Đây là robot có thể lắp ghép như LEGO để thay đổi công năng, bò như sâu, leo cửa sổ như thằn lằn,... tất cả đều khả thi

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ cần gắn thêm các module, robot này có thể thay đổi chức năng để phục vụ cho từng mục đích khác nhau.

Những robot cấu tạo bằng chất liệu mềm và linh hoạt đang là lĩnh vực nhiều hứa hẹn được các nhà nghiên cứu tập trung phát triển, nhưng chúng vẫn mắc phải một số giới hạn. Các robot này thường được chế tạo chỉ để phục vụ một nục đích nhất định và rất khó để thay đổi sang chức năng khác. Tuy nhiên, loại robot dạng module mềm linh hoạt đến từ các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL).

Mỗi module của các bot này bao gồm 3 trụ bơm khí nén có thể co giãn để thay đổi phương hướng. Chúng có thể chồng lên nhau dễ dàng như những mảnh Lego, và khi kết nối với nhau, chúng cùng sử dụng một nguồn năng lượng và hệ thống điều khiển. Bên cạnh là robot module mềm đầu tiên thế giới thì các nhà nghiên cứu cho biết robot này không sử dụng năng lượng khí nén như thông thường mà dùng năng lượng chân không. Điều này giúp các bot hoạt động theo cơ chế module dễ hơn


Có thể liên kết các module lại với nhau.

Có thể liên kết các module lại với nhau.

Các nhà nghiên cứu cho biết kiểu thiết kế trên cho phép những module này thực hiện được nhiều tác vụ khác nhau. Ví dụ như kết nối công cụ cầm nắm ở cuối thì bạn sẽ có cánh tay robot, muốn dài hơn thì gắn thêm module vào. Nếu bạn muốn chúng di chuyển thì cứ gắn thêm nhiều bot và thì cả bọn sẽ bò như sâu. Thậm chí, chúng còn có thể leo lên cửa sổ được khi kết hợp với giác hút.

“Ai cũng có bộ dao gấp Thuỵ Sĩ đa năng, chúng tôi muốn robot này cũng được như vậy", trưởng nhóm nghiên cứu Jamie Paik chia sẻ với trang New Scientist. “Bạn có thể cất chúng trong hộp dụng cụ, sẵn sàng để dùng cho những công việc nhà đơn giản".

Robot xếp hình như Lego.

Tất nhiên, từ giờ đến lúc những mục tiêu trên trở thành hiện thật thì còn rất lâu và khá nhiều thử thách, robot của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ còn khá nhiều hạn chế. So với các robot thông thường sử dụng nguồn năng lượng điện, thì chúng không mạnh và hoạt động không chính xác bằng. Hiện tại, độ linh động của chúng cũng không cao vì cần kết nối với ống bơm chân không để cung cấp năng lượng. Tuy vậy, dự án này vẫn rất hứa hẹn, ai mà chẳng muốn có một robot kiêm bộ công cụ đa năng trong nhà cơ chứ.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ