Đây là thiết kế thùng rác mới vừa được thành phố New York chọn để sử dụng trong tương lai

  Tấn Minh,  

  Thiết kế thông minh giúp chiếc thùng rác này đứng vững nhưng khi cần có thể được nâng lên cực kỳ dễ dàng.

  Thành phố New York có hơn 23.000 thùng rác, bạn có thể thấy chúng ở khắp các góc đường. Đó là một trong những hệ quả của việc quy hoạch đô thị theo mô hình mạng lưới được đưa ra từ hơn 200 năm về trước: không như các thành phố khác (mà Chicago là một ví dụ rõ rệt), New York không có những ngõ hẹp để cư dân tập trung rác thải chờ mang đi xử lý. Có nghĩa là người dân New York sẽ phải sống với các loại rác thải sinh hoạt mỗi ngày, và Sở vệ sinh môi trường thành phố này phải nghiên cứu rất kỹ những thiết kế thùng rác phù hợp với bối cảnh, từ ngoại hình, đến cách thức chúng có thể được nâng lên và thả hết rác bên trong vào các xe chở rác chuyên dụng.

  Đây là thiết kế thùng rác mới vừa được thành phố New York chọn để sử dụng trong tương lai - Ảnh 1.

  Trong gần 100 năm qua, New York đã sử dụng loại thùng rác lưới thép màu xanh lá (hình dưới). Chúng có độ bền cao và khá dễ nhìn, trông như một cốc cafe khổng lồ vậy.

  Đây là thiết kế thùng rác mới vừa được thành phố New York chọn để sử dụng trong tương lai - Ảnh 2.

  Nhưng tuần trước, thành phố đã công bố một mẫu thùng rác mới do một nhóm các nhà thiết kế ở New York tên Group Project thiết kế  - đây cũng là tác phẩm dành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế thùng rác mà thành phố đã tổ chức 15 tháng trước.

  Đây là thiết kế thùng rác mới vừa được thành phố New York chọn để sử dụng trong tương lai - Ảnh 3.

  Có thể thấy, khác với thiết kế 1 phần như trước, thiết kế thùng rác mới của New York gồm 2 phần. Phần vỏ ngoài là một lưới thép tương tự như loại thùng rác hiện tại. Nhưng lớp vỏ ngoài chỉ là một phần hình bán nguyệt cong 180 độ, dùng để giữ và bảo vệ phần thứ hai nằm bên trong mà thôi. Khi lật nắp của phần vỏ ngoài lên, bạn sẽ thấy một giỏ rác bằng nhựa, chính là nơi trữ rác. Phần giỏ rác này có các rãnh bo tròn góc, giúp công nhân vệ sinh dễ cầm nắm hơn, và nhẹ hơn 50% so với thiết kế bằng thép trước đây. Khi phần giỏ nhựa này đã cũ, nó có thể được tái chế.

  Đây là thiết kế thùng rác mới vừa được thành phố New York chọn để sử dụng trong tương lai - Ảnh 4.

  Nhìn chung, thùng rác mới có tính thực tiễn cao hơn nhiều so với thiết kế cũ. Để chọn ra được mẫu thùng rác này, hội đồng thành phố đã phải nghiên cứu hơn 200 bản thiết kế được gửi về từ khắp nơi trên thế giới. Cuối cùng có 12 mẫu được chọn vào vòng cuối, từ đó tiếp tục chọn ra 2 mẫu để thử nghiệm trên đường phố trong 90 ngày (đợt thử nghiệm đã diễn ra hồi đầu năm nay). Vậy mới biết, chọn được một chiếc thùng rác ưng ý cũng không phải là điều dễ dàng như chúng ta vẫn thường nghĩ!

  Tham khảo: FastCompany

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ