Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Các tựa game như "Assassin's Creed: Odyssey" thường đòi hỏi những cỗ máy console đắt đỏ để mang lại trải nghiệm tốt nhất, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi.

Đầu tháng này, Google đã tung ra đợt close beta cho ProjectStream, một dịch vụ stream game cho phép bạn chơi các tựa game chất lượng cao ngay trên trình duyệt Chrome. Đợt beta này chỉ có một game duy nhất: Assassin's Creed: Odyssey.

Phát triển bởi Ubisoft, "Assassin's Creed" có thể xem là một blockbuster trong thế giới game, mà để trải nghiệm, bạn cần có một cỗ máy console trị giá tối thiểu 400 USD hoặc một dàn máy tính chuyên game. ProjectStream giảm đáng kể rào cản này; yêu cầu duy nhất của nó là một đường truyền Internet 25 mbps hoặc nhanh hơn, và tay cầm chơi game (nếu có).

Kevin Webb, phóng viên trang tin Business Insider, đã được trải nghiệm ProjectStream, và dưới đây là những nhận định của anh về dịch vụ mới này của Google.

Đã từng chơi Odyssey trên PlayStation 4, tôi khá hoài nghi không biết ProjectStream khi so với trải nghiệm console sẽ như thế nào. Xét cho cùng thì, ProjectStream không phải là dịch vụ stream video game đầu tiên trên nền tảng đám mây, và công nghệ này đến nay vẫn chưa gây được ấn tượng với người dùng. Hi sinh chất lượng đồ hoạ hay chấp nhận thao tác điều khiển với độ phản hồi kém hơn là điều mà các dịch vụ stream game qua đám mây trước đây phải thoả hiệp, và hiệu năng của các dịch vụ này còn tuỳ thuộc rất lớn vào game bạn muốn chơi. Vì Odyssey là một game hoàn toàn mới, với thế giới mở rộng lớn, tôi không chắc ProjectStream liệu có xử lý được tốt hay không.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 1.

ProjectStream xử lý những trận chiến quy mô lớn trong Odyssey mà không gặp vấn đề gì

Chơi thử lần đầu trên một chiếc MacBook Pro, mối quan ngại của tôi nhanh chóng bị dẹp bỏ. Phiên bản Odyssey trên ProjectStream mang lại cảm giác tương tự như đang chơi trên PlayStation, và trò chơi này ngay lập tức nhận diện được cần điều khiển PlayStation 4 tôi kết nối qua Bluetooth và hiển thị đúng biểu tượng các nút bấm trên màn hình. Thao tác điều khiển không xuất hiện hiện tượng delay đáng chú ý nào, và đồ hoạ nhìn chung tương đồng với những gì tôi từng thấy trên PS4, khi mà Odyssey hỗ trợ độ phân giải 4K và HDR trên console lẫn PC.

Tôi đã thử ProjectStream với 3 chiếc máy tính khác nhau, trên 3 mạng khác nhau: một chiếc MacBook Pro 2017 với kết nối Wifi 250 mbps, một chiếc laptop lai của HP với kết nối Wifi 50 mbps, và dàn PC chơi game của tôi, với card đồ hoạ 970 GTX và kết nối 1 gbps. Trải nghiệm thu được là khá giống nhau giữa 3 máy tính, khiến sự khác biệt về mặt sức mạnh xử lý của chúng trở nên không còn đáng kể nữa.

Sử dụng ProjectStream với kết nối Internet chậm nhất, chiếc laptop HP quả thực gặp phải một vài khoảnh khắc bất ổn định nhẹ, khi mà hình ảnh có hơi vỡ hạt và điều khiển bị "đơ", nhưng game nhanh chóng trở lại bình thường sau một vài giây. Trên dàn PC chơi game và MacBook của tôi, ProjectStream về cơ bản hoạt động hoàn hảo.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 2.

Sử dụng một tựa game hoàn toàn mới như Assassin's Creed: Odyssey là một bài test hoàn hảo cho ProjectStream

Tính nhất quán là yếu tố khiến người ta cảm thấy kích thích nhất của ProjectStream. Việc biết được trải nghiệm chơi game qua trình duyệt Chrome thống nhất với gameplay trên console mà không cần biết loại máy tính tôi đang dùng là gì - miễn là tốc độ Internet đủ nhanh - là động lực tuyệt vời giúp tôi tự tin bỏ phiên bản game cho PlayStation lại đằng sau. ProjectStream còn mang save game của tôi sang nơi khác một cách hoàn toàn tự động, do đó tôi có thể dễ dàng tiếp tục chơi tiếp khi đang ở nơi làm việc, ở nhà, hay ở nhà bạn bè. Không may là ProjectStream không (hoặc chưa) hoạt động trên smartphone hay tablet, nhưng tôi sẽ rất bất ngờ nếu Google không tìm ra cách nào để giúp dịch vụ này hoạt động đầy đủ chức năng trên các thiết bị Android của họ.

ProjectStream cho thấy một bước nhảy đầy thuyết phục trong công nghệ chơi game qua đám mây, ở thời điểm mà các game thủ đang tự hỏi liệu thế hệ tiếp theo của các hệ máy console có ưu tiên stream nội dung thay cho đọc đĩa truyền thống hay không. ProjectStream tận dụng lợi thế của cơ sở hạ tầng máy chủ và nguồn tài nguyên phát triển khổng lồ của Google, từ đó trình diễn một sản phẩm beta mà các game thủ có thể tin tưởng sử dụng. Nhưng ngay cả nếu công nghệ này có thể sánh ngang trải nghiệm của một chiếc Xbox hay PlayStation, thì bước quan trọng tiếp theo sẽ là tìm ra một phương thức để mang đến cho người dùng một thư viện đầy đủ các tựa game mới và cũ ở một mức giá hợp lý.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 3.

PlayStation Now đã cung cấp dịch vụ chơi game qua đám mây trong nhiều năm, nhưng lại không bao gồm các tựa game mới nhất

Google cũng sẽ đối đầu trực tiếp với các thương hiệu video game chính thống nếu họ bước vào lãnh địa stream game. Đến lúc này, các lựa chọn chơi game qua đám mây đầy đủ chức năng nhất là PlayStation Now của Sony và GeForce Now của Nvidia, nhưng không dịch vụ nào mang lại cảm giác như một sự thay thế thực sự cho việc mua một chiếc console hay dàn PC đắt đỏ. PlayStation Now mang đến một thư viện được lựa chọn trước với hàng trăm game, có phí 20 USD/tháng cho PSS4 và PC, nhưng lại không có các tựa game mới gần đây. GeForce Now cho người chơi truy xuất các tựa game cụ thể mà họ đã mua cho PC trước đó, và thu phí 25 USD/20 giờ stream. Để dễ liên tưởng, thì Assassin's Creed: Odyssey có giá bán 60 USD và cần ít nhất 30 giờ để "phá đảo".

Một thời gian ngắn sau khi Google tung ra ProjectStream bản beta, Microsoft đã công bố nền tảng chơi game qua đám mây của chính họ, Project xCloud. Project xCloud sẽ stream game đến cả PC và các thiết bị di động, được dự trù ra mắt trong năm 2019. Microsoft đã biểu diễn thao tác điều khiển trên màn hình cảm ứng cho tablet và các phụ kiện để dùng tay cầm Xbox với smartphone. Microsoft cũng có một dịch vụ game trả phí riêng là Xbox Game Pass, hiện cho phép người chơi tải về các tựa game hoàn chỉnh trên PC và Xbox One thay vì stream chúng.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 4.

Microsoft dự định mang dịch vụ chơi game qua đám mây lên các thiết bị di động.

Trong một bài giới thiệu vào năm 2018, Giám đốc Microsoft, Phil Spencer, đã tiết lộ rằng các thiết bị Xbox mới cũng sẽ ứng dụng công nghệ chơi game qua đám mây. Spencer nói rằng mục tiêu của công ty với Project xCloud là đạt được con số 2 tỷ người chơi game trên toàn thế giới, bất kể họ chơi game bằng loại phần cứng gì.

Sẽ mất một ít thời gian để các nhà phát hành và các nền tảng chơi game định hình được một thị trường dành cho stream game, nhưng ProjectStream đã cho thấy rằng tương lai của chơi game sẽ không phụ thuộc vào việc bán máy console; những tựa game tuyệt vời có thể được chơi ngay trên trình duyệt của bạn. Đợt beta test của ProjectStream đang nhận thêm người chơi mới mõi ngày và sẽ thử nghiệm đến hết tháng 1/2019. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Tham khảo: BusinessInsider

Tags: