Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei

  M.Đức | Ảnh: Tuấn Lê,  

  Theo đi theo kiểu thiết kế thông thường, Huawei Free Clip 'kẹp' lên vành tai của người dùng đem lại cảm giác đeo thoải mái đến lạ thường!

  Bên cạnh những cặp tai nghe In-ear 'truyền thống', các thương hiệu công nghệ cũng thường xuyên thử nghiệm với những thiết kế mới lạ, độc đáo hơn. Nếu như Samsung có cặp Galaxy Buds Live với kiểu dáng như 'hạt đậu' thì Huawei lại có cặp Free Clip mà chúng ta có ngày hôm nay.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 1.

  Cặp tai nghe này có kiểu đeo rất độc đáo là 'kẹp' lên tai người nghe, và khi đeo lên rồi thì nhìn rất giống như một cặp khuyên tai!

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 2.

  Giống những cặp tai nghe khác của Huawei, Free Clip có hộp vuông vắn, nhỏ nhắn và không nhiều chi tiết.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 3.

  Trong hộp ngoài tai nghe thì có hướng dẫn sử dụng và sợi dây sạc USB-C ngắn.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 4.

  Hộp của Huawei Free Clip có cách hoàn thiện rất giống với hộp sạc FreeBuds Pro 3 mà chúng tôi đã đánh giá gần đây, nhưng nửa dưới được cắt thon gọn hơn 1 chút.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 5.

  Theo công bố thì cặp tai nghe này có thể chơi nhạc liên tục trong 8 tiếng và nâng lên 36 khi dùng chung với hộp sạc. Bên cạnh đó khi cạn kiệt pin, tai nghe có thể sạc nhanh trong 10 phút để tiếp tục sử dụng trong 3 tiếng.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 6.

  Ngay khi mở hộp, ta đã thấy được sự đặc biệt của cặp tai nghe này. Free Clip có kiểu dáng hình chữ C theo đúng lời miêu tả của hãng, 2 nửa được giữ bằng một thanh kim loại Ni-Ti có khả năng giữ kiểu dáng tốt.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 7.

  Để đeo cặp tai nghe này lên, ta sẽ 'kẹp' vào vành tai với phần tròn hơn (chứa màng loa) hướng vào tai và phần còn lại (hình bầu dục) ra phía sau vành tai. Kiểu thiết kế này nhìn thì hơi 'lỏng lẻo' nhưng lại khá chắc chắn, chúng tôi đã thử dùng Free Clip để đi chạy và đẩy tạ thì tai nghe đều 'dính' chắc lấy tai, không tuột ra.

  Độ thoải mái cũng là một ưu điểm khác của cặp tai nghe này. Với trọng lượng chỉ 5.6g mỗi bên và lực ép lên tai cũng được phân bố đều nên Free Clip dù có sử dụng trong thời gian dài cũng không cho cảm giác cấn, khó chịu. Và như đã đề cập từ trước, tai nghe đeo lên nhìn cũng giống một khuyên tai, tạo được điểm nhấn hơn so với những cặp tai nghe khác.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 8.

  Thực chất, kiểu tai nghe 'vòng qua tai' này cũng không phải là mới hoàn toàn, nhưng đa phần là vòng lên phía trên chứ không phải ngang vành tai như Free Clip. Là người đeo kính, tôi đánh giá cao điều này vì không chạm vào phần gọng kính.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 9.

  Tai nghe được trang bị chuẩn kháng nước và bụi IP54, vừa đủ cho mục đích sử dụng hàng ngày nhưng không thể đem được xuống nước.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 10.

  Một điểm cũng khá hay khác của Free Clip đó là khả năng tự động nhận diện trái - phải. 2 bên tai nghe có kiểu dáng rất giống nhau, nên khi lấy ra khỏi hộp bạn hoàn toàn có thể đeo bất cứ bên nào lên, Free Clip sẽ tự động biết bên nào là trái, bên nào là phải để điều chỉnh âm thanh cho đúng.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 11.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 12.

  Giống như những cặp tai nghe Huawei khác, Free Clip có thể điều khiển bằng phần mềm AI Life. Điểm hơi bất tiện là ứng dụng này phải tải từ kho ứng dụng của Huawei hoặc website của hãng, không có mặt trên Play Store. Với ứng dụng này, ta có thể theo dõi lượng pin, chỉnh âm thanh bằng EQ (theo preset, đáng tiếc là không chỉnh theo từng tần số được), chỉnh thao tác cảm ứng và tìm tai nghe bằng âm thanh trong trường hợp bị thất lạc.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 13.

  Một điểm người dùng sẽ phải chấp nhận với những cặp tai nghe dạng hở như Free Clip và Galaxy Buds Live đó là khả năng chồng ồn sẽ không tốt. Tai nghe không có tính năng chống ồn chủ động ANC và cũng không bịt kín tai, nên khi sử dụng ta vẫn sẽ nghe được những âm thanh xung quanh.

  Nhưng đây chắc chắn là thiết kế có chủ đích, vì không phải ai khi sử dụng tai nghe cũng muốn mình bị cách biệt hoàn toàn bởi không gian bên ngoài. Ví dụ như những bạn thường xuyên chạy bộ ngoài đường, sẽ muốn vừa nghe nhạc vừa nghe được những tiếng xe cộ, người xung quanh để giữ an toàn cho bản thân.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 14.

  Một nhược điểm khác cũng đi kèm với thiết kế này là âm thanh dễ bị tiêu tán, đặc biệt là dải trầm. Với những bài nhạc của Korn, đặc biệt là BBK hay Coming Undone tiếng trống nghe khá đục, nếu như để âm lượng lớn hơn để nghe rõ hơn thì thậm chí là còn bị rè. Cũng vì vậy mà tai nghe sẽ phù hợp hơn với những thể loại nhạc Ballad, Pop có ít âm trầm hơn là EDM, Dance 'dựa' nhiều vào dải âm này.

  Đây không phải khuyên tai mà là một cặp tai nghe độc đáo từ Huawei- Ảnh 15.

  Đây có thể đánh giá là một sản phẩm rất độc đáo của Huawei, phá bỏ quy chuẩn In-ear trên thị trường hiện nay. Tuy vậy, hãng vẫn sẽ phải cải tiến thêm chất lượng âm thanh ở những phiên bản sau bên cạnh sự 'mới lạ' và những công nghệ hay mà ta đã có hiện nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ