Xem bản thử nghiệm

Đầu tư Bitcoin thì hãy sang Zimbabwe, giá ở đây đã leo lên mức kỷ lục 10.000 USD, cao gần gấp đôi thế giới!

Vân Đàm , Theo Trí Thức Trẻ  

Nền kinh tế đang chìm trong khủng hoảng tiền tệ của Zimbabwe là môi trường lý tưởng cho Bitcoin phát triển.

Trên sàn giao dịch Golix tại thủ đô Harare, Zimbabwe, giá tiền ảo Bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục hơn 10.000 USD trong một tuần qua, cao gần gấp đôi giá tiền ảo này trên các sàn quốc tế lớn.

Tại quốc gia nam Phi này, tiền ảo Bitcoin ngày càng phổ biến và được chấp nhận tại nhiều công ty như đại lý ôtô.

"Giá tiền ảo này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới", Yeukai Kusangaya, người điều phối giao dịch của sàn Golix nhận định, dự báo nhu cầu lớn sẽ còn khiến giá tiền ảo này tăng cao hơn nữa.

Theo CNN, nền kinh tế đang chìm trong khủng hoảng tiền tệ của Zimbabwe là môi trường lý tưởng cho Bitcoin phát triển. Trước đó, chính quyền đã phải thay thế đồng nội tệ của nước này bằng USD để giải quyết tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt USD hiện nay tại nước này khiến các ngân hàng hạn chế cho rút tiền mặt.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, chính phủ Zimbabwe đã phải phát hành trái phiếu quy giá trị tương đương USD, nhưng không may là trên thị trường chợ đen, giá trái phiếu này cũng giảm mạnh và không được các nhà cung cấp nước ngoài chấp nhận.

Bên cạnh đó, thương mại quốc tế này càng phức tạp và khó khăn hơn khi vấp phải các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ. Do đó, các nhà nhập khẩu tại Zimbabwe phải tìm tới phương thức thanh toán mới, trong đó có tiền ảo Bitcoin.

"Khi người ta mất niềm tin vào đồng nội tệ bởi chính sách tiền tệ hay chính trị bất ổn, tiền ảo Bitcoin trở thành nơi trú ẩn an toàn bởi giá trị của nó tuỳ thuộc vào thị trường", Nolan Bauerle, giám đốc nghiên cứu của trang CoinDesk nói.

Trước khi rơi vào khủng hoảng, Zimbabwe cũng đã xếp thứ 3 trên Bảng xếp hạng chỉ số Tiềm năng thị trường Bitcoin, chỉ sau Argentina và Venezuela.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ