Đế chế nghìn tỷ ‘đô’ bắt đầu từ email gửi 1.000 người ngẫu nhiên: Ý tưởng đơn giản nhất cũng có thể thành công!

  Mộc Tiên, Theo Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Amazon đã mất 26 năm để đạt được vị trí như ngày nay - và tập đoàn này vẫn đang tiếp tục phát triển thông qua cải tiến, thử nghiệm và đổi mới liên tục.

  Với sự thành công của Amazon ở thời điểm hiện tại, thật khó để tưởng tượng rằng Jeff Bezos đã bắt đầu nó vào năm 1994 với tư cách là một nền tảng bán sách trực tuyến, trong một gara nhỏ nơi bàn làm việc của nhân viên được làm từ những cánh cửa cũ.

  Ngày nay, hầu như không có thứ gì bạn không thể mua trên Amazon. Vậy nền tảng này đã làm như thế nào?

  Năm 1997, khi Amazon đạt được những bước tiến lớn trong việc bán đĩa CD và DVD. Bezos muốn tìm cách để mở rộng cửa hàng trực tuyến của mình.

  Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, vị tỷ phú chia sẻ: "Tôi đã gửi email cho 1.000 khách hàng ngẫu nhiên và hỏi: ‘Ngoài những thứ chúng tôi đang bán, bạn muốn chúng tôi bán thêm thứ gì?’. Tất cả câu trả lời đều khá dài, hầu hết đều là những vật dụng thiết yếu. Đó là khi tôi nghĩ rằng Amazon có thể bán mọi thứ. Sau đó, chúng tôi kinh doanh thiết bị điện tử, đồ chơi và nhiều danh mục khác theo thời gian".

  Đến đầu những năm 2000, Amazon đã cung cấp hàng may mặc, đồ dùng nhà bếp và thậm chí là nhận đăng ký tạp chí định kỳ. Trong lá thư gửi cổ đông năm 1999, Bezos viết: "Chúng ta sẽ lắng nghe khách hàng, cá nhân hóa cửa hàng cho từng người và làm việc chăm chỉ để giành được sự tin tưởng của họ. Mỗi sản phẩm và dịch vụ mới sẽ giúp chúng ta phù hợp hơn với nhiều nhóm khách hàng và có thể tăng tần suất ghé thăm của họ".

  Đế chế nghìn tỷ ‘đô’ bắt đầu từ email gửi 1.000 người ngẫu nhiên: Ý tưởng đơn giản nhất cũng có thể thành công! - Ảnh 1.

  Amazon là "cửa hàng bán mọi thứ".

  Bài học từ Jeff Bezos

  1. Ý tưởng đơn giản vẫn có thể thành công

  Một trong những quan niệm sai lầm nhất về đổi mới là cần có ý tưởng phức tạp hoặc điên rồ. Mặc dù vậy, như Bezos đã chỉ ra, bạn vẫn có thể thành công bằng một ý tưởng đơn giản (trong trường hợp của Amazon là một cửa hàng trực tuyến không chỉ bán sách) và biến nó thành thứ lớn hơn.

  2. Chấp nhận rằng bạn sẽ thất bại

  Bezos phát biểu tại một hội nghị năm 2014: "Tôi đã thất bại hàng tỷ USD. Tuy nhiên, tôi luôn khuyến khích mọi người mạnh dạn hơn. Điều này rất khó bởi các thử nghiệm về bản chất, rất dễ thất bại. Những người không chấp nhận thất bại, cuối cùng sẽ rơi vào tình thế tuyệt vọng".

  3. Lắng nghe khách hàng

  Dù tất cả chúng ta đều rất giống nhau, nhưng ai cũng có những nhu cầu khác nhau. Và việc lắng nghe những nhu cầu đó (cho dù bạn là doanh nhân hay một thành viên trong nhóm đang cố gắng nghĩ ra ý tưởng cho công ty của mình) có thể giúp bạn đưa ra quyết định thông minh và nhanh chóng hơn.

  Để tìm cách mở rộng Amazon, Bezos không nhìn vào bản thân hay nhân viên mà hỏi trực tiếp khách hàng. Đây chính là yếu tố giúp ông xây dựng thành công một doanh nghiệp thu hút hầu hết mọi người.

  4. Chậm mà chắc

  Không ai trở nên giàu có trong một sớm một chiều. Amazon đã mất 26 năm để đạt được vị trí như ngày nay - và tập đoàn này vẫn đang tiếp tục phát triển thông qua cải tiến, thử nghiệm và đổi mới liên tục.

  Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, Bezos nhắc đến "Gradatim Ferociter", phương châm của Blue Origin, công ty vũ trụ của ông. Trong tiếng Latinh, cụm từ này có nghĩa là "từng bước một cách hiệu quả". Tỷ phú công nghệ giải thích: "Về cơ bản, bạn không thể bỏ qua các bước mà phải bước từng bước. Mọi thứ đều cần thời gian".


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ