Xem bản thử nghiệm

Đây là chiếc đèn được tạo ra bởi một con robot "say rượu"

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

"Out of Order - Phá vỡ trật tự" là tên chiếc đèn được tạo ra.

Điều gì sẽ diễn ra khi một cánh tay robot bị quá tải, phát điên vì công việc hoặc làm việc trong tình trạng giống như say rượu? Đó là ý tưởng đằng sau chiếc đèn "Out of Order", được thiết kế bởi studio BCXSY của Hà Lan và hãng Atelier Robotiq, chuyên dùng robot để thiết kế thiết bị chiếu sáng và đồ nội thất. Cái tên "Out of Order" phản ánh rằng đây là sản phẩm của một robot mất kiểm soát.

Đây là chiếc đèn được tạo ra bởi một con robot say rượu - Ảnh 1.

Mọi người thường nói rằng robot sẽ là những công nhân hoàn hảo. Nhưng rõ ràng robot không hoàn hảo và cũng không phải là công nhân, chúng là những cỗ máy được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Nhưng nếu chúng ta tạo ra được robot giống hệt con người, chúng sẽ dần mệt mỏi khi phải tuân thủ các mệnh lệnh của chúng ta.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu một công nhân hoàn hảo trở nên kém hoàn hảo?", Boaz Cohen và Sayaka Yamamoto, sáng lập BCXSY nói. "Nếu nó bị mệt mởi với công việc lặp lại hàng ngày hoặc mơ ngủ giữa ban ngày thì sao?".

Có lẽ công việc nhàm chán, lặp lại sẽ khiến robot nổi loạn và bắt đầu làm bất cứ điều gì nó muốn.

Đây là chiếc đèn được tạo ra bởi một con robot say rượu - Ảnh 2.

Trong trường hợp của chiếc đèn "Out of Order", studio đã lập trình cho cánh tay robot dệt mô hình xoắn ốc hoàn hảo lặp đi lặp lại bằng sợi được gia cố bằng epoxy xung quanh hình trụ cứng. Tuy nhiên, giữa quá trình dệt, mô hình bắt đầu thay đổi theo những cách ngẫu nhiên với mức độ tăng dần. 

"Các đường dệt biến dạng theo một thuật toán ngẫu nhiên hóa đặc biệt, khiến chúng lệch khỏi đường dự kiến", BCXSY tuyên bố. "Sự ngẫu nhiên của mẫu dệt này cho thấy robot đang tự phát triển ý nghĩ của riêng nó. Vì những biến dạng trong đường dệt không bao giờ giống nhau nên mỗi chiếc đèn có một thiết kế riêng, độc đáo".

Đây là cách con robot say rượu tạo ra một chiếc đèn

Khi ống trụ đã được phủ bởi sợi và sợi đã cứng lại, một người công nhân không say rượu sẽ lấy nó ra để thêm đèn LED và những phần cứng cần thiết. Hiện tại, những mẫu đèn "Out of Order" đang được trưng bày tại phòng trưng bày Rosanna Orlandi ở Milan hoặc Gallery Oode ở Amsterdam.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ