Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: "Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi"

  Đ.L, Theo Helino 

  John Allen Chau, 27 tuổi, đến từ Mỹ đã thiệt mạng do bị thổ dân Sentinelese bắn tên. John là một nhà thám hiểm, nhà truyền giáo, đã thực hiện chuyến đi cuối cùng của mình đến quần đảo Andaman đầy bí ẩn và nguy hiểm nằm ở ngoài khơi Ấn Độ.

  Ngày 20/11, ngư dân địa phương đã tìm thấy thi thể của John Allen Chau. Sau khi vụ việc gây chấn động quốc tế, những thông tin mới đang được cập nhật, trong đó có nhật kí hành trình của John. Cùng điểm qua một vài sự kiện chính sau đây.

  * Vào tuần thứ hai của tháng 11: thuê ngư dân đến gần đảo

  Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi - Ảnh 1.

  Thổ dân trên đảo Andaman (ảnh chụp trước đây)

  Cảnh sát trưởng phụ trách các đảo Andaman và Nicobar, ông Depandera Pathak, cho biết nhà truyền giáo John Chau đã thuê 7 ngư dân địa phương với số tiền 325 USD. Họ chở John cùng chiếc thuyền kayak của anh cố gắng tiếp cận đảo Bắc Sentinel thuộc quần đảo Andaman. Mục đích nhằm tặng quà làm quen và giới thiệu Đạo Kitô cho bộ lạc.

  * Ngày 14 và 15/11: chạm trán với thổ dân Sentinelese

  Khi sắp đến đảo Bắc Sentinel, biết bộ lạc Sentinelese nổi tiếng hung dữ, các ngư dân không dám tiến lại gần. Bất chấp điều đó, John vẫn tự chèo thuyền kayak lên đảo.

  Ngay sau đó, có vẻ như thổ dân đã vô cùng giận dữ và bắn tên vào John, phá hủy thuyền kayak, nhưng anh vẫn chạy trốn thành công, trở về vị trí mà chiếc thuyền đánh cá đã thả mình xuống. Đây được cho là nơi mà John đã viết lại chuỗi sự kiện cuối cùng của cuộc đời.

  Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi - Ảnh 2.

  Thổ dân Sentinelese nổi tiếng hiếu chiến với người ngoại tộc

  Về sau, nhật kí hành trình của John được tìm thấy, gia đình anh đã đồng ý công bố với truyền thông.

  Đoạn mở đầu, John viết rằng: "Hai người Sentinelese cầm cung tên, hét lên rồi lao về phía tôi. Tôi cũng hoảng sợ thét lại rằng: Tên tôi là John, tôi yêu các bạn và Chúa cũng yêu các bạn". 

  Theo Daily Mail, John còn viết thêm rằng lúc đầu, thổ dân bắn tên không có đầu tên (để cảnh cáo), nhưng John hối tiếc về việc mình đã hoảng sợ cực độ dẫn đến mất bình tĩnh, ném cá (món quà anh định tặng bộ lạc) về phía họ.

  * Ngày 16/11: lời nhắn cho gia đình

  Với quyết tâm truyền giáo, ngày hôm sau John lại cố gắng tiếp cận thổ dân một lần nữa. Trước khi đi anh đã viết: "Chúa ơi, con không muốn chết".

  Đặc biệt, John còn dành nhiều dòng thư nhắn gửi trực tiếp đến gia đình của mình: "Nhiều người sẽ nghĩ rằng con bị điên, nhưng con nghĩ rằng việc truyền đạo cho thổ dân là vô cùng ý nghĩa. Xin đừng giận dữ với họ hay với Chúa nếu con bị giết chết.

  Thay vào đó, xin hãy sống một cuộc đời ngoan đạo, và khi nào Chúa gọi, chúng ta sẽ đoàn tụ cùng nhau. Đây không phải là một điều vô nghĩa - con rất nóng lòng được nhìn thấy bộ lạc biết đến Chúa và cầu nguyện lên Chúa bằng ngôn ngữ của họ".

  Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi - Ảnh 3.
  Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi - Ảnh 4.

  John và bức thư anh nhắn nhủ gia đình của mình

  Nhưng thật bất hạnh, nhóm ngư dân đã chứng kiến từ xa một cảnh tượng kinh hoàng vào hôm 16/11: Một vài thành viên bộ lạc đang kéo lê thi thể của John Chau.

  Tuy nhiên, trang SCMP lại cho rằng John từng gặp lại nhóm ngư dân vào ngày 16/11, đưa cho họ cuốn nhật ký rồi mới bị giết chết vào sáng ngày 17/11.

  * Diễn biến đến nay

  Gia đình John Chau đã nghe tin con trai mình thiệt mạng vào hôm 22/11. Họ đăng trên Instagram, cho biết sẽ tha thứ cho những người thổ dân đã gây ra cái chết của John cũng như xin chính quyền đừng bắt giữ "những người bạn mà John đã làm quen" [có lẽ là các ngư dân, họ bị bắt do Ấn Độ cấm xâm nhập quần đảo Andaman].

  Di thư của thanh niên trẻ gửi gia đình trước khi bị thổ dân bắn chết: Đừng trách họ hay trách Chúa nếu con phải ra đi - Ảnh 5.

  Gia đình báo tin buồn và yêu cầu sự tôn trọng, đăng tải ngay trên Instagram của John Chau

  Phía cảnh sát Ấn Độ đang làm việc với các nhà nhân chủng học để khám nghiệm tử thi nạn nhân John Allen Chau. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

  (Theo Daily Mail, Fox News, SCMP)

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ