Đây là 10 điều bạn sẽ học được khi... đột ngột bỏ việc mà không có kế hoạch trước mắt

Long.J , Theo Thời Đại

Bỏ việc một quyết định quan trọng mà bạn cần phải thực hiện dựa trên các giá trị và mục tiêu cá nhân của bản thân.

Anna Lundberg, một người làm truyền thông đồng thời là tác giả bài viết này. Vào tháng 9/2013, cô quyết định bỏ công việc văn phòng mà không có bất cứ... kế hoạch nào trước mắt cho bản thân.


Anna Lundberg

Anna Lundberg

Cô gần như rũ bỏ mọi thứ liên quan đến công việc cũ, chuyển khỏi căn hộ mình đã gắn bó 7 năm để chuyển tới nhà bố mẹ rồi mới suy nghĩ tiếp mình nên làm gì.

Tới thời điểm hiện tại, Anna đã có công ty của riêng mình, làm việc với nhiều khách hàng tên tuổi và tiếp tục trau dồi kỹ năng cho bản thân. Cô vẫn viết bài trên Quora, đi du lịch và đóng góp cho nhiều tổ chức khác.

Khi đột ngột bỏ việc, Anna đã học được những gì?

1. Trải qua cuộc sống chưa từng có không hề đáng sợ như bạn nghĩ

Anna để cho mọi thứ xảy ra, cô tự học thêm bằng cách đọc sách về làm nghề tự do và tư vấn, nói chuyện với những người cùng chí hướng, tham dự những sự kiện mà cô có thể gặp được những người có thể cho cô cơ hội.

Cô nhận ra rằng sự "yên phận" trước kia chỉ là chủ quan, mọi công ty đều thay đổi, tiếp tục phát triển hoặc đổ vỡ. Đừng để sự ổn định giữ chân, trong khi đó là công việc khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc.

2. Bạn phải hết sức kiên định với lựa chọn của mình thì mới có thể tồn tại

Thế giới doanh nghiệp rất ồn ã và nếu không kiên định có lẽ cô đã thất bại: các nhà tuyển dụng mời gọi cô cho các vị trí hấp dẫn, bố mẹ thì lo lắng về tiền lương, nhiều khách hàng muốn được hỗ trợ toàn thời gian...

Trước đây, cô luôn nhìn vào người khác để xem mình có đúng không, nhưng bây giờ cô hiểu, cô chính là người duy nhất biết mình muốn điều gì. Mỗi lần như vậy, bạn sẽ củng cố thêm lập trường của bản thân

3. Có rất nhiều lựa chọn mà bạn không thể ngờ tới được

Trong công việc trước đây, xung quanh cô toàn là những đồng nghiệp có cùng nền tảng kiến thức và với cùng tham vọng, thăng chức. Họ luôn cảm thấy an phận trong thế giới đó và không quan tâm chuyện gì diễn ra bên ngoài. Nhưng khi cô vừa rời việc, cô đã phải chạm chán với nhiều người với nhiều nền tảng kiến thức khác nhau, ấp ủ những tham vọng lớn hơn và có những địa vị hoàn toàn khác nhau.

Việc đi du lịch một mình giúp cô gặp được nhiều người mà trong họ chất chứa đầy dự định và hoài bão, hoặc đôi khi có người chẳng màng đến kế hoạch tương lai; cả hai loại người này đều có thể giúp tạo thêm sự an tâm và cảm hứng đến cho cô. Vì thế, hãy mở tầm mắt, mở rộng lòng và đón nhận cách sống thay đổi của thế giới bên ngoài, bạn sẽ ngạc nhiên với cơ hội xung quanh mình.

4. Để tồn tại không nhất thiết phải tiêu quá nhiều tiền

Trong quá khứ, Anna đã tiêu xài khá hoang phí vào quần áo và nhiều vật dụng không cần thiết. Khi thôi việc, cô trở nên cẩn trọng hơn: uống ít cafe hơn, đi bộ nhiều hơn, loại bỏ những khoản chi phí xa xỉ và không cảm thấy có lỗi với chính mình.

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đau lòng khi phải cắt giảm chi phí cho hàng xa xỉ và việc có động lực tiết kiệm càng giúp bạn tăng thêm sự an toàn và niềm tin theo đuổi kế hoạch của mình. Có một vấn đề nguy hiểm trái chiều bạn cần lưu ý: một khi có lại nguồn thu ổn định, bạn sẽ dễ dàng quay lại những thói quen tiêu dùng như trước đây.

Vì thế, hãy tập trung vào những thứ thật sự cần thiết, hãy dành chi tiêu nhiều hơn vào du lịch trải nghiệm, bạn bè, gia đình; thay vì mua những thứ vật chất làm lộn xộn cuộc sống của bạn.

5. Cơ hội mới xuất hiện ở khắp mọi nơi

Anna nghỉ việc khi không biết chính xác mình làm vì mục đích gì. Cô chỉ có những suy nghĩ: có thể đi du lịch, bắt đầu chuyển qua công việc tư vấn, tạm dừng một năm để viết lách, kiếm một công việc khác ở nước ngoài hoặc trong một tổ chức phi lợi nhuận. Từ đó, cô đã làm tư vấn cho 2 nhóm khởi nghiệp, điều hành một số cuộc hội thảo cho các công ty lớn, tham gia vài dự án với các nhãn hàng nổi tiếng, dự vài cuộc phỏng vấn và viết bài cho một số blog và website. Thậm chí, cô không thấy có hoạt động nào trong những công việc cô làm có liên quan với nghề nghiệp trước đây.

Sau khoảng thời gian ấy, cô tự thấy mình hiểu biết nhiều hơn, dễ chịu hơn, có nhiều người bạn sẵn sàng kết nối vì sự hợp tác và lợi ích song phương hơn. Có thể nói, việc trao đổi với bạn bè, tiếp xúc với người lạ, tham dự sự kiện và tất cả hoạt động cô làm nêu trên đã mở ra cho cô những cơ hội bất ngờ mà trước đây cô cũng chưa từng mong đợi.

6. Chẳng có gì hoàn hảo ngay từ những ngày đầu tiên

Anna đã luôn mong ước mình sẽ có một công việc lý tưởng, ở một nơi lý tưởng, trong một ngành nghề lý tưởng. Tuy nhiên, ảo tưởng này không tồn tại.

Cô đã di chuyển đến Geneva để làm việc cho Liên Hợp Quốc, nhưng cô đã dừng lại tại công việc trong lĩnh vực marketing ngành hàng tiêu dùng, học hỏi được nhiều kỹ năng giá trị và kiến thức từ những người bạn lâu dài trong nhóm các đồng nghiệp của cô. Cô dự kiến sẽ không quay lại London vì đã có cơ hội tốt tại nơi này và ít nhất giờ đây cô thật sự thích công việc mình làm.

Những dự định cô đã ấp ủ cách đây một năm, tại thời điểm đó cô không nghĩ là nó có chút khả thi nào, thì giờ đây đã ra thành quả. Cô không mong ước mình sẽ trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới hay là tác giả có sách bán chạy nhất và được sống trong một căn nhà mơ ước; nhưng với mỗi khách hàng, mỗi dự án cô làm, mỗi bài viết cô đăng đều cho thấy cô đang hướng cuộc sống của mình đến điều đó. Một khi bạn chọn đúng hướng, từng bước bạn đi sẽ dẫn bạn đến gần hơn với nơi mà bạn muốn đến. Đó là một sự chuyển biến tốt.

7. Không có gì là mãi mãi

Nghỉ việc là một quyết định lớn. Cô đã chuẩn bị rằng, dù kết quả tệ nhất xảy ra, đó là việc cô không tự chủ được cuộc sống tự lập của mình, thì cô sẽ phải quay lại với một công việc làm thuê toàn thời gian. Cô biết có nhiều người cũng đã quyết định tìm lại một công việc ổn định sau thời gian ra điều hành kinh doanh riêng, họ vẫn hạnh phúc với kiến thức có được sau quyết định thay đổi đó.

Nếu trong vài năm, doanh nghiệp của cô không hoạt động hiệu quả như dự kiến, hoặc nếu cô muốn làm một việc khác nữa, cô vẫn có thể đóng doanh nghiệp. Hoặc nếu cô không muốn ở nước này nữa, cô vẫn có thể di chuyển. Không có gì là cố định mãi mãi, mọi thứ đều có thể thay đổi, dù không thể ngay lập tức nhưng sẽ từ từ theo thời gian. Vì vậy, hãy cứ thử một lần để xem nó như thế nào.

8. Bạn không hề đơn độc

Nhiều người sẽ lo sợ mình đơn độc, chỉ mình mình sẽ không làm được. Điều đó không đúng. Trong hàng loạt bài phỏng vấn về “Ngày thứ sáu dũng cảm” trên trang blog của Anna, cô đã nói chuyện với những người từng nghỉ việc để làm một điều gì đó khác thường, dù là chỉ để viết về thói quen ăn uống khỏe mạnh, hay sản xuất một chương trình truyền hình, hay chỉ để thành lập một trung tâm nghệ thuật trẻ em.

Tất cả họ đều đã đối mặt với nỗi sợ và thử thách của chính mình, nhiều người cũng đã quay lại với thế giới doanh nghiệp như trước đó, nhưng không ai trong họ cảm thấy tiếc về quyết định di chuyển của họ. Đã đến lúc bạn phải chọn con đường riêng cho mình vì ngoài kia có hàng triệu người đang cùng chí hướng với bạn.

9. Không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời

Với vai trò là nhà điều hành doanh nghiệp mới, cô phải học nhiều về loại hình công ty TNHH, thuế doanh nghiệp, VAT, Paye,... Cô đang soạn thảo các bản đề xuất hợp tác, mẫu hợp đồng, mẫu hóa đơn... Cô chăm sóc cho website của mình, nghiền ngẫm các bài báo về truyền thông kĩ thuật số và công việc của một tác giả tự do.

Có lẽ, thách thức lớn nhất của cô là tìm ra cách tốt nhất để cân bằng giữa một bên là việc làm và thu nhập, một bên là niềm vui và tự do. Nhưng Anna vẫn đang học. Đừng đợi đến lúc bạn có kế hoạch hoàn hảo và trả lời được tất cả các câu hỏi vì bạn sẽ không bao giờ chạm mốc an toàn tuyệt đối 100%. Sẽ luôn có một ít rủi ro, nhưng nó sẽ ổn mà thôi!

10. Không phải ai thích ngao du cũng đều là những kẻ "mất tích"

Cuộc sống không phải chỉ là tìm được một công việc, gặp được một ai đó, kết hôn và sinh con. Thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng nếu cho đến bây giờ, hoặc có thể là trước đây, bạn không muốn đeo đuổi theo cách sống đó, thì sẽ không có gì sai nếu bạn tiếp tục khám phá con đường mới cho mình, gặp những người bạn mới, sống ở một thành phố mới, đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

Nếu tự cho phép mình dừng lại, nghĩa là bạn đã tự đặt dấu chấm hết cho bản thân. Hãy tiếp tục tìm tòi, khám phá và học hỏi, đừng cho bản thân bất cứ giới hạn nào.

Theo Quora

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ