Dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn bước ngoặt, vệ sinh cá nhân, nhà cửa thế nào để phòng dịch: Đây là hướng dẫn cụ thể của chuyên gia

  HOÀNG LAN, THEO BÁO DÂN SINH 

  Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, điều quan trọng nhất để phòng dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện tại vẫn là rửa tay đúng cách.

  Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, bệnh viên Nhi đồng I TP Hồ Chí Minh, virus corona chủng mới xuất phát từ động vật lây cho con người. Vì thế, tất cả chúng ta đều không hề có miễn dịch với nó, nguy cơ lây bệnh của mọi người đều như nhau.

  Tính đến ngày 10/3, Bộ Y tế đã công bố 32 trường hợp mắc Covid-19 tại Việt Nam chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tình hình này khiến nhiều người lo ngại và đặt ra câu hỏi: Khi bệnh dịch ở Việt Nam bước sang giai đoạn mới, cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình, giảm nguy cơ mắc bệnh?

  Bác sĩ Khanh cho biết, điều quan trọng nhất vẫn là phải đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên và vệ sinh, làm sạch nhà cửa.

  Dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn bước ngoặt, vệ sinh cá nhân, nhà cửa thế nào để phòng dịch: Đây là hướng dẫn cụ thể của chuyên gia - Ảnh 1.

  Trên trang Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng, bác sĩ Khanh khuyến cáo, tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước. Chúng ta dùng xà phòng là đủ rồi vì xà phòng diệt được virus Covid-19 và xà phòng cũng có thể làm sạch các chất bẩn bám trên da bàn tay. Rửa tay đúng cách là rửa trong khoảng 20 giây với xà phòng và tráng tay dưới vòi nước chảy để trôi hết chất bẩn khỏi bàn tay.

  Nếu không có xà phòng thì chúng ta có thể dùng dung dịch nước rửa tay nhanh. Đối với trẻ em, nếu dùng nước rửa tay nhanh thì cần giữ tay bé vài phút để phần nước rửa tay thừa bốc hơi, tránh việc bé cho tay vào miệng.

  Bác sĩ Khanh cũng khuyến cáo, mọi người nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên chỉ cần dùng xà phòng thông thường là đủ. Chỉ khi nào trong nhà có người bệnh, hoặc gần khu vực có người nhiễm virus này thì mới cần sử dụng các dung dịch tẩy rửa đặc biệt như Javel hay Cloramin B. Bác sĩ Khanh nhấn mạnh, phải vệ sinh tay năm cửa, vì đó là nơi rất nhiều người tiếp xúc thường xuyên.

  Đối với phòng ốc tại cơ quan nhiều người đến mà không kiểm soát được có thể dùng đèn tia cực tím chiếu trong 60 phút trước khi làm việc và 60 phút sau khi làm việc. Đèn cực tím sẽ tiêu diệt vi rút. Nhưng cần chú ý, chỉ chiếu đèn tia cực tím khi KHÔNG có người trong phòng.

  Trong thời điểm dịch bệnh nhạy cảm, bác sĩ Khanh cũng khuyên các mọi người không đi ra nơi đông người, tụ tập bạn bè ở những nơi không rõ có nguồn lây không. Trẻ em còn nghỉ học trong một thời gian nữa, khi trẻ ở nhà cần được chăm sóc đúng cách: Cần uống nước đầy đủ, sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên tại nhà hoặc công viên vắng người.

  Người lớn đi làm cần thay quần áo, rửa tay rồi mới chăm sóc em bé. Đó là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình giữa tình hình dịch bệnh hiện nay.

  Dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn bước ngoặt, vệ sinh cá nhân, nhà cửa thế nào để phòng dịch: Đây là hướng dẫn cụ thể của chuyên gia - Ảnh 3.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ