Tôi đã từ bỏ Windows Phone như thế nào?

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Những nỗi niềm được bộc bạch từ một tín đồ trung thành của Windows Phone.

Một độc giả nổi tiếng của The Verge, trang thông tin công nghệ nổi tiếng thế giới  đồng thời cũng là một tín đồ trung thành của Windows Phone từ năm 2010 Tom Warren mới đây đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về nền tảng di động của Microsoft.

Theo đó, anh đã từ bỏ Windows Phone để chuyển sang dùng iPhone 6 mới nhất của Apple. “Thú thật, tôi tự hào khi sở hữu iPhone 6. Nó hỗ trợ tôi mọi thứ trong công việc, trong cuộc sống. Tôi đã trải nghiệm Windows Phone trong gần 4 năm, khoảng thời gian quá dài và tôi đã chọn iOS." Tom cho hay.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:iphone-6-vs-windows-phone.jpg
Tom Warren đã chọn IOS thay vì Windows Phone.

Trong nhiều năm qua, Tom Warren đã liên tục theo dõi sự phát triển của 3 nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay: iOS, Windows Phone và Android để đi đến  kết luận: “Windows Phone đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc phát triển ứng dụng cho smartphone”. Ed Bott, nhà phân tích tại The Verge cũng đồng ý với ý kiến này của Tom.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:top-smartphone-OS-US-Q1-2014.png
Windows Phone đã bị IOS và Android bỏ lại

Microsoft đã thực hiện một số thay đổi đáng kể cho Windows Phone trong năm nay với các bản cập nhật   đáng giá nhưng cũng giống như bao phiên bản trước,  gã khổng lồ xứ Redmond  chỉ để lại cho các khách hàng trung thành của mình sự thất vọng. Tom Warren và Ed Bott là 2 người đã  không đủ kiên nhẫn trong số đó.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:Nokia-needs-to-escape-Windows-Phone.jpg
Các bản cập nhật khiến người dùng phải chờ đợi quá lâu

Một số tín đồ khác của Windows Phone dường như chưa nhận ra sự thật Microsoft đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua phát triển ứng dụng cho smartphone. Hiện tại đã có hơn 500.000 ứng dụng trên Windows Store. Nhưng hãy nhớ rằng, vào năm 2013, iOS và Android đều đã công bố ứng dụng thứ 1.000.000. Rõ ràng ứng dụng trên Windows Phone đang thiếu hụt trầm trọng so với 2 nền tảng còn lại.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:26841937-set-icons-google-play-store-apple-appstore-windows-store.jpg
Ứng dụng trên Windows Store thiếu cả “lượng” và “chất” so với IOS và Android.

Hãy lấy Instagram làm ví dụ, Instagram đã xuất hiện trên Windows Phone hơn  1 năm mà không hỗ trợ chức năng quay video. Qua rất nhiều lần cập nhật, chức năng này vẫn không xuất hiện. Điều này thật sự khó chấp nhận đối với các tín đồ Windows Phone, nền tảng luôn tự hào về khả năng chụp ảnh tuyệt vời với các dòng Lumia.

OS-X YOSEMITE:Users:HaiQuynh:Desktop:Screen Shot 2014-12-12 at 2.02.41 PM.png
Microsoft giới thiệu Instagram bằng video – chức năng không có trên Instagram phiên bản Windows Phone

“Sự thiếu hụt các ứng dụng ban đầu chỉ khiến tôi có  chút thất vọng. Tuy nhiên theo thời gian, nỗi thất vọng cứ tăng dần khi tôi phát hiện rằng, rất nhiều ứng dụng của Windows Phone không được cập nhật bất cứ một tính năng nào trong thời gian dài. Hãy nhìn Twitter, mạng xã hội sở hữu  500.000.000 người dùng đã bị bỏ quên như thế nào trên Windows Phone, khi iOS và Android đã cập nhật thường xuyên rất nhiều tính năng cho Twitter trong năm vừa qua. Sự thất vọng đỉnh điểm của tôi là mùa hè năm nay khi World Cup diễn ra. Twitter không có một cập nhật nào để người dùng viết những tweet thú vị theo sự kiện đặc biệt này – “hashtags” cờ của các đội bóng tham dự WorldCup chẳng hạn? Không hề”

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:imrs.jpg
Các ứng dụng trên WindowsPhone cũng ít được cập nhật

Trong cuộc sống thường ngày, Windows Phone cũng không thể cung cấp tới người dùng các chức năng và sự trải nghiệm thú vị như iOS. Tom Warren chia sẻ thêm: “Dark Sky trên iOS là 1 ứng dụng không thể thiếu đối với cá nhân tôi. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong quán bar và thưởng thức những cốc bia. Chiếc iPhone thông báo rằng sẽ có một cơn mưa trong 30 phút nữa. Điều này sẽ giúp bạn quyết định ngay:  Thưởng thức thêm 1 cốc bia nữa hay về nhà trước khi cơn giông kéo tới”. Những ứng dụng như Dark Sky đang thay đổi cách bạn sử dụng smartphone, điều mà Windows Phone đến nay vẫn chưa mang lại cho người dùng.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:schematic.png
Dark Sky không chỉ là ứng dụng dự báo thời tiết đơn thuần trên IOS.

Trong công việc thì sao?  Ứng dụng Slack và Trello giúp Tom Warren giao tiếp với các đồng nghiệp tại The Verge. “Citymapper thay đổi cách tôi đi làm, gặp gỡ bạn bè và làm việc. Nó giúp tôi quyết định sẽ đi bus hay taxi để đến một cuộc họp đúng hẹn. Thật tuyệt vời”.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:citymapper-route-plan1.jpg
Windows Phone cũng không có các ứng dụng tốt cho công việc như CityMapper.

Hiện tại Windows Phone đang giải quyết sự thiếu hụt ứng dụng bằng cách phát triển ứng dụng bên thứ 3. Rudy Huyn là một trong những lập trình viên rất nổi tiếng trong lĩnh vực này. Anh từng tuyên bố: "Tôi không hứng thú với việc kiếm tiền. Tôi chỉ muốn Windows Phone có được nhiều người dùng nhất có thể và cũng là để thu hút mọi người đến với nền tảng này."

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:Rudy-Huyn_01.jpg
Rudy Huyn – lập trình viên Windows Phone nổi tiếng

Không thể phủ nhận tâm huyết của Rudy Huyn với Windows Phone và các ứng dụng được anh phát hành trên Windows Store như Wikipedia, TVShow, 6tag, 9Gag,… đều được người dùng đánh giá cao. Tuy nhiên về lâu dài, việc phát triển ứng dụng bên thứ 3 không thể giúp Windows Phone cạnh tranh được với 2 nền tảng còn lại. Điều cần thiết bây giờ là phải tung ra những ứng dụng “killer” có sức thu hút người dùng. Nếu không iOS và Android sẽ đánh chiếm nốt thị phần của Windows Phone trên thị trường smartphone.

Ngoài sự thiếu hụt các ứng dụng, Tom Warren cũng bày tỏ sự thất vọng về những smartphone được đánh giá là “flagship” của Windows Phone. “Lumia 930 quá cồng kềnh và nặng nề, HTC One M8 thì không có camera tốt, Lumia 1520 mang kích thước quá lớn đối với nhu cầu sử dụng cá nhân. Trong tất cả phương diện, iPhone 6 là những gì tôi muốn ở một sản phẩm Windows Phone cao cấp: mỏng, nhẹ, máy ảnh tốt, thiết kế đẹp nhưng không dễ bị cong”. Hiện tại, Microsoft đang tập trung vào sản xuất các smartphone với chi phí và giá thành thấp, điều này khiến cho Tom Warren lo lắng cho tương lai của Windows Phone.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:mclaren.0.jpg
“Flagship” của Windows Phone vẫn chưa thoả mãn nhu cầu của người dùng.

Mặc dù Windows Phone có những hạn chế rõ ràng như trên, Tom Warren chia sẻ anh vẫn là 1 tín đồ   của hệ điều hành này. Khi mà các ứng dụng di động đang thay đổi thế giới mỗi ngày, Microsoft cần phải   có những hành động cụ thể. Việc chạy các ứng dụng Android trên Windows Phone cũng có thể là một phương án không tồi, nhưng hãy cẩn thận đi vào vết xe đổ của Blackberry.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:google-play-z30-bbm_0.png

Cuối bài tâm sự, Tom Warren khẳng định rằng: “Hiện tại tôi hoàn toàn hài lòng với  iPhone   6 nhưng nếu Microsoft phát triển tốt những ứng dụng cá nhân và đặt nó vào một chiếc smartphone cao cấp đúng nghĩa, tôi sẽ vui vẻ sử dụng lại Windows Phone như những năm qua”.

OS-X YOSEMITE:private:var:folders:rt:1py6_06d1bj6w_1tcqhc0hn00000gn:T:TemporaryItems:windows10-family-578-80.jpg
Hãy cùng chờ xem Microsoft sẽ làm được gì với Windows 10 trong tháng 1/2015. Liệu Windows Phone có thể kéo các fan trung thành như Tom Warren trở lại?