Đây là 8 đột biến gen có thực cho bạn khả năng đặc biệt như một siêu nhân

  Dink,  

  Đột biến không có gì xấu mà ngược lại, chúng khiến cho con người mạnh mẽ hơn bao giờ hết! Tùy trường hợp.

  Bạn không đặc biệt như bạn tưởng: hơn 99% thông tin gen của bạn giống y hệt với bất kì cá thể người nào đang sinh sống trên hành tinh này. Gen của bạn xác định màu da, màu tóc, giới tính của từng cá nhân và đồng thời, xác định xem bạn có những căn bệnh về gen đặc biệt không.

  Thế còn số người thuộc diện “chưa đầy 1%” kia thì sao? Đó chính là điều thú vị. Những đặc tính gen đặc biệt ấy khiến một số người trong chúng ta, theo một cách nào đó, có những khả năng đặc biệt. Họ chính là những “siêu nhân” trong đời thường, và đây là khả năng của họ:

  ACTN3 và khả năng chạy siêu nhanh

  Ta đều có gen ACTN3, nhưng những biến đổi khác của nó cho phép cơ thể người có thể tạo ra một loại protein đặc biệt có tên alpha-actinin-3. Protein này điều khiển những bó cơ co giật nhanh – những tế bào cho phép những cơ bắp căng và duỗi nhanh hơn và hiệu quả hơn, cho phép những hoạt động như chạy nhanh hoặc đẩy tạ được tốt hơn.

   Usain Bolt chạy nhanh hơn chúng ta, liệu anh có gen ACTN3 đột biến?

  Usain Bolt chạy nhanh hơn chúng ta, liệu anh có gen ACTN3 đột biến?

  Khám phá này được công bố hồi năm 2008, khi mà những chuyên gia về gen nghiên cứu những vận động viên chạy bứt tốc hàng đầu và những vận động viên chuyên sử dụng sức mạnh, tìm thấy rằng một vài người trong số họ có hai bản sao của gen ACTN3 bị lỗi, khiến nó hoạt động mạnh hơn. Do đó, gen này còn được gọi là “gen thể thao”.

  hDEC2 và khả năng đột biến ... siêu ngủ

  Không phải là ngủ triền miên không thấy chán đâu nhé, nếu thế thì chúng ta là siêu nhân hết, vì chẳng ai không thích ngủ cả.

  Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng chỉ với 4 tiếng ngủ mỗi đêm. Có người phải rèn luyện để có thể có được khả năng đó, có người thì ... sinh ra với khả năng đó. Họ được gọi là những người ngủ ngắn – short-sleeper. Và cũng mới đây thôi, các nhà khoa học mới vén được tấm màn bí mật phủ lên khả năng tuyệt vời này.

   Elon Musk nổi tiếng với việc ngủ ít để làm việc, liệu ông có gen hDEC2 đột biến?

  Elon Musk nổi tiếng với việc ngủ ít để làm việc, liệu ông có gen hDEC2 đột biến?

  Các nhà khoa học tin rằng khả năng này liên kết với một đột biến gen cụ thể, và họ mới công bố một đoạn gen hDEC2 gây ra việc này. Điều đó có nghĩa là khả năng này có thể di truyền, và các nhà khoa học mong rằng một ngày nào đó, họ có thể khai thác được khả năng này để giúp loài người ai ai cũng có thể ngủ ngắn để làm việc cho được nhiều, hoặc ít ra là hỗ trợ những người mắc chứng mất ngủ để họ không còn mỏi mệt.

  TAS2R38 và khả năng siêu nếm

  Một phần tư dân số hiện tại nếm thức ăn khác theo một cách hoàn toàn khác với 75% số dân còn lại. Dù rằng họ cũng vẫn dùng lưỡi để nếm, nhưng họ sẽ có một trải nghiệm khác.

  Những người “siêu nếm” này thường sẽ cho đường hoặc sữa vào trong cà phê, hoặc là tránh né mọi thứ đồ ăn có chất béo. Các nhà khoa học nghĩ lý do để họ làm vậy đó là do việc đó đã được “lập trình” vào trong gen của họ rồi. Cụ thể, đó là TAS2R38, gen cảm nhận vị đắng.

  Những người có vị giác tốt, nếm tốt được biết tới với cái tên PAV, còn những người có khả năng nếm kém có tên là AVI.

  LRP5 và đột biến “bất khả chiến bại”

  Xương giòn là một vấn đề cực kì nhức nhối, không chữa khỏi được tận gốc những ít ra các nhà khoa học cũng xác định được rằng đột biến tại gen LRP5, gen có chức năng điều hòa độ đặc của khoáng chất trong xương, có thể gây ra tình trạng giòn xương và xương yếu.

  TUY NHIÊN, trong một diễn biến khác, một đột biến khác trên cùng gen LRP5 này, xương người sẽ có khả năng ngược lại hoàn toàn. Những người có đột biến này sẽ có xương cực kì đặc và cứng, thực tế mà nói thì xương họ không thể bị bẻ gãy.

  Biến đổi cho phép ta kháng được sốt rét

  Những người mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có khả năng chống đỡ bệnh sốt rét tốt hơn những người không mắc bệnh này. Mặc dù mắc bệnh về máu nghe chừng không khả quan lắm mà cũng chẳng giống siêu nhân gì cho cam, thông tin này vẫn vô cùng hữu ích cho các nhà nghiên cứu trước căn bệnh sốt rét nguy hiểm.

  CETP và đột biến cholesterol thấp

  Mặc dù môi trường bên ngoài, bao gồm cả khẩu phần ăn hàng ngày của ta, ảnh hưởng lớn tới lượng cholesterol trong cơ thể, gen di truyền cũng đóng một vai trò rất lớn.

  Đột biến tại gen có vai trò tạo ra protein vận chuyển este cholesteryl (cholesteryl ester transfer protein - CETP) sẽ khiến cơ thể ta bị thiếu loại protein này. Việc thiếu hụt CETP được cho là có liên kết với việc cơ thể ta có lượng cholesterol HDL có lợi, giúp mang cholesterol tới gan để lọc và thải ra ngoài cơ thể.

  BDNF cùng với SLC6A4 và những biến đổi trên những người uống cà phê siêu đẳng

  Có ít nhất 6 gen có liên quan tới quá trình cơ thể ta xử lý caffeine.

  Một số biến đổi gần gen BDNF và SLC6A4 cho ảnh hưởng tới những tác dụng tốt của caffeine và do đó, khiến bạn muốn uống thêm nhiều cà phê nữa.

  Một số gen khác được cho là có liên kết tới việc tiêu thụ caffeine của cơ thể người. Những cá nhân có thể tiêu hóa caffeine nhanh chóng hơn những người khác đa số sẽ uống cà phê nhiều và thường xuyên hơn, bởi lẽ hiệu ứng mà caffeine để lại trên cơ thể họ không duy trì được lâu.

  ALDH2*2 và những người thường xuyên đỏ mặt khi uống chất có cồn

  Bạn có thuộc nhóm người sau khi uống dù chỉ một chút rượu thôi, hai gò má bạn bỗng ửng hồng? Vậy hãy đổ lỗi cho đột biến tại gen ALDH2. Hoặc chí ít là hiện tại, các nhà khoa học tạm cho là như vậy.

  Đột biến gen này ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của enzyme tại gan có tên ALDH2, chịu trách nhiệm chuyển đổi phụ phẩm của chất cồn, acetaldehyde thành acetate. Khi mà acetaldehyde có trong máu người, các mao mạch sẽ mở ra, khiến cho da dẻ của ta bỗng trở nên hồng đỏ.

  Tuy nhiên, trong acetaldehyde có những thành phần nguy hiểm: đó chính là chất sinh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường đỏ mặt nhanh chóng sau khi tiêu thụ chất cồn CÓ THỂ có đột biến gen này và cũng CÓ THỂ mang nguy cơ ung thư thực quản cao hơn người khác.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ