Đi tìm Siri ngoài đời thực

  Tùng Phạm,  

  “Khi tôi phát hiện ra giọng nói trên Siri chính là giọng của tôi, tôi thấy hơi… rùng mình”, bà Susan Bennett chia sẻ.

  Trong suốt hai năm qua, hàng triệu khách hàng của iPhone chắc hẳn không còn lạ lẫm với phần mềm nhận diện giọng nói Siri của Apple. Có thể coi Siri là một “cô trợ lý” ảo đắc lực luôn sẵn sàng cung cấp thông tin, từ địa chỉ quán ăn, trạm xăng gần nhất, cho tới tình hình thời tiết mưa hay nắng, và thậm chí trả lời rất nhiều câu hỏi bất ngờ, mọi lúc mọi nơi.

  Ảnh

  Tuy nhiên, hẳn có rất nhiều người sử dụng iPhone sẽ tò mò về người sở hữu giọng nói quen thuộc ấy trên phần mềm Siri. Chính hãng Apple cũng chưa bao giờ tiết lộ thông tin về gương mặt “bí ẩn” này. Mới đây, người phụ nữ thể hiện giọng nói Siri – bà Susan Bennett – đã “lộ diện” trên một chương trình phỏng vấn của CNN.

  Susan Bennett chia sẻ, bà bắt đầu công việc ghi âm cho các loại máy móc từ khi còn khá trẻ. Bà chính là người đã thu âm cho máy “Tillie the All Time Teller”, chiếc máy ATM đầu tiên tại Mỹ sử dụng giọng nói. Susan Bennett cho biết, bà bắt đầu làm việc thu âm giọng nói cho hãng phần mềm Scansoft tại Atlanta, Mỹ vào khoảng tháng 7/2005.

  Bà thực hiện ghi âm giọng nói của mình 4 tiếng/ngày trong suốt một tháng. Vào lúc đó, chưa có phần mềm Siri và bà Bennett cũng không biết những câu, cụm từ mà bà ghi âm sẽ được sử dụng vào đâu, có thể là các hệ thống điện thoại hay GPS. Tháng 10/2005, Scansoft sáp nhập vào Nuance Communications, đơn vị chính cung cấp công nghệ nhận diện giọng nói cho hãng Apple.

  6 năm sau, năm 2011, Apple cho ra mắt sản phẩm iPhone 4s với phần mềm Siri. Một người bạn đã nhận ra giọng của Bennett và gửi e-mail cho bà: “Chúng tôi đang bật chiếc điện thoại mới của Apple. Đó có phải là giọng của bạn không?” Vào lúc đó, Bennett không có iPhone. Bà đã ra một cửa hàng của Apple dùng thử và bất ngờ khi nhận ra giọng nói trên Siri chính là giọng của mình.

  “Khi tôi phát hiện ra giọng nói trên Siri chính là giọng của tôi, nói thật là, tôi thấy hơi… rùng mình” – bà Susan Bennett chia sẻ. “Tôi đã khá quen với việc nghe thấy giọng nói của mình, có thể là ở sân bay. Tuy nhiên tôi phải mất một thời gian để quen với một chiếc máy nhỏ trên tay có thể tương tác trực tiếp với mình, bằng giọng nói của chính mình.”

  Tuy rằng Nuance Communications và Apple không xác nhận thông tin này, song CNNđã thu thập được nhiều nguồn tin đáng tin cậy xác nhận bà Susan Bennett chính là “Siri ngoài đời thực”. Ông Marcus Graham tại hãng GM Voices, đã từng làm việc với bà Bennett suốt 25 năm, chắc chắn rằng giọng của Siri và bà Bennett là một, “Hầu hết giọng phụ nữ khá hiền và mỏng, nhưng bà Bennett có chất giọng dày, khoẻ. Chắc chắn bà ấy là giọng nói của Siri.” Một chuyên gia âm thanh, Ad Primeau, cũng khẳng định giọng nói của Siri và bà Bennett là “giống hệt nhau 100%”.

  Theo An Ninh Thủ Đô

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày