biến chúng thành Smart TV chạy hệ điều hành Android với mức giá hợp lý

  Khác với các sản phẩm cùng loại trên thị trường sử dụng giao diện Android gốc chưa tuỳ biến với các thao tác lật dùng Animation 3D khá đẹp mắt nhưng kém mượt mà do có quá nhiều hiệu ứng không cần thiết, thiết bị giải trí tập trung Smart Box của VNPT Technology sử dụng giao diện mới tự thiết kế, tinh giảm hoàn toàn các hiệu ứng lật trang chuyển mục 3 chiều mà thay vào đó là giao diện hình phẳng đơn giản để giúp Smart Box TV có được độ mượt mà cần thiết trong suốt quá trình sử dụng.

  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8478.JPG
   
  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8481.JPG
  Giao diện của VNPT Technology thiết kế cho Smart Box.
  C:\Users\MT844\Desktop\2013-05-08-2306222398.jpg
  So sánh với giao diện mặc định của Android 4.0.

  Với mục tiêu hướng tới đối tượng là những người không thành thạo công nghệ, người lớn tuổi và trẻ em, các nhà phát triển phần mềm của VNPT Technology đã chỉnh sửa lại giao diện gốc của Android 4.0, loại bỏ tất cả những phần quá khó hiểu và xây dựng thành một loại Launcher giúp cho những người lớn tuổi cũng có thể điều khiển được chiếc hộp theo ý mình.

  Chưa bàn tới giao diện chi tiết của Launcher mà VNPT thiết kế, ở bất kỳ màn hình nào VNPT cũng chừa lại một vị trí phía trên bên phải để đặt nút Hướng Dẫn Sử Dụng khá lớn để người dùng luôn luôn có thể tra cứu và làm theo các bước chỉ dẫn khi chưa quen sử dung.

  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8485.JPG
   

  Về mặt bố trí và phân loại ứng dụng trên giao diện, Smart Box đã làm khá tốt khi chia rõ theo nhóm đối tượng người dùng hoặc theo mục đích sử dụng. Vì thế, người dùng sẽ không mất nhiều công tìm kiếm những ứng dụng phù hợp với mình, có khi chỉ cần qua 2 bước thực hiện thao tác.

  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8486.JPG
   
  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8487.JPG

     

  Tính năng phân loại ứng dụng mới cài cũng là điểm nổi bật ở Smart Box. Không giống như Android gốc, một ứng dụng được cài đặt sẽ xuất hiện trong cửa sổ All Apps và có thể có 1 đường dẫn ra ngoài Home Screen. Còn trên giao diện Smart Box, các ứng dụng mới cài sẽ nằm trong mục Ứng Dụng Đã Cài và tự động biến mất sau khi được phân loại với giao diện phân loại dễ sử dụng như bên dưới.

  C:\Users\MT844\Desktop\New folder (4)\output\_MG_8483.JPG
   

  Với các loại hộp có tính năng tương tự khi cần tải ứng dụng mới, vấn đề đăng nhập vào Google Play là một khó khăn lớn đối với người cao tuổi vì phải sử dụng email mới có thể vào chợ để tải ứng dụng.

  Smartbox của VNPT được tích hợp sẵn một chợ ứng dụng riêng cập nhật thường xuyên với những ứng dụng đã được kiểm nghiệm là tối ưu cho VNPT Smart Box, đặc biệt là không cần đăng nhập để tải ứng dụng về thiết bị.

  Với những ưu điểm có thể nhìn thấy được ở giao diện phi truyền thống của Smart Box, sản phẩm này đã chứng tỏ được khả năng khắc phục phần lớn vấn đề của Android gốc trên các thiết bị set-top-box khác trên thị trường và đang dần chiếm được cảm tình của người dùng bởi sự thuận tiện và nhanh gọn khi thao tác trên giao diện.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ