Đây là 3 lời bào chữa phổ biến nhất cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm, nhưng liệu có hợp lý?

  Thiên Long,  

  Những lý do mà các hãng đưa ra để bào chữa cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm liệu có thỏa đáng hay chỉ là một cách lấp liếm tinh vi?

  Giắc cắm tai nghe 3.5mm từ lâu đã là một "cái lỗ" quen thuộc với nhiều người. Chiếc lỗ có phần nhỏ nhoi đó giúp bạn có được trải nghiệm nghe nhạc, radio rất tiện lợi.

  Đây là 3 lời bào chữa phổ biến nhất cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm, nhưng liệu có hợp lý? - Ảnh 1.

  Nhưng theo xu hướng, giắc 3.5mm đang dần bị thay thế và nhường chỗ cho tai nghe không dây hoặc cáp chuyển đổi. Mỗi hãng lại có một lý do khác nhau để biện hỗ cho việc loại bỏ giắc 3.5mm nhưng nhìn chung có 3 lý do bào chữa phổ biến nhất hiện nay.

  1. Loại bỏ giắc tai nghe giúp nâng dung lượng pin

  Thực tế, HTC U11 có viên pin 3.000mAh và loại bỏ giắc cắm tai nghe. Tuy nhiên thế hệ tiền nhiềm của nó là HTC 10 có giắc tai nghe và vẫn có viên pin 3.000mAh? Vậy thì lời giải thích loại bỏ giắc tai nghe 3.5 để nâng dung lượng pin cao hơn liệu có đúng?

  Đây là 3 lời bào chữa phổ biến nhất cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm, nhưng liệu có hợp lý? - Ảnh 2.

  Không chỉ là HTC mà chính Apple cũng đang bào chữa bằng lời giải thích phi lý này. Hãy thử so sánh iPhone 6 và iPhone 8. Model iPhone 6 còn giữ lại giắc cắm tai nghe có viên pin 1.810 mAh trong khi iPhone 8 loại bỏ giắc tai nghe có viên chỉ 1.821mAh. Như vậy việc bỏ giắc cắm tai nghe chỉ để đánh đổi một chút dung lượng thôi sao?

  2. Loại bỏ giắc cắm tai nghe giúp smartphone mỏng hơn và nhẹ hơn

  Tất nhiên ai cũng muốn một chiếc smartphone mỏng, nhẹ và hợp thời trang. Đó cũng là lý do mà nhiều hãng lấy để biện hộ cho việc loại bỏ giắc cắm tai nghe 3.5mm vì cho rằng, cổng 3,5mm chiếm nhiều không gian và khiến thân máy dày hơn.

  Chúng ta hãy cùng thử so sánh trọng lượng của một số model loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm. LG V30 có giắc cắm tai nghe, viên pin 3.300 mAh, có khe cắm thẻ nhớ và camera kép. Máy nặng 158 gram. Trong khi HTC U11 bỏ giắc cắm tai nghe nhưng máy lại nặng 169 gram, có camera kép và viên pin thấp hơn LG V30.

  Đây là 3 lời bào chữa phổ biến nhất cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm, nhưng liệu có hợp lý? - Ảnh 3.

  Hay một thử nghiệm khác với iPhone. Thử nghiệm với iPhone 8 và iPhone 6, cả hai đều có màn hình 4.7 inch, camera đơn phía sau. Tuy nhiên iPhone 6 (129 gram) có cổng tai nghe 3.5mm lại nhẹ hơn so với iPhone 8 (148 gram) không có giắc 3.5mm.

  Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Câu trả lời có lẽ chỉ các hãng mới rõ mà thôi.

  3. Hướng đến tương lai mọi thứ đều không dây

  Có nhiều hãng biện hộ rằng, việc loại bỏ giắc 3.5mm trên smartphone là cách để họ tập cho người dùng làm quen với xu hướng thay đổi như vũ bão của giới công nghệ. Hiện nay với sự phát triển của IoT, công nghệ không dây đang dần trở thành  một tiêu chuẩn của tương lai. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc kết nối có dây phải bị khai tử hoàn toàn.

  Trong một cuộc phỏng vấn với trang TechRadar, đồng sáng lập OnePlus Carl Pei tin tưởng, bây giờ là thời điểm thích hợp để loại bỏ giắc cắm tai nghe. Pei cho biết, có tới 59% cộng đồng người dùng OnePlus đang sử dụng tai nghe không dây và ông cho rằng, người dùng sẽ sớm quen với cách dùng tai nghe này trong tương lai.

  Đây là 3 lời bào chữa phổ biến nhất cho việc loại bỏ giắc tai nghe 3.5mm, nhưng liệu có hợp lý? - Ảnh 4.

  Nhưng tất nhiên đó là quan điểm của Pei, còn trên thực tế số lượng người muốn trải nghiệm âm thanh qua dây kết nối vẫn còn rất lớn, bởi đơn giản tín hiệu âm thanh khi truyền qua dây cho chất lượng nguyên bản và ít khi bị chập chờn hơn so với kết nối không dây.

  Trên đây là 3 lý do loại bỏ giắc 3.5mm phổ biến mà đa số các hãng smartphone đều đem ra để "làm nguôi" những cái đầu nóng của người dùng.

  Dù không rõ chúng có thực sự làm người dùng quên đi sự khó chịu khi phải mang theo cáp chuyển đổi hay không nhưng có thể thấy, các hãng đã rất khéo léo buộc người dùng vào thế "đã rồi", để rồi dần quen với sự vắng mặt của giắc 3.5mm và dùng tai nghe không dây.

  Tham khảo Android Authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày