Đây là cầu kim loại in 3D đầu tiên trên thế giới, sử dụng 4,5 tấn thép, thi công 6 tháng mới hoàn thành

Long.J,  

Chưa kể hơn 1000km dây kim loại cũng được sử dụng để tạo ra cây cầu này.

4 năm về trước, nhà thiết kế Joris Laarman đã đưa ra ý tưởng có phần điên rồ về một công trình ở Amsterdam: Sử dụng cánh tay robot và máy in 3D để thi công cầu, nghe thật đơn giản, như thể chỉ việc bê máy móc đến rìa kênh và bấm nút vậy.

Đây là cầu kim loại in 3D đầu tiên trên thế giới, sử dụng 4,5 tấn thép, thi công 6 tháng mới hoàn thành - Ảnh 1.

Đương nhiên là nó không hề dễ dàng, Laarman và đội ngũ của ông đã dành nhiều năm hiện thực hóa ý tưởng này bằng cách thành lập MX3D, công ty phát triển các công nghệ sản xuất tiên tiến dựa trên robot (Autodesk là một trong số những nhà đầu tư). Sau khi hoàn thiện quy trình "in 3D cầu", công trình này đã hoàn thành:

Đây là cây cầu kim loại in 3D đầu tiên trên thế giới, sử dụng 4,5 tấn thép, thi công 6 tháng mới hoàn thành

Ban đầu, nhóm nghiên cứu ước tính chỉ mất 2 tháng để hoàn thành thi công. Tuy nhiên, nó không khả thi vì vướng phải "nhiều vấn đề về kỹ thuật", khiến thời gian thi công lên tới 6 tháng.

Khi Laarman mơ về cây cầu thép in 3D, trong thiết kế nó được hỗ trợ bởi một mạng lưới thanh chống phân nhánh tương tự như tinh thể băng. Nếu thành công, nó sẽ được bắc qua một con kênh của Amsterdam.

Tuy nhiên, thành phố nhận thấy thiết kế này chưa phù hợp và phải tái cấu trúc. Sau đó nhóm của Laarman vẫn tạo ra được cây cầu uốn cong với những đường xoắn ốc hoàn hảo dù chỉ thực hiện bằng in 3D.

Đây là cầu kim loại in 3D đầu tiên trên thế giới, sử dụng 4,5 tấn thép, thi công 6 tháng mới hoàn thành - Ảnh 3.

Tổng cộng 4 cánh tay robot và 4 đầu in 3D đã phải hoạt động liên tục trong 6 tháng trong xưởng. Khoảng 4,5 tấn thép và hơn 1000km dây kim loại đã được nung chảy để tạo ra cây cầu dài 12,5m.

Sau khi hoàn thành, MX3D sẽ kiểm tra khả năng chịu tải của nó trước khi lắp đặt tại Amsterdam.

Theo Fastcodesign

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ