Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao

  PnM,  

  Với giá thành vừa phải, sử dụng dễ dàng, tính năng vừa đủ xài và quan trọng nhất là có chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam thì mình đánh giá IKY Bike là thiết bị chống trộm xe máy điện tử đáng mua mà ai có xe máy cũng đều nên trang bị.

  Theo số liệu do hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cung cấp thì doanh số bán hàng quý 1 năm 2018 (tính từ tháng 1/2018 đến hết tháng 3/2018) của 5 thành viên VAMM (Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Suzuki Việt Nam, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam) là 803.204 xe, tăng 1,9% so với năm 2017.

  10 pha ăn trộm xe máy nhanh như chớp nhất Việt Nam - YouTube

  Như vậy, tính trung bình thì mỗi ngày có tới hơn 8.000 chiếc xe máy được bán ra, và đa số là dòng xe tay ga dung tích từ 110 – 150 cc, qua đó chúng ta có thể hình dung thị trường xe máy ở Việt Nam lớn đến mức nào. Đồng thời đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm trộm xe hoành hành mà chính những người quen của mình đã từng là nạn nhân. Từ xe số đời cũ như Honda Dream II bị trộm lẻn vào nhà ban đêm dắt đi cho đến tay ga đời mới SH Mode để trước cửa nhà bị trộm dùng đoản bẻ khóa lấy mất.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 2.

  Trộm xe máy ra tay thường rất nhanh và táo tợn

  Điểm chung ở cả 2 trường hợp đều là chủ xe chỉ sử dụng khóa cơ mặc định khi mua xe, và dù camera an ninh ghi lại hình ảnh các vụ trộm nhưng cơ hội tìm được xe đều bằng không. Rút kinh nghiệm nên khi mua xe mình đã ngay lập tức lắp thiết bị chống trộm bằng thẻ từ (hay còn gọi là khóa từ) và định vị xe GPS.

  Cách đây chưa lâu bộ khóa thẻ từ trên xe của bạn mình đã hỏng sau 4 năm sử dụng. Sau khi đã nghiên cứu rất nhiều thiết bị chống trộm “từ thượng vàng đến hạ cám” thì quyết định cuối cùng của bạn mình đã rơi vào khóa từ IKY Bike với giá khoảng trên dưới 600 đến 800 nghìn đồng. Sản phẩm được giới thiệu là do người Việt Nam nghiên cứu và sản xuất trong nước.

  Bạn mình cho biết lý do lựa chọn thương hiệu IKY vì đây là đơn vị hiếm hoi cung cấp cho người dùng phiếu kiểm định chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam, và chế độ hậu mãi tương đối "xông xênh": bảo hành 2 năm, trong đó 1 đổi 1 ở năm đầu tiên.

  Mời các bạn cùng xem bài trên tay và đánh giá sản phẩm này.

  Mở hộp và ngoại quan

  Thiết bị chống trộm IKY Bike được đóng trong hộp giấy đơn giản. Bên ngoài hộp là những thông tin giới thiệu về sản phẩm và dòng chữ BẢO HÀNH 1 ĐỔI 1.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 4.

  Bên trong hộp là khối điện tử gắn liền với đầu đọc thẻ từ, còi báo động, 2 thẻ từ tròn màu xanh (hoặc 1 thẻ tròn màu xanh và 1 thẻ vuông màu đỏ), thẻ bảo hành kiêm thẻ chính (master - có chức năng phát hành thẻ phụ khi bị mất), sách hướng dẫn sử dụng và lắp đặt cùng một vài sợi dây rút nhựa để cố định sản phẩm khi lắp lên xe.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 5.

  Toàn bộ linh kiện của khối điện tử được đổ nhựa đặc để đảm bảo khả năng chống bụi, chống nước. Các dây điện được mã màu, đầu dây được bấm cosse sẵn giúp cho việc lắp đặt thuận tiện hơn và không phải cắt dây zin của xe.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 6.

  Nói thực thì độ hoàn thiện của sản phẩm cũng giống với nhiều bộ khóa của các thương hiệu khác trong tầm giá – đều không cho cảm giác cao cấp lắm, nhìn khá là rẻ tiền. Mình nghĩ nhà sản xuất có thể bọc lưới cho từng sợi dây, đặc biệt là phần dây nối với đầu đọc thẻ/antenna để bảo vệ khỏi chuột gặm thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 7.

  Lắp đặt

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 8.

  Trong sách đi kèm của IKY Bike có sẵn sơ đồ lắp đặt: tất cả chỉ có 4 sợi dây với 4 màu đỏ - đen – xanh dương và trắng, tưởng chừng rất đơn giản nhưng trên thực tế khi tháo mặt nạ xe ra thì mình lại bị "rối như tơ vò" không biết phải cắm dây vào đâu, như thế nào. Đây là điểm mình nghĩ IKY có thể cải tiến bằng cách hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn, kèm hình ảnh thật của một số loại xe thông dụng để khách hàng có thể tự lắp đặt tại nhà. Điều này thực sự cần thiết bởi mỗi hãng xe lại có cách mã màu dây khác nhau, trong khi phần nhiều chúng ta đều không am hiểu về hệ thống điện trên xe máy.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 9.

  Các bạn có thể mang ra hàng sửa xe máy để nhờ thợ lắp đặt nếu không rành về điện

  Sau một thời gian tự mần mò mà không được, lại làm cháy cầu chì xe thì bọn mình quyết định mang ra hàng sửa xe để nhờ thợ lắp. Lời khuyên dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm là: nếu mua thiết bị chống trộm thì hãy nhờ người có kinh nghiệm lắp để tiết kiệm thời gian và tránh những sai sót không đáng có.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 10.

  Quá trình lắp đặt bao gồm cả tháo mặt nạ xe, đấu dây và kiểm tra hoạt động của thiết bị sẽ mất khoảng 30-45 phút tùy vào loại xe và tay nghề của thợ.

  Nếu các bạn muốn tự mình lắp thiết bị lên xe thì có thể tham khảo 2 clip dưới đây:

  Iky bike - Hướng dẫn lắp đặt khóa từ chống trộm xe máy loại 2 DÂY

  Iky bike - Hướng dẫn lắp đặt khóa từ chống trộm xe máy loại 4 DÂY

  Trải nghiệm thực tế

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 13.

  Thẻ từ hợp lệ cho phép khởi động xe một cách bình thường

  Các thiết bị chống trộm điện tử cho xe máy nói chung đều đóng vai trò là cầu nối trung gian giữa ổ khóa và hệ thống điện của xe, tương tự như một chiếc công tắc. Điểm khác nhau chủ yếu nằm ở các tính năng có thêm mà nhà sản xuất trang bị cho từng phiên bản như: chống dắt, chống cướp, mở khóa điện, mở cốp từ xa bằng điều khiển,…

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 14.

  Nếu thẻ từ không hợp lệ (hoặc không có thẻ từ) thì xe sẽ không khời động được và hệ thống báo động kích hoạt

  IKY Bike là sản phẩm có tính năng cơ bản nhất trong số các thiết bị chống trộm xe máy của IKY đang bán trên thị trường - chống trộm. Nguyên lý làm việc của nó không quá phức tạp: Khi chúng ta bật khóa điện về ON, nếu không đưa thẻ từ (màu xanh/đỏ) vào gần đầu đọc của thiết bị thì còi báo động sẽ hú và xe không thể khởi động được. Ngược lại, khi người dùng đưa thẻ từ lại gần đầu đọc thì IKY Bike sẽ cho phép “thông mạch” và xe hoạt động như bình thường.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 15.

  Chiếc thẻ từ được móc vào chùm chìa khóa nên khi bật khóa điện bạn mình chỉ việc cho thẻ từ chạm nhẹ vào vị trí gắn đầu đọc thẻ/antenna nằm phía trong vỏ xe là xong. Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng nên gần như không ảnh hưởng gì tới thói quen sử dụng xe của người dùng.

  Có một điểm mà IKY Bike tốt hơn so với khóa từ cũ 4 năm tuổi của bạn mình là khả năng cảnh báo xâm phạm ổ khóa trái phép. Nếu kẻ gian sử dụng đồ nghề phá khóa và cố gắng bật khóa điện thì còi sẽ hú liên tục 3 lần, mỗi lần 60 giây kể cả khi đã vặn chìa về vị trí OFF. Theo cá nhân mình nghĩ thì gặp tình huống này tên trộm sẽ hoảng hốt bỏ chạy chứ không dám bình tĩnh tháo mặt nạ xe để vô hiệu hóa còi báo động nữa.

  Độ hao điện

  Đây là điều mà nhiều người băn khoăn khi lựa chọn khóa chống trộm điện tử. Một điều dễ hiểu là sản phẩm càng nhiều tính năng thì độ tiêu hao năng lượng sẽ càng lớn. Về lý thuyết thì IKY Bike với tính năng cơ bản, không sử dụng năng lượng ở chế độ tắt máy (khóa điện ở vị trí OFF) nên không gây hao bình (ắc-quy).

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 16.

  Ở chế độ báo động bị kích hoạt (còi hú, đèn xi nhan nháy) thì thiết bị có mức năng lượng tiêu thụ vào khoảng 130-180 mAh (theo công bố của nhà sản xuất). Sản phẩm này dùng thẻ từ nên cũng không yêu cầu chủ xe phải thay pin sau một thời gian sử dụng như các phiên bản khác có dùng điều khiển từ xa (remote).

  Kết luận

  Xe máy là tài sản có giá trị và gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Việt Nam nên khi mất xe ngoài việc xót của còn khiến cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta bị đảo lộn. Mặc dù các dòng xe đời mới được sản xuất gần đây đã được các hãng xe trang bị ổ khóa thông minh không cần chìa nhưng lượng xe đang lưu thông sử dụng ổ khóa cơ truyền thống vẫn còn rất nhiều. Vì thế nên việc lắp đặt thêm khóa điện tử cho xe máy theo ý kiến của cá nhân mình là rất cần thiết.

  Anh Dư – thợ sửa xe trên đường Cổ Nhuế nơi bọn mình lắp khóa – chia sẻ: “Khóa điện tử, dù chỉ là loại có tính năng cơ bản nhất nhưng chỉ riêng việc còi hú báo động cũng đã có tác dụng phòng tránh rồi. Tội phạm trộm xe luôn có tâm lý muốn hành động thật nhanh và kín đáo, thế nên khi chúng thấy còi báo động kêu, xe không nổ được máy thì phần lớn sẽ bỏ đó mà chạy. Trên thị trường có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, thương hiệu khóa chống trộm xe máy nhưng mình khuyên các bạn nên lựa chọn sản phẩm có uy tín vì mình đã từng phải tháo rất nhiều bộ khóa điện tử bị hỏng giữa đường khiến cho chủ nhân phải khóc dở mếu dở rồi.”.

  Đánh giá thiết bị chống trộm xe máy made in Việt Nam IKY Bike: giá 600 -> 800 nghìn, sử dụng dễ dàng nhưng độ hoàn thiện chưa cao - Ảnh 17.

  Anh Dư khuyên chúng ta nên sử dụng kết hợp cả khóa điện tử và khóa cơ truyền thống để tăng khả năng chống trộm

  Anh Dư cũng khuyên chúng ta nên sử dụng kết hợp cả khóa điện tử và khóa cơ (khóa chữ U, khóa đĩa, khóa càng, xích sắt,…) để khiến cho những kẻ có ý định trộm xe cảm thấy “khó nhằn” do sẽ mất thêm nhiều thời gian để phá khóa, từ đó tăng khả năng bảo vệ tài sản.

  Dù cho có độ hoàn thiện chưa được cao cấp nhưng với giá thành vừa phải, sử dụng dễ dàng, tính năng vừa đủ xài, chế độ bảo hành dài và quan trọng nhất là có chứng nhận chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam thì mình đánh giá IKY Bike là thiết bị chống trộm xe máy điện tử đáng mua mà ai có xe máy cũng đều nên trang bị.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ