Đây là lí do tại sao miệng bạn bị ngứa hay sưng tấy khi ăn một vài loại rau quả

  Truê Spiderum,  

  Việc bị dị ứng với một số loại rau quả có thật sự nghiêm trọng và làm thế nào để bạn và người thân có thể phòng tránh kiểu dị ứng này?

  Mọi thứ bắt đầu sau khi Linh ăn một quả đào vào mùa hè nọ, khi đang cố tận hưởng vị ngon của một thứ hoa quả, cổ họng cô cảm thấy ngứa ran và môi cô sưng phồng lên. Đó là khoảng thời gian tôi học Trung học và trước đó cô chưa bao giờ bị dị ứng bất cứ một thứ gì.

  Sau đó Linh phát hiện rằng mình sẽ gặp triệu chứng tương tự nếu ăn cà rốt, táo, lê, quả anh đào và đôi lúc là hạnh nhân. Thủ phạm hóa ra lại là những phấn hoa bám trên những thực phẩm mà cô ăn. Người ta gọi nó là hội chứng dị ứng đường miệng.

  Theo Hiệp hội Dị ứng hóa học và Miễn dịch Hoa Kỳ, những triệu chứng thường gặp nhất ở hội chứng này là ngứa miệng đi kèm với sưng môi, vòm họng, cổ họng, mặt và lưỡi. Nó xảy ra khi con người trở nên nhạy cảm với các yếu tố gây dị ứng từ môi trường, giống như một vài loại phấn hoa tới từ cây cỏ, theo phòng nghiên cứu Mayo.

  Bà Jacqueline Pongracic, trưởng khoa dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Nhi Ann và Robert H. Lurie của bang Chicago cho biết bà thường xuyên thấy những trường hợp dị ứng đường miệng (hay gọi cách khác là dị ứng phấn hoa), nhưng không có con số cụ thể nào về số lượng những người bị hội chứng này bẩm sinh.

  Khi người ta ăn một loại thực phẩm có chứa protein có cấu tạo tương tự phấn hoa, thì cơ thể sẽ phản ứng lại. Phấn hoa từ cây phong, là một thủ phạm điển hình - nó có protein giống với một số các protein có mặt trong quả và hạt.

  Các kích ứng thường xuất hiện ở độ tuổi 16-18, sau khi họ đã ăn rất nhiều loại trái cây khác nhau trong một khoảng thời gian dài mà không gặp vấn đề gì. Điều này trái ngược so với kiểu dị ứng thức ăn truyền thống, như sữa và lạc, thường xảy ra ngay từ lần đầu tiên chúng ta nếm thử.

  Vậy nên bạn sẽ cần đến bệnh viện để kiểm tra triệu chứng, đặc biệt là khi cơ thể bạn bị kích ứng bởi các loại hạt. Dưới đây là một sơ đồ chỉ ra phấn hoa loại nào sẽ gây ra dị ứng với thực phẩm tương đương.

   Bà Pongracic cũng nói rằng dị ứng đường miệng cũng có thể xảy ra khi ăn một số rau, hạt và quả hạch.

  Bà Pongracic cũng nói rằng dị ứng đường miệng cũng có thể xảy ra khi ăn một số rau, hạt và quả hạch.

  Làm thế nào để tránh kích ứng?

  Phòng nghiên cứu Mayo nhấn mạnh rằng protein gây dị ứng có thể dễ dàng bị phá vỡ khi chúng được nấu lên (giống như khi bạn làm món bánh nhân hoa quả). Dị ứng cũng có thể khác biệt dựa vào mùa lúc đó, thường là tệ hơn khi nó xảy ra vào mùa phấn hoa (như mùa xuân).

  Bà Pongracic nói rằng hầu hết những người bị dị ứng đường miệng không cần thiết phải tới gặp bác sĩ, tốt nhất là để cho họ biết và rút kinh nghiệm lần sau.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày