Đây là lý do tại quyết định nắm giữ Bitcoin trong dài hạn của Elon Musk là khoản đầu tư hiệu quả

  Lục Lam, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tiền số là một khoản đầu tư rủi ro, mang tính đầu cơ cao. Tuy nhiên, một số khác lại đồng tình với chiến lược nắm giữ lâu dài của Musk, cho rằng đây là một cách đầu tư hiệu quả.

  Bất chấp những lời chỉ trích gần đây về hoạt động khai thác Bitcoin và tác động đến môi trường, tỷ phú Elon Musk lại xác nhận rằng ông đang sở hữu một số lượng Bitcoin và đã nắm giữ trong một thời gian dài. Dù không nói rõ giá trị là bao nhiêu, nhưng ông cho biết Bitcoin là loại tiền số lớn nhất ông nắm giữ, nhiều hơn cả Ether và Dogecoin.

  Trong sự kiện "The B-Word" diễn ra hôm thứ Tư, vị CEO của Tesla chia sẻ, ông không có kế hoạch bán Bitcoin trong thời gian tới. Ông nói: "Nếu giá Bitcoin đi xuống, tôi sẽ mất tiền nhưng sẽ không bán ra. Tôi chắc chắn không làm việc chờ giá cao để bán ra hoặc bất kỳ điều gì tương tự. Tôi muốn chứng kiến Bitcoin thành công."

  Hiểu rõ về những mối rủi ro

  Trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền số nào khác, bạn nên tìm hiểu để hiểu về những mối rủi ro liên quan.

  Đây là lý do tại quyết định nắm giữ Bitcoin trong dài hạn của Elon Musk là khoản đầu tư hiệu quả - Ảnh 1.

  Anjali Jariwala - nhà lập kế hoạch tài chính và sáng lập Fit Advisors, cho biết: "Đối với một người mới đầu tư, điều quan trọng là họ phải hiểu rằng đây là một loại tài sản rất dễ mất giá. Bạn phải cảm thấy thoải mái với sự thay đổi đó và không quá bất ngờ khi mất tiền."

  Bà nói thêm rằng, không gian tiền số vẫn chưa được kiểm soát trên diện rộng và chưa mang tính chính thống. Do đó, khi đầu tư, bạn phải đảm bảo rằng có thể chi trả số tiền sẽ mất.

  Đầu tư dài hạn

  Sau đó, nếu bạn quyết định đầu tư vào Bitcoin, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên gắn bó với một chiến lược dài hạn, chứ không phải chỉ là giao dịch ngắn hạn.

  Amy Arnott - chiến lược gia danh mục đầu tư tại Morningstar, cho hay: "Đó chắc chắn là chiến lược hiệu quả nhất nếu bạn dự định sở hữu Bitcoin. Vấn đề với việc cố gắng giao dịch dựa theo biến động giá hàng ngày hoặc tuần là tiền của bạn rất dễ ‘bốc hơi’."

  Theo Arnott, bạn nên có kế hoạch nắm giữ trong ít nhất 10 năm. Ngoài ra, chi phí giao dịch tiền số có thể tương đối cao, do đó việc mua và nắm giữ lâu dài cũng có thể có lợi theo khía cạnh này.

  Jariwala đồng tình với quan điểm trên: "Để giảm bớt căng thẳng và lo ngại về biến động giá lớn, cách tiếp cận tốt hơn là coi Bitcoin như một thứ mà bạn sẽ nắm giữ trong một thời gian dài."

  Dù những lời bàn luận trên mạng xã hội sẽ khiến bạn dao động, nhưng các chuyên gia cảnh báo điều này là không nên. Jariwala giải thích: "Bạn nên có cách tiếp cận gắn bó nhất quán và không phải thường xuyên theo dõi thị trường để đưa ra quyết định đầu tư."

  Duy trì giá trị khoản đầu tư ở mức thấp

  Ngoài ra, điều quan trọng là đa dạng hóa danh mục đầu tư, chỉ giới hạn tiền số ở một phần tương đối nhỏ.

  Khi khách hàng chia sẻ sự quan tâm đến việc đầu tư vào tiền số, Jariwala cho biết trước tiên bà sẽ đánh giá về khả năng tài chính của họ. Bà nói: "Quy tắc chung của tôi là phân bổ không quá 3% vào loại tài sản này." Bà giải thích, việc này giúp bạn không quá lo lắng trong trường hợp khoản đầu tư này về 0.

  Tương tự như Jariwala, Arnott cũng khuyên nhà đầu tư chỉ nên nắm giữ Bitcoin với giá trị thấp. Bà cho hay: "Đây là một loại tài sản dễ mất giá trị ngay cả khi chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư. Bitcoin có thể làm tăng tỷ lệ rủi ro và có khả năng khiến danh mục của bạn bị sụt giảm giá trị."

  Chọn cách khởi đầu chậm

  Khi đã xác định khoản tiền đầu tư cho Bitcoin, bạn không nên vội chi tiêu toàn bộ cùng một lúc.

  Jariwala nhận định: "Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn không thể nhận thấy giá trị hoặc hiệu suất thực sự là bao nhiêu cho đến khi bạn thực sự dành thời gian cho nó. Nếu nắm giữ trong 5-10 năm, bạn thực sự sẽ nhận thấy tác động và hiệu suất của khoản đầu tư đó."

  Tham khảo CNBC


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ