Đến thời điểm này, liệu Chromebook đã có thể thay thế máy tính Windows hay chưa?

Tấn Minh,  

Chromebook nay đã tốt hơn và năng suất hơn bao giờ hết, nhưng liệu nó đã có thể thay thế chiếc laptop hiện tại của bạn hay chưa?

Chưa bao giờ người ta dùng smartphone thay cho máy tính nhiều như lúc này. Cũng hợp lý thôi, bởi bạn có web, các ứng dụng cho bất kỳ dịch vụ nào bạn muốn, giải trí với âm nhạc và video, và màn hình máy thì lớn vừa đủ dùng, tất cả đều nằm gọn trong túi quần bạn, bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

Nhưng nhiều người vẫn muốn hoặc cần một chiếc laptop. Có lẽ smartphone không phù hợp để gõ nhưng email dài, hoặc bạn cần hoàn thành một số công việc không hề vui nhộn hay dễ dàng nếu làm trên điện thoại. Có nhiều lý do khiến mọi người muốn hoặc cần một thiết bị lớn hơn, với bàn phím đầy đủ. Với việc các Chromebook ngày một mạnh mẽ hơn, còn hệ điều hành Chrome OS dần định hình là một hệ điều hành di động đầy tiềm năng, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần đánh giá lại một lần nữa liệu Chromebook đã có thể thay thế chiếc laptop của bạn trong năm 2018 hay chưa.

Đến thời điểm này, liệu Chromebook đã có thể thay thế máy tính Windows hay chưa? - Ảnh 1.

Để bắt đầu chủ đề này, chúng ta sẽ đề cập đến những thứ laptop Windows có thể làm được trong khi Chromebook thì không, sau đó sẽ nói ngược lại, những thứ Chromebook làm được còn laptop Windows thì không.

Chromebook có thể chơi nhiều game, nhưng bó tay trước các tựa game đồ hoạ khủng trên Windows

Chiếc Chromebook sẽ không thể chơi hầu hết các tựa game mà bạn chơi được trên máy tính Windows. Với việc các ứng dụng Linux sắp được hỗ trợ trên Chrome OS, các nền tảng game như Steam sẽ sớm xuất hiện trên loại laptop này, nhưng cho dù vậy, số lượng game có thể chơi được trên Chromebook vẫn sẽ vô cùng ít ỏi so với Windows. Khoảng cách còn lớn hơn nếu chiếc máy tính hiện tại của bạn có một GPU rời, bởi đến thời điểm hiện tại, mọi Chromebook đều sử dụng GPU tích hợp.

Chromebook cũng sẽ không sử dụng được các ứng dụng công việc mà laptop Windows có thể. Chromebook hỗ trợ ứng dụng Android, tức nó sẽ có thể chạy hàng triệu ứng dụng trên Play Store, chưa kể việc hỗ trợ Linux còn mang đến cho thiết bị này nhiều ứng dụng thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, một số sản phẩm chỉ được dành riêng cho Windows. 

Gần như bất kỳ chương trình nào cũng có một ứng dụng tương đương cho Chromebook, ví dụ: Google Docs thay cho các chương trình văn phòng, Polarr Editor là chương trình biên tập và xử lý ảnh, hay Power Director thay cho các chương trình biên tập video. 

Chromebook không có nhiều ứng dụng cấp "doanh nghiệp" mà Windows có

Nhưng điểm yếu lớn nhất của Chromebook lại nằm ở các chương trình cấp "doanh nghiệp". Adobe có một phiên bản Photoshop hoàn chỉnh cho Chromebook, nhưng bạn phải là một đối tác giáo dục mới sử dụng được. Microsoft cũng cung cấp các ứng dụng văn phòng cho Chrome, nhưng chúng là các phiên bản trực tuyến dưới dạng các ứng dụng Android. Và bất kỳ chương trình đặc dụng nào bạn cần trong phòng thí nghiệm hoặc cho công việc chuyên môn đều không có cho Chromebook. Các chương trình Linux sẽ giúp bạn, vì hệ điều hành này có nhiều phần mềm dành cho doanh nghiệp (và thường mạnh mẽ hơn so với phiên bản Windows, được các chuyên gia ưa chuộng hơn cho công việc chuyên môn), nhưng khả năng cao là chúng không phải những chương trình bạn đang tìm kiếm. Ngay cả khi chúng phù hợp hơn cho công việc, rất khó khi phải sử dụng một chương trình mà bạn chưa từng dùng qua trước đó.

Đến thời điểm này, liệu Chromebook đã có thể thay thế máy tính Windows hay chưa? - Ảnh 2.

Chromebook là các thiết bị di động. Chúng trông như laptop và hoạt động như laptop, nhưng mọi thứ về phần mềm đều được thiết kế cho một thế giới di động luôn kết nối. Windows cũng đang đi theo hướng này, nhưng còn lâu mới được như Chromebook. Điều đó không có nghĩa bạn không thể dùng hệ điều hành Chrome OS ngoại tuyến hay tại nhà, nhưng các tính năng và thiết lập của nó sẽ luôn được thiết kế cho môi trường luôn kết nối.

Chỉ khi bạn cố hết sức, Chromebook mới bị crash

Chromebook phát huy thế mạnh khi bạn sử dụng cho các công việc liên quan Internet. Trình duyệt Chrome trên một chiếc Chromebook giá rẻ vẫn mượt mà và ít hao tốn tài nguyên hơn đáng kể so với trên hầu hết các laptop Windows bởi đặc tính tài nguyên của hệ thống. Và Chrome OS sử dụng cùng phương thức sandboxing như trình duyệt Chrome, nên bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng cũng không thể truy cập dữ liệu từ các ứng dụng khác trừ khi bạn cấp quyền cho nó. Các ứng dụng được thiết kế cho Chrome thường nhiều tính năng và dùng ít tài nguyên, do đó trải nghiệm tổng quát là khá nhanh và mượt mà. Bạn có thể khiến Chromebook bị crash hoặc rơi vào tình trạng lag nặng, nhưng để làm được điều này không hề dễ và nó cũng không xảy ra trừ khi bạn cố tình làm vậy.

Một chiếc Chromebook chỉ mất vài giây để khởi động và sẽ hiển thị lại mọi công việc bạn đang làm dang dở khi tắt máy - như bạn chưa từng tạm ngưng sử dụng. Nó cũng luôn được cập nhật, không có malware, và luôn kiểm tra mọi thứ để chắc chắn tình trạng máy hoàn hảo nhất. Tất nhiên, cũng như bất kỳ nền tảng điện toán nào, Chromebook không hề miễn nhiễm với malware và virus. Nhưng Chrome OS có một loạt các bài kiểm tra hệ thống nhằm khiến các phần mềm không mong muốn không thể tồn tại lâu hơn sau mỗi lần khởi động máy. Microsoft đã tiến rất xa trong lĩnh vực này, và Windows 10 là phiên bản hệ điều hành bảo mật nhất của hãng, nhưng nó vẫn kém xa Chrome khi xét về bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho người dùng.

Chrome được tạo nên để bảo vệ bạn khỏi hàng tá phần mềm "vớ vẩn" trên Internet đang tìm cách xâm nhập máy tính

Đây là một phần lớn trong các tính năng bảo mật và đơn giản hoá của Chromebook đã đề cập ở phần trên. Một thiết bị di động phải được chuẩn bị để sẵn sàng ngay khi có vấn đề gì đó cần chú ý, và phải luôn bí mật bảo vệ hệ thống trước các mối đe doạ quyền riêng tư hay bảo mật từ Internet. Các mối đe doạ có thể đến từ các website lưu trữ những ứng dụng mờ ám chực chờ để tải xuống, và cả những website "đàng hoàng" sử dụng các dịch vụ quảng cáo "đàng hoàng" cũng có thể ẩn chứa malware trong các quảng cáo ngẫu nhiên, hay khiến bạn chóng mặt với hàng tá pop-up hiện ra yêu cầu trả tiền để loại bỏ malware. Trên Chromebook, bất kỳ thứ gì mà một phần mềm độc hại tìm cách thực hiện cũng sẽ bị xoá bỏ khi bạn tắt máy.

Cả Chromebook và laptop Windows đều có thể dễ dàng kết nối với màn hình ngoài, bàn phím rời, và chuột. Lúc này, Chromebook và Windows có cách sử dụng khá tương đồng, trừ các ứng dụng Android trên Chromebook đòi hỏi phải tương tác thông qua màn hình cảm ứng. Các ứng dụng Windows được thiết kế cho điều khiển chạm cũng hoạt động tương tự; và sử dụng chuột để thực hiện các hành động chạm đều khá kỳ quặc trên cả hai nền tảng. Điểm khác biệt lớn ở đây là bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng thiên về cảm ứng trên Chromebook hơn là trên WIndows.

Đến thời điểm này, liệu Chromebook đã có thể thay thế máy tính Windows hay chưa? - Ảnh 3.

Suy nghĩ rằng Chromebook chỉ là một trình duyệt web đắt tiền là hoàn toàn sai lầm và vô nghĩa. Bây giờ là năm 2018, và bạn có thể chuyển sang dùng một chiếc Chromebook mà không phải lo lắng bất kỳ điều gì.

Chromebook có thể không dành cho mọi người, nhưng có lẽ nó sẽ hợp với bạn

Các ứng dụng Android tạo nên một khác biệt đáng kể khi nói đến những thứ Chromebook có thể làm được, và với hầu hết mọi người, điều này có nghĩa là một chiếc Chromebook có thể làm mọi thứ bạn hiện đang làm trên laptop Windows. Tất nhiên, nếu bạn dùng laptop như một văn phòng di động, mọi chuyện sẽ khác (nhưng cũng còn tuỳ vào loại ứng dụng văn phòng mà công ty bạn sử dụng), hoặc nếu bạn sở hữu một chiếc laptop chơi game cực kỳ đắt đỏ, hoặc có các phần mềm và công cụ chuyên dụng muốn kết nối trong một môi trường đặc thù. 

Nếu bạn không làm những thứ phức tạp như vậy, và chỉ dùng laptop cho các công việc đơn giản thường ngày như mua sắm, giao tiếp, tài chính, và mọi thứ bình thường khác mà chúng ta làm mỗi ngày, Chromebook sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Bạn sẽ cần chi ít tiền hơn, nhưng được bảo vệ tốt hơn và được tận hưởng một trải nghiệm đơn giản hơn, tập trung vào thứ bạn đang làm.

Tham khảo: AndroidCentral

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ