Đây là bông hoa đầu tiên nở ngoài vũ trụ

Nova,  

Một đoạn blog của NASA cho biết loài hoa này là cúc Bách Nhật và nó được chọn để trồng thử nghiệm ngoài không gian nhằm giúp các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình phát triển của thực vật trong môi trường không trọng lực.

Phi hành gia Scott Kelly đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã đăng một bức ảnh về một bông hoa 13 cánh màu da cam với dòng chữ: "Bông hoa đầu tiên được trồng ngoài không gian. Đúng vậy, có những dạng sống khác bên ngoài môi trường vũ trụ".

Một đoạn blog của NASA cho biết loài hoa này là cúc Bách Nhật và nó được chọn để trồng thử nghiệm ngoài không gian nhằm giúp các nhà khoa học nghiên cứu về quá trình phát triển của thực vật trong môi trường không trọng lực. Thực tế, Scott Kelly cũng đã từng đăng hình ảnh của cây cúc Bách Nhật này nhưng nó đang ở trong tình trạng "thoi thóp" và nói rằng điều này rất không có lợi cho việc đưa con người lên Sao Hỏa sinh sống. Chỉ 1 tháng sau, toàn bộ phi hành đoàn ISS đã phải bất ngờ khi cây cúc Bách Nhật đã tạo ra bông hoa đầu tiên ngoài vũ trụ.

Trước đó, NASA đã từng thử nghiệm công việc trồng cây ngoài vũ trụ với lúa mì và rau diếp nhưng không thu được kết quả như mong đợi. Các chuyên gia sinh học cho biết cúc Bách Nhật thích ứng tốt hơn với kiểu môi trường lạ lẫm ngoài không gian cho dù thời gian sinh trưởng của nó lên tới 60 hoặc 80 ngày, đây có thể là tiền đề để họ có thể thử nghiệm với cà chua. Bên cạnh đó, việc chứng kiến một bông hoa nở ngoài vũ trụ cũng giúp ích cho phi hành đoàn rất nhiều về mặt tâm lý vì nó đem lại một sự thích thú, vui vẻ nhất định.

Hiện tại, các chuyên gia tại mặt đất của NASA đã bắt tay vào việc tìm ra những loài thực vật làm thức ăn có những khả năng tương tự như cúc Bách Nhật để đặt nền móng cho những cuộc chinh phục vũ trụ sau này của loài người.

Tham khảo Independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ