Đây là xe chiến đấu tương lai của Israel mà mọi quốc gia đều thèm muốn

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Mọi loại vũ khí hiện có đều có thể lắp đặt trên xe chiến đấu Carmel – bất kể là súng máy, pháo hay thậm chí là cả tên lửa.

Dự án Carmel
Dự án Carmel

Tại hội nghị International Ground Warfare & Logistics, dự án với tên mã Carmel đầy tham vọng của Israel đã lần đầu tiên được đem ra giới thiệu khiến các quan khách cực kỳ kinh ngạc. Theo đó, các nhà khoa học của nước này sẽ phát triển những mẫu xe bộ binh chiến đấu siêu nhỏ, được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng tác chiến cực kỳ linh hoạt dành cho quân đội.

Chuẩn tướng D. Ben Joash, trưởng bộ phận Future Division Combat Vehicle đã đứng lên trình bày dự án này trước Bộ Quốc phòng Israel. Ông Joash nói rằng: “chiếc xe mới sẽ là một bước nhảy vọt” so với những loại xe bọc thép đang phục vụ trong quân đội hiện nay.


Các loại xe chiến đấu khác nhau được xây dựng trên khung gầm Carmel

Các loại xe chiến đấu khác nhau được xây dựng trên khung gầm Carmel

Theo những thông tin được công bố thì cả 3 công ty lớn nhất chuyên về quốc phòng của Israel là IAI, Rafael và Elbit Systems đều tham gia vào dự án này. Mỗi công ty trong số này sẽ phụ trách một phần của chương trình để cùng nhau chế tạo ra loại khung gầm thiết giáp đa dụng mà trên đó có thể tạo ra các phương tiện chiến đấu dùng cho nhiều mục đích khác nhau giống như Dự án Armata của Nga.

Tầm nhìn của các nhà phát triển cho thấy loại xe chiến đấu mới hứa hẹn sẽ nhỏ gọn, tương đối nhẹ và được trang bị công nghệ cao. Kíp lái sẽ chỉ có hai người và những nhiệm vụ họ cần giải quyết sẽ được hạn chế đến mức tối đa - con người sẽ chỉ phải đưa ra quyết định và phần còn lại của công việc sẽ được hệ thống tự động thực hiện. Trong trường hợp cần thiết, xe cũng có thể được lắp thêm cabin mở rộng dành cho thành viên thứ 3 – thường sẽ là người chỉ huy của đơn vị.

Các xe thuộc dự án Carmel sẽ sử dụng động cơ hybrid và được trang bị hệ thống bảo vệ toàn diện để đảm bảo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện hoàn cảnh là tốt như nhau dù có tác chiến trong đô thị hay trên chiến trường rộng lớn.

Ông Joash cũng tiết lộ thêm rằng mọi loại vũ khí hiện có đều có thể lắp đặt trên Carmel – bất kể là súng máy, pháo hay thậm chí là cả tên lửa.