Đây là lý do Tesla Model X là chiếc SUV duy nhất từ trước đến nay có điểm cao tuyệt đối trong bài thử va chạm

  M.Đức,  

  Công nghệ nào đã giúp họ làm được điều này?

  Trong những vụ tai nạn đối đầu, xe càng lớn sẽ càng an toàn, vì vậy SUV sẽ có lợi thế so với những chiếc sedan loại nhỏ. Nhưng loại xe này cũng gặp một điểm yếu cố hữu: dễ bị lật.

  Đây là lý do Tesla Model X là chiếc SUV duy nhất từ trước đến nay có điểm cao tuyệt đối trong bài thử va chạm - Ảnh 1.

  SUV có tâm trọng lực cao hơn so với các loại xe khác, chính vì vậy nên trong những hình huống bị đâm sườn, hoặc lái nhanh ở những góc cua khó thì rất có thể sẽ bị lật ngang. Trong một nghiên cứu vào năm 2016, những vụ lật ngang chỉ chiếm 1% tổng số tai nạn trên đường, nhưng có tỷ lệ tử vong lên đến 1/3, vì người dùng bị sốc khi bay khỏi ghế ngồi.

  Trong 3 thập kỉ vừa qua, các nhà sản xuất đã tìm cách tránh tình trạng lật của SUV, nhưng một khi đã có tai nạn nghiêm trọng thì không gì có thể qua mặt được vật lí và khoa học, những xe nào có trọng tâm càng cao thì càng dễ bị lật. Cục quản lý an toàn giao thông quốc lộ của Mỹ (NHTSA) là đơn vị duy nhất thử nghiệm các va chạm lật. Sau mỗi lần thử, họ sẽ đo độ tổn thương của các hình nhân bên trong xe để xác định độ an toàn.

  Video giải thích quá trình thử nghiệm độ an toàn của Tesla Model X và các SUV khác

  Trong những chiếc SUV được thử nghiệm, chỉ có chiếc Model X đạt được điểm tối đa với khả năng tránh va chạm chủ động, phanh thông minh và cả khả năng chống lật. Giống như các xe khác từ Tesla, Model X có một viên pin lớn được đặt khoang phía sau, khiến cho tâm trọng lực của xe thấp hơn so với các SUV khác nên khó lật hơn rất nhiều. Hãy tưởng tượng thiết kế này như một con lật đật, dù có bị đẩy cũng sẽ 'bật' trở lại.

  Hơn nữa, Model X là một chiếc xe điện nên không phải có các động cơ ở phía trước, tạo ra một vùng đệm có khả năng nhận lực tốt hơn để bảo vệ người lái. Các cạnh bên của xe cũng có các tấm hấp thụ năng lượng bền chắc, giúp giảm các chấn động trong trường hợp bị đâm ngang. Tất cả những công nghệ này đã giúp Model X trở thành lựa chọn hàng đầu cho những ai quan trọng sự an toàn khi lái xe.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày