Đây là lý do bạn không thể tự sửa nút Home trên iPhone 7, kể cả thợ lành nghề cũng bó tay

Le Min Kop,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Nút Home trên iPhone 7 không thể thay đổi bởi Apple đã tích hợp bộ khóa bằng phần mềm làm dấy lên câu hỏi về quyền sở hữu thiết bị mà người dùng bỏ tiền ra mua.

Apple đã có những thủ thuật mang tính cực đoan để kiểm soát iPhone ngay cả khi đã bán cho người dùng. Công ty hiện đang sử dụng tính năng khóa bằng phần mềm ngăn quá trình sửa chữa iPhone độc lập từ bên thứ ba.


Người dùng không thể tự thay thế nút Home iPhone 7

Người dùng không thể tự thay thế nút Home iPhone 7

Cụ thể, người dùng không thể sửa chữa nút Home trên iPhone 7 và 7 Plus. Điều này gây ra lo ngại về khả năng tự thay thế, sửa lỗi sản phẩm Apple trong thời gian tới, và xa hơn nữa là tương lai của ngành công nghiệp sửa chữa.

iPhone 7 chỉ làm việc với nút Home nguyên bản. Nếu chi tiết này bị hỏng thì cần được thay thế bởi “máy hiệu chỉnh” trong Apple Store. Các đơn vị độc lập bên ngoài đều phải “bó tay”.

Phím Home có hai chức năng, cảm biến Touch ID để mở khóa điện thoại và chuyển về giao diện màn hình chính khi người dùng đang ở bất kỳ ứng dụng hay thư mục nào. Trên iPhone 5S, 6 và 6S, nếu nút Home mất tính năng Touch ID thì vẫn hoạt động để “return to home” bình thường. Điện thoại cũng có thể mở khóa bằng cách nhập mã pin. Chứng tỏ, hai chức năng hoạt động dựa trên phần mềm riêng biệt.

Tuy nhiên ở iPhone 7, cả Touch ID và nút quay về màn hình chính sẽ bị khóa bằng phần mềm nếu người dùng thay phím Home.

Việc khóa Touch ID là dễ hiểu bởi nó liên quan tới tính năng bảo mật, nhưng vô hiệu hóa luôn nút “back” lại cho thấy tính tùy tiện của Apple. Việc làm này ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng và các cửa hàng sửa điện thoại khác. Táo khuyết chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Nút Home mới không phải dạng vật lý có thể ấn chìm xuống như trước mà tiếp nhận lực nhờ cảm ứng. Nhưng đây vẫn là chi tiết riêng biệt có thể gỡ ra chuyển sang điện thoại khác không gây hỏng hóc gì.

Justin Carroll, chủ sở hữu cửa hàng sửa chữa iPhone độc lập FruitFixed chia sẻ: “Không hỗ trợ chức năng đó chẳng hợp lý chút nào. Đó là hành động đáng buồn và cực đoan của họ (Apple) gây ra tác động trực tiếp tới người tiêu dùng, đặc biệt khi hết hạn một năm bảo hành từ nhà sản xuất”.

Một nhân viên làm việc tại Genius xác nhận với trang Motherboard rằng, nút Home chỉ có thể được thay thế bởi Apple Store và sửa chữa thông qua loại máy “hiệu chỉnh iPhone” độc quyền.

Thử nghiệm của Michael Oberdick, chủ cửa hàng iOutlet

Để chứng minh, Michael Oberdick, chủ cửa hàng iOutlet đã tiến hành thử nghiệm bằng cách hoán đổi mặt trước màn hình (bao gồm cả nút Home) của hai chiếc iPhone 7. Khi đổi, điện thoại hiển thị thông báo lỗi “The Home Button May Need Service”. Chức năng của nút Home bị vô hiệu hóa và “Assistive Touch” tự động bật lên trên màn hình bằng phần mềm.

Orberdick nhận định, tình trạng như vậy khiến các công ty sửa chữa bên thứ ba không thể đảm bảo việc thay thế màn hình bị nứt vì nguyên nhân về nút Home không rõ ràng.

“Nếu có bất kỳ lỗi nào trên nút Home của iPhone 7 hoặc 7 Plus, chúng tôi không thể thay thế nó”, Orberdick khẳng định.

Ở mức độ nào đó, màn hình vẫn có thể được thực hiện miễn là gỡ nút Home cẩn thận để chuyển sang màn hình mới. Tuy nhiên, phần mềm khóa được thiết kế đặc biệt để ngăn việc di chuyển này là động thái mang tính độc quyền, chống lại lợi ích người tiêu dùng vì buộc họ phải sửa chữa tại cửa hàng của nhà sản xuất dù đã mua sản phẩm.

Khóa phần mềm phổ biến ở các ngành công nghiệp khác, như máy kéo John Deere không thể sửa chữa nếu thiếu mã phần mềm từ chính John Deere. Nhiều thiết bị công nghiệp khác như tủ lạnh, điều hòa cũng có chế độ khóa tương tự. Điều này gây tranh cãi bởi người tiêu dùng đã mua quyền sở hữu sản phẩm nhưng lại không có quyền sửa chữa chúng.

Đây không phải lần đầu tiên Apple cố gắng áp đặt một phần mềm khóa trên iPhone. Năm ngoái, một bản cập nhật phần mềm đã gây ra lỗi “Error 53” trên thiết bị đã được sửa chữa bởi bên thứ ba khiến người dùng phẫn nộ và phản ứng dữ dội buộc Apple phải đứng ra xin lỗi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ