Đây chính là chiếc phi thuyền tí hon sẽ thực hiện hành trình xuyên vì sao dài 40 nghìn tỷ kilomet

Mers , Theo Trí Thức Trẻ

Dự án tỷ đô sáng lập bởi Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephen Hawking hoàn toàn phụ thuộc vào bộ chip đa năng kiêm phi thuyền siêu nhỏ này.

Khi Yuri Milner, người khởi động dự án Starshot trong seri những dự án mang tham vọng khám phá vũ trụ Breakthrough của mình sẽ cử đi hàng trăm những phi thuyền siêu nhỏ tới hệ mặt trời Alpha Centauri để săn lùng sự sống ngoài hành tình.

Đây là hình ảnh chiếc phi thuyền sẽ lật trang sử sách khoa học công nghệ của nhân loại trong tương lai gần.
Đây là hình ảnh chiếc phi thuyền sẽ lật trang sử sách khoa học công nghệ của nhân loại trong tương lai gần.

Phi thuyền ban đầu mang tên Sprite và bắt nguồn từ dự án KickSat Sprite bởi nhà sáng chế Zac Manchester. Thoạt nhìn có vẻ không có gì quá ấn tượng, khi Sprite đơn giản chỉ là một bản mạch in thông thường ta vẫn bắt gặp trong các thiết bị quen thuộc hằng ngày như điện thoại, máy tính bảng, tivi và hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay. Trang bị thêm một “cánh buồm ánh sáng”, các thiết bị phục vụ cho việc thu thập thông tin và chiếc bản mạch đơn sơ này sẽ thực hiện chuyến bay 40 nghìn tỷ cây số của mình xuyên vũ trụ, chịu áp lực gia tốc lên đến 30.000 lần trọng lực trái đất và di chuyển với vận tốc lên đến 20% tốc độ của ánh sáng.

Ban đầu thiết kế của chiếc phi thuyền khiêm nhường hơn nhiều khi chỉ nhằm đáp ứng việc bay xung quanh trái đất ở độ cao thấp như một chiếc vệ tinh bình thường. Nhà sáng chế Manchester giải thích: “Nhiều thứ thú vị xảy ra một khi bạn thu nhỏ một chiếc vệ tinh xuống kích cỡ nhỏ như vậy. Những công nghệ như việc dùng ánh sáng để căng buồm trở nên cực kỳ dễ dàng khi so sánh với những thiết bị vệ tinh truyền thống”.

Kích thước của vệ tinh cũng làm giảm chi phí của chúng xuống cực kỳ thấp, chỉ chừng 20 đến 30 đô la Mỹ, giá ba chiếc vé xem phim 3D so với hàng triệu đô la như hiện nay. Bạn có thể xây đến một đàn Sprite được trang bị đầy đủ các thiết bị đo lường từ nhiệt kế đến máy đo gia tốc, máy đo trọng lực mà vẫn chưa chạm đến chi phí bỏ ra cho một chiếc vệ tinh.

Nếu bạn tính đến khối lượng hiện nay của chúng và chi phí cần thiết để phóng những thiết bị bé nhỏ này vào không gian vũ trụ, bạn sẽ thấy là chi phí từ đầu đến cuối của một nhiệm vụ trọn vẹn chỉ bằng giá một chiếc laptop thông thường, khoảng 1000 USD (khoảng 22 triệu đồng)”.

Cho đến nay, Manchester đã thực hiện thử 2 nhiệm vụ với mẫu Sprite của mình. Nhiệm vụ đầu tiên với sự trợ giúp của đại học Cornell, phi thuyền của anh được gắn lên Trạm Quốc tế Không gian ISS để kiểm chứng khả năng chịu đựng của Sprite. Dù không gặp vấn đề quá trầm trọng, anh thừa nhận khi thiết bị Sprite trở về Trái đất, chúng đã bị cháy xem một chút.

Nhiệm vụ thứ 2 của ông được nhận tài trợ từ người dùng Kickstarter và khởi động vào ngày 18 tháng 4 năm 2014. Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm đưa những con phi thuyền của ông lên không gian bằng một thiết bị chứa mang tên KickSat, bám lên một vệ tinh. Khi đã ra khỏi khí quyển trái đất, KickSat sẽ giải phóng những chiếc Sprite và để chúng bay xung quanh trái đất theo quỹ đạo vệ tinh nhân tạo.

Không may, dù đã bay ngoài không gian cùng với thiết bị vệ tinh, tiến trình giải phóng Sprite đã phải hoãn lại nhằm đảm bảo không gian hoạt động cho việc phóng một con tàu Soyuz từ trái đất lên. Điều này đã gây nên trắc trở cho hệ thống đóng mở của KickSat, khiến nhiệm vụ thất bại.

Ngày 14 tháng 5 năm 2014, thiết bị chứa đã bốc hỏa ngoài không gian, chính thức đánh dấu sự kết thúc của dự án.


Bức hình mô phỏng dự án KickSat trong tương lai với những công-tê-nơ giải phòng hàng chục thiết bị phi thuyền Sprite bay thành quỹ đạo xung quanh trái đất.

Bức hình mô phỏng dự án KickSat trong tương lai với những công-tê-nơ giải phòng hàng chục thiết bị phi thuyền Sprite bay thành quỹ đạo xung quanh trái đất.

Nhưng chính vì lần thực nghiệm thất bại này, Manchester mới được Yuri Milner để ý. Nhà tỷ phú người Nga đã mời Manchester đến nhà riêng của ông để ăn trưa, ông tin rằng ý tưởng của nhà sáng chế có một tiềm năng thực sự lớn lao trong tương lai.

Manchester hồi tưởng lại trong cuộc phỏng vấn: “Thực sự lúc ấy tôi cảm thấy hơi run. Tôi nghĩ mình đã nói trong phần lớn cuộc đối thoại vì Yuri liên tiếp đặt ra những câu hỏi kỹ thuật để tôi trả lời. Giải thích xong về một vấn đề, ông đã tiếp tục hỏi một câu hỏi mới”.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà tỷ phú, ông cho biết Manchester sẽ tham gia cùng nhóm nghiên cứu Starshot nhưng hiện giờ dự án thực sự vẫn đang trong giai đoạn mở đầu. Bất chấp những làn sóng dự án nhỏ của Manchester đã dậy lên trên toàn thế giới, hiện anh vẫn đang ấp ủ dự án của riêng mình với dự định phóng tàu KickSat 2 lên không gian vào mùa hè năm nay với sự giúp sức từ CubeSat Launch Initiative của NASA.

Dù StarChip có thành công thực hiện sứ mệnh vĩ đại của mình hay không, chúng ta có thể yên tâm tin rằng KickSat và những phi thuyền “nhỏ con” sẽ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc khám phá vũ trụ trong những năm tới.

Theo PopularScience

NỔI BẬT TRANG CHỦ