Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019

  Nguyễn Hải,  

  Một năm đầy biến động về môi trường an toàn thông tin Việt Nam sắp kết thúc và giờ là lúc cùng nhìn lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra trong năm vừa qua.

  Cuối năm là thời điểm chúng ta cùng nhìn lại các hoạt động An toàn Thông tin (ATTT) nổi bật trong một năm đầy biến động vừa qua, vậy đâu là những điểm nhấn đáng chú ý nhất của an ninh mạng? Mới đây, công ty Cổ Phần An Ninh Mạng Việt Nam (VSEC) đã tổng hợp và đưa ra 5 hoạt động ATTT gây ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2019 tại Việt Nam.

  1. Thông điệp "Make in Vietnam" (Tháng 5/2019)

  Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến là cụm từ "Make in Việt Nam". Vào ngày 9/5, Bộ TTTT gây chú ý khi chọn 'Make in Vietnam' làm thông điệp chính tại một diễn đàn có quy mô quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ.

  Mặc dù là một thông điệp cho ngành công nghệ nói chung của Việt Nam, nhưng biểu ngữ này đã có tác động mạnh mẽ tới các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo mật, là tiền đề cho sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm bảo mật chất lượng cao của người Việt như

  Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 1.

  - USEC – Thiết bị lưu trữ dữ liệu siêu bảo mật của Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam VSEC.

  - Security Email Gateway Giải pháp phòng chống tấn công bằng mã độc tiên tiến qua hệ thống email của Viettel.

  - EagleEye malBot – sản phẩm phát hiện và ngăn chặn mã độc trong mạng theo thời gian thực của FPT....

  Đây đều là những sản phẩm bảo mật do người Việt chủ động sáng tạo, thiết kế và phát triển tại Việt Nam, tạo ra giá trị thiết thực cho cộng đồng bảo mật và người dùng.

  2. Chỉ thị 14/CT-TTg 2019 về bảo đảm an ninh mạng để cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam (Tháng 6/2019)

  Năm 2019, Việt Nam chứng kiến hàng loạt các cuộc tấn công mạng có chủ đích để đánh cắp thông tin bí mật, điều này gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ về tài chính mà còn ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp và quốc gia. Trước tình trạng báo động về ATTT, Thủ Tướng chính phủ đã quyết định ký ban hành Chỉ thị số 14 nhằm nâng cao an toàn an ninh mạng và cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

  Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 2.

  Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu Hội thảo Việt Nam Security Summit 2019.

  Chỉ thị này yêu cầu các cơ quan chức năng phải bảo đảm tỷ lệ kinh phí chi cho các sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng đạt tối thiểu 10% trong tổng kinh phí triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT hàng năm, cùng với đó phải ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước.

  Đây là lần đầu tiên việc đưa ngân sách cho công nghệ ATTT đc hợp thức hóa bằng văn bản, đồng thời thể hiện tinh thần thúc đẩy phát triển cho ngành bảo mật CNTT. Chỉ thị số 14 hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên mới giúp cho Việt Nam nhanh chóng cải thiện Chỉ số an toàn thông tin mạng trên các bảng xếp hạng toàn cầu.

  3. Vụ nghi lộ dữ liệu 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt Nam (Tháng 11/2019)

  Một sự cố nghiêm trọng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đã xảy ra giữa tháng 11 gây hoang mang dư luận, đó là việc lộ dữ liệu 2 triệu khách hàng của một ngân hàng lớn tại Việt Nam.

  Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 3.

  Diễn đàn Raidforums, nơi phát tán nhiều cơ sở dữ liệu bị hack, trong đó có nhiều tổ chức của Việt Nam.

  Theo đó, trên diễn đàn của giới hacker Raidforums, nơi chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu (CSDL) bị hack, đã tải lên một tập tin dữ liệu được cho có chứa thông tin người dùng của một ngân hàng tại Việt Nam bao gồm mã khách hàng, tên tuổi, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ nhà riêng và nơi công tác của khoảng 2 triệu người Việt Nam.

  Đây không phải lần đầu các thông tin nhạy cảm của khách hàng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng bị rò rỉ, điều này minh chứng cho công tác đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu ở một số tổ chức tài chính – ngân hàng tại Việt Nam hiện vẫn chưa được chú trọng đúng mức, các tổ chức cần dành nguồn lực cho bảo mật nhiều hơn, thực hiện công tác đánh giá bảo mật, ATTT hệ thống thường xuyên hơn.

  4. Tinh thần hacker được thừa nhận và đưa vào các hoạt động chính thống (Tháng 11/2019)

  Năm 2019 là năm đánh dấu sự phát triển rầm rộ của cộng đồng các hacker tại Việt Nam, chưa bao giờ tinh thần hacker lại được thừa nhận, ủng hộ và đưa vào các hoạt động chính thống đến thế. Không chỉ được tham gia công khai các cuộc thi trong nước, các hacker trẻ Việt Nam còn được hỗ trợ, khuyến khích tham gia các giải đấu quốc tế, thoải mái thể hiện kỹ năng tấn công và tìm lỗi của mình.

  Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 4.

  Nền tảng bảo mật cộng đồng Việt Nam BugBounty.

  Điển hình có thể kể đến một số sự kiện đáng nhớ như Hacker Street - khu trình diễn công nghệ ATTT lần thứ hai được tổ chức tại Ngày hội ATTT, Cuộc thi sinh viên với ATTT lần đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN, cuộc thi Hackathon 2019 do Công ty Cổ Phần An Ninh Mạng Việt Nam VSEC kết hợp với Hacksmith đồng tổ chức hay sự kiện ra mắt Nền tảng kết nối hacker mũ trắng lớn nhất Việt Nam ra mắt – Vietnam Bug Bounty.

  Hy vọng trong tương lai, những hacker mũ trắng sẽ tìm kiếm thêm được nhiều lỗ hổng bảo mật trong và ngoài nước, giúp Chính Phủ, các tổ chức phát hiện sớm các lỗ hổng và đưa ra cảnh báo kịp thời cho doanh nghiệp.

  5. Phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia (Tháng 12/2019)

  Một tin vui kết thúc năm 2019 khi bộ TTTT đã chính thức xây dựng hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng cho Việt Nam. Đây là một hệ sinh thái nhằm tăng cường bảo đảm an toàn an ninh cho dự án Chính Phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

  Điểm lại 5 sự kiện nổi bật của An toàn Thông tin Việt Nam trong năm 2019 - Ảnh 5.

  Mô hình chính phủ điện tử với kết nối liên thông giữa các cấp.

  Hệ sinh thái là một mô hình tổng thể, toàn diện và đầy đủ các giải pháp và có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo mật để chung tay xây dựng hệ sinh thái này phát triển. Việt Nam có lợi thế lớn khi có xấp xỉ 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực ICT, hoàn toàn có thể trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, nhằm bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

  Từ các sự kiện nổi bật trên, công ty VSEC cho rằng, những hoạt động sau sẽ trở thành xu hướng cho tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam vào năm sau như: các tiêu chuẩn ATTT được áp dụng hiệu quả hơn, các giải pháp, ứng dụng ATTT được tích hợp sâu rộng hơn, và việc giám sát các hành vi của những ứng dụng cũng trở nên phổ biến hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày