Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10

  Thiên Long,  

  Nhiều người dùng Google Chrome từ lâu đã rất chờ đợi chế độ Dark Mode trên trình duyệt này để có thể tiện duyệt web cho đỡ mỏi mắt. Tuy nhiên có vẻ như Google chưa tính đến vấn đề đồng bộ với chủ đề tối trên Windows 10.

  Chủ đề tối hay chế độ nền tối từ lâu đã là một tính năng mà người dùng rất chờ đợi trên các hệ điều hành hoặc trình duyệt web. Kể từ Chrome 74, Google đã bắt đầu phát hành chế độ Dark Mode cho trình duyệt của mình.

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 1.

  Tuy đây là một ý tưởng tuyệt vời nhưng chắc chắn rằng, chế độ nền tối không dành cho tất cả mọi người và chẳng phải ai cũng thích. Vậy nhưng Google lại tích hợp chế độ này trên Chrome theo một cách khá oái oăm. Để kích hoạt chế độ nền tối trên Chrome, hệ điều hành Windows 10 sẽ cần hỗ trợ chủ đề tối (Dark Theme).

  Tức là bạn chỉ có thể bật chế độ Dark Mode trên Chrome bằng cách kích hoạt chủ đề tối (Dark Theme) trong phần cài đặt của Windows 10.

  Trước đó, Google đã bắt đầu thử nghiệm chế độ Dark Mode từ Chrome 73 và sau đó cũng hỗ trợ tính năng này trên nền tảng macOS. Đặc biệt, chế độ nền tối trên phiên bản dành cho macOS tương thích hoàn hảo với cài đặt của hệ thống.

  Nói cách khác, khi người dùng kích hoạt chủ đề tối trên macOS, trình duyệt Chrome cũng sẽ chuyển sang chế độ tối. Nhưng khi bạn giữ lại chủ đề tiêu chuẩn, tức là giao diện sáng màu, Chrome vẫn sẽ giữ y nguyên giao diện sáng như cũ mà không bị chuyển sang chế độ tối.

  Google đã sai khi không cho người dùng tùy chọn bật/tắt Dark Mode trên Chrome

  Trong trường hợp người dùng muốn giữ chủ đề Light (Sáng) trên Windows 10 nhưng vẫn muốn trải nghiệm chế độ Dark Mode trên Chrome, đó gần như là điều không thể trong lúc này.

  Sự thất vọng là khi Google không cho người dùng bất cứ một tùy chọn bật tắt chế độ Dark Mode nào trên Chrome 74. Bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất, đó là bật chủ đề tối trên Windows để kích hoạt Dark Mode trên Chrome.

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 2.

  Kích hoạt chủ đề tối (Dark) trên Windows 10

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 3.

  Google Chrome ngay lập tức chuyển sang chế độ Dark Mode

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 4.

  Khi chuyển sang chế độ sáng (Light)

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 5.

  Google Chrome cũng tự động chuyển giao diện về mặc định sáng màu như cũ

  Bỏ qua vấn đề thích hay không chế độ nền tối, người dùng đôi khi chỉ muốn họ có thể tự quyết định khi nào thì chuyển sang chế độ tối trên Chrome mà không cần quan tâm đến chủ đề của hệ điều hành.

  Sẽ rất dễ để kích hoạt chế độ nền tối trên Chrome nhưng để vô hiệu hóa chỉ riêng tính năng này mà không ảnh hưởng đến chủ đề tối của Windows là điều không đơn giản vì hiện nay Google chưa đưa ra bất kỳ giải pháp nào, thậm chí dù là giải pháp mang tính thử nghiệm trong cài đặt.

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 6.
  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 7.

  Tìm kiếm trên cài đặt không hề có một tùy chọn nào để bật/tắt Dark Mode theo ý muốn của người dùng

  Dark Mode - tính năng được kỳ vọng nhất trên Google Chrome có thể không hoạt động chỉ vì Windows 10 - Ảnh 8.

  Điều thú vị là trình duyệt Opera dù dùng nhân Chromium nhưng vẫn cho phép người dùng có thể bật/tắt chủ đề tối dễ dàng.

  Hậu quả của việc không cho người dùng một tùy chọn bật/tắt là những phàn nàn từ phía người dùng Chrome trong thời gian gần đây trên các diễn đàn, mạng xã hội. Đó là chưa kể Chrome đang chiếm tới 65% thị phần trình duyệt nên số lượng người dùng gặp phải vấn đề trên chắc chắn không hề nhỏ.

  Tại thời điểm này, Google chưa đưa ra bất cứ lời giải thích nào hoặc cam kết sẽ sửa đổi và cung cấp tùy chọn bật/tắt chế độ Dark Mode trên Chrome. Nhưng với làn sóng chỉ trích như hiện nay, đội ngũ phát triển Chrome chắc chắn đã bắt đầu lưu ý đến điều này và hứa hẹn sẽ sớm tung ra tùy chọn này trong các bản cập nhật sắp tới.

  Mặc dù vậy trong thời gian này, bạn vẫn sẽ phải sống chung với tính năng khá khó chịu này trên trình duyệt Chrome.

  Tham khảo Softpedia

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ