Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10

Quang Vũ,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thời trang cho đến nghệ thuật hay công nghệ, sẽ luôn có những người tạo nên sự khác biệt với các sáng kiến đột phá. Đồng thời, cũng có những người mê muội chạy theo những cái gọi là trào lưu nhưng cuối cùng lại không có một dấu ấn riêng nào.

Nhìn lại thế giới smartphone năm 2018 chính là năm của màn hình "tai thỏ", khi mà hầu hết những chiếc điện thoại mới được ra mắt đều sở hữu một chiếc "tai thỏ" với đủ mọi kích cỡ. Có một số ít hãng có lý do "chính đáng" khi dùng "tai thỏ" vì kích thước quá lớn cảm biến nhận diện gương mặt. Tuy nhiên, đa phần các smartphone dùng kiểu màn hình này không có khả năng đó, nên "tai thỏ" chỉ hoàn toàn mang tính trang trí, đua theo trào lưu, và thật sự không đem lại gì có ích cho người dùng ngoài một phần khuyết gây khó chịu.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10 - Ảnh 1.

Năm 2018 thật sự là một năm đầy "cam chịu" cho ai lỡ mua phải smartphone màn hình "tai thỏ". Nguồn: Naver

Chiếc tai đầy tranh cãi

Không thể không phủ nhận những lợi ích của thiết kế "tai thỏ" đã mang lại ảnh hưởng rất lớn đến thế giới smartphone. Chúng ta có một chiếc điện thoại với tỷ lệ diện tích giữa màn hình và thân máy lớn hơn 90% (điều mà những smartphone cũ không thể có được) hay những thay đổi về cách thức điều khiển với không chỉ vuốt từ trên xuống mà giờ đây đã chia trái, phải. Nhưng bên cạnh đó, những nhược điểm của màn hình "tai thỏ" cũng luôn là thứ khiến người dùng khó chịu, nhất là khi trải nghiệm chơi game hoặc xem phim, ảnh.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10 - Ảnh 2.

Phần "notch" lớn với quá nhiều tranh cãi và thực sự rất "vô dụng". Nguồn: gizmodo

Một tỷ lệ màn hình lớn nhưng phần "tai thỏ" vô dụng chiếm diện tích không hề nhỏ dẫn đến vùng làm việc của người dùng bị thu hẹp lại nếu không muốn một góc nhìn vướng víu và thực tế thì nó nhỏ hơn "khá nhiều" so với diện tích được các nhà sản xuất công bố. Đó là chưa kể đến vấn đề "cảm giác" của người dùng sẽ khó chịu thế nào nếu thấy một chiếc màn hình bị "khuyết tật". Đã có nhiều giải pháp vào cuối năm 2018 được đưa ra để giải quyết vấn đề "notch" đầy tranh cãi như camera trước thò thụt nhưng nó lại nảy sinh nhiều vấn đề về độ bền và sự tiện lợi khi sử dụng.

Giải pháp để tiễn "tai thỏ" về vườn?

Nhưng gã khổng lồ công nghệ Samsung dường như đặt mình nằm ngoài xu hướng đó. Samsung đã từng khẳng định sẽ không sử dụng thiết kế "tai thỏ" và bằng chứng là những chiếc điện thoại của hãng vẫn giữ phong cách thiết kế màn hình FullView cho khả năng hiển thị nội dung tối ưu nhất. Liệu đây có phải là một quyết định đúng đắn cho những siêu phẩm tiếp theo khi mà màn hình to hơn đồng nghĩa với việc thân máy sẽ phải lớn hơn, gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của người dùng? Giải pháp của Samsung cho vấn đề này là áp dụng màn hình "Infinity-O" với một lỗ khoét trên màn hình cho camera trước cùng viền màn hình rất mỏng được cho là sẽ xuất hiện trên flagship tiếp theo của hãng, Galaxy S10.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10 - Ảnh 3.

Một trong những hình ảnh "tin đồn" của Galaxy S10 cho thấy flagship tiếp theo của Samsung sẽ sử dụng màn hình "Infinity-O". Nguồn phonearena

Ngay từ khi xuất hiện những tin đồn đoán về thiết kế của Galaxy S10, hầu hết đều khẳng định chiếc máy sẽ sử dụng màn hình "Infinity-O" mới nhất của Samsung. Đây là một thiết kế tối ưu ở thời điểm hiện tại khi mà nó loại bỏ gần như hoàn toàn phần "tai thỏ" cục mịch trên những chiếc điện thoại tai thỏ, thay vào đó là một chiếc lỗ tròn nhỏ nhắn trên màn hình cho camera selfie trước.

Chúng ta không phải chờ đến sự kiện Unpacked ngày 20/2 mới có thể chiêm ngưỡng nguyên mẫu màn hình "Infinity-O" của Samsung. Cuối năm 2018, Samsung đã tiên phong tung ra mẫu điện thoại tầm trung A8s với màn hình "Infinity-O" đâu tiên trên thế giới trước sự ngỡ ngàng của những hãng điện thoại đang "trung thành" với màn hình "tai thỏ".

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10 - Ảnh 4.

Ngoài việc loại bỏ phần "tai thỏ" gây khó chịu, thiết kế này còn giúp tăng tỷ lệ hiển thị của màn hình so với thân máy lên mức cao nhất mà vẫn giữ kích thước smartphone nhỏ gọn vừa tay với người sử dụng. Camera trước nằm ẩn trong "nốt ruồi" này thực sự mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội so với "tai thỏ". Thay vì một khu vực lớn hoàn toàn "vô dụng" bị cắt khuyết thì nay người dùng được tận hưởng trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn dù là xem phim hay chơi game. Đó là chưa kể nếu thiết kế tốt, phần đục lỗ sẽ chỉ nằm ngay trên thanh trạng thái, không hề tốn diện tích như trước đây.

Đây là cách Samsung đốn hạ rừng “tai thỏ” với công nghệ màn hình lần đầu có trên flagship Galaxy S10 - Ảnh 5.

Một giải pháp của Samsung để che lỗ đang được gửi đăng ký cấp bằng sáng chế.

Thử tưởng tượng bạn muốn xem một bộ phim Hollywood độ phân giải cao trên màn hình Galaxy S10, và lỗ tròn trên màn hình "Infinity-O" sẽ không làm giảm trải nghiệm hoặc chất lượng hình ảnh của bạn. Với kích thước nhỏ của lỗ camera "nốt ruồi", bạn sẽ quên đi rằng nó đang ở đó trong khi "tai thỏ" luôn "nhắc nhở" bạn rằng bạn đang dùng một điện thoại "tai thỏ" trong suốt thời gian bạn xem phim.

Chưa hoàn hảo, nhưng sẽ đặt nền móng

Quyết định sử dụng màn hình "Infinity-O" của Samsung cho Galaxy S10 không chỉ nhắc lại tuyên bố sẽ không đi theo trào lưu "tai thỏ" đang hiện hữu, mà nó còn là một tuyên bố mới với thế giới, Galaxy S10 sẽ tạo nên xu hướng mới cho các smartphone. Đây thật sự là tương lai của smartphone khi công nghệ màn hình của Samsung đang ngày càng hoàn thiện để cho người dùng một trải nghiệm thật sự khác biệt và tối ưu trên thị trường smartphone na ná nhau như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ