Đi dạo ven biển để nhặt vỏ ốc, tình cờ phát hiện dấu chân khủng long từ 160 triệu năm trước

  Bảo Nam, ttvn.toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Dấu vết để lại dường như đã ghi lại khoảnh khắc một con khủng long Megalosaurus dừng lại nghỉ ngơi bên bãi biển.

  Một dấu chân có niên đại cách đây khoảng 166 triệu năm trước của một con khủng long ăn thịt Megalosaurus đã được tìm thấy trên bờ biển nước Anh. Dấu chân dài 90 cm, được phát hiện ở Vịnh Burniston, ghi lại khoảnh khắc con khủng long dừng lại nghỉ ngơi bên bãi biển, theo một nghiên cứu được công bố hôm qua 16/2.

  "Tôi không thể tin vào những gì mình đang nhìn, tới mức tôi đã phải nhìn kỹ lại. Tôi từng nhìn thấy một vài dấu chân nhỏ hơn khi đi chơi với bạn bè, nhưng không có gì giống như thế này", Marie Woods, một nhà khảo cổ học địa phương, người đã tìm thấy dấu chân khi đang dạo chơi trên bãi biển để tìm các động vật có vỏ, chia sẻ với báo giới.

  Đi dạo ven biển để nhặt vỏ ốc, tình cờ phát hiện dấu chân khủng long từ 160 triệu năm trước - Ảnh 1.

  Dấu vết hóa thạch được phát hiện vào tháng 4 năm 2021, nhưng mới công bố gần đây.

  Dấu chân có khả năng được để lại bởi Therapod, một lớp khủng long hai chân với mỗi chân có ba ngón. Lớp này cũng bao gồm khủng long bạo chúa Tyrannosaurus. Kích thước của dấu chân cho thấy con khủng long có lẽ là một con Megalosaurus, với chiều cao tính đến hông từ 2,4 mét đến 2,7 mét.

  Dean Lomax, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Manchester và là tác giả của báo cáo nghiên cứu, cho biết hình dạng của vết chân và cách móng vuốt đào sâu vào lớp đất cung cấp manh mối về hành vi của con vật. Cụ thể, các nhà khoa học cho rằng con vật đã ngồi xổm trước khi đứng dậy để di chuyển.

  “Thật thú vị khi nghĩ rằng con khủng long này có thể đã đi dạo dọc theo đồng bằng ven biển đầy bùn vào một buổi chiều Chủ nhật lười biếng trong kỷ Jura”, Lomax cho biết trong thông cáo báo chí.

  Đi dạo ven biển để nhặt vỏ ốc, tình cờ phát hiện dấu chân khủng long từ 160 triệu năm trước - Ảnh 2.

  Tranh minh họa của một nghệ sĩ về khung cảnh 160 triệu năm trước, với bối cảnh dẫn đến việc dấu chân bị bỏ lại phía sau.

  Bờ biển ở Yorkshire, Anh, được biết đến là nơi tìm thấy với những dấu chân và hóa thạch khủng long nổi bật của kỷ Jura. Nhưng đây có thể là dấu chân lớn nhất từng được tìm thấy trong khu vực này, các nhà khoa học cho biết.

  Để bảo vệ dấu tích này khỏi bị xói mòn hoặc lở đất, dấu chân hiện đã được thu thập và sẽ được trưng bày trong một bảo tàng địa phương.

  Tham khảo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ