Điểm yếu nguy hiểm của Tesla: Hội đồng quản trị khăng khăng không thể thiếu Elon Musk dù CEO bị phân tán ở 6 công ty khác nhau

  Phương Linh,  

  Hội đồng quản trị Tesla đang ca ngợi thái quá vai trò không thể thay thế của CEO Elon Musk.

  Elon Musk có giá trị bao nhiêu so với Tesla?

  Câu trả lời cho câu hỏi này đã được đưa ra vào hôm thứ 5. Có 2 khả năng:

  Một là 48 tỷ USD - giá trị hiện tại của các quyền chọn cổ phiếu đang tranh chấp mà Musk nắm giữ theo các điều khoản trong hợp đồng trả lương năm 2018 với tư cách là giám đốc điều hành. Các cổ đông của Tesla đã phê duyệt lại gói thưởng này tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của công ty sau khi bị tòa án Delaware hủy bỏ vào tháng 1.

  Khả năng thứ 2 là 17 tỷ USD. Đó là mức tăng gần đúng về giá trị thị trường của Tesla vào thứ năm – gần 3% tính theo tỷ lệ phần trăm – sau khi Musk đăng một biểu đồ trên tài khoản X của mình cho thấy cuộc bỏ phiếu của cổ đông về mức lương thưởng của ông sẽ được thông qua. Khi một số tổ chức lớn đưa ra quyết định vào phút cuối, kết quả trước đó không rõ ràng, khiến biến động của cổ phiếu trở thành thước đo hữu ích về phản ứng của nhà đầu tư.

  Điểm yếu nguy hiểm của Tesla: Hội đồng quản trị khăng khăng không thể thiếu Elon Musk dù CEO bị phân tán ở 6 công ty khác nhau- Ảnh 1.

  Vấn đề là mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng vì cuộc biểu quyết tại ĐHĐCĐ không làm thay đổi phán quyết của tòa án về gói thưởng của Elon Musk. Nhưng việc thể hiện sự ủng hộ của cổ đông có thể tăng cường sức hấp dẫn hoặc tạo vỏ bọc cho một khoản thưởng mới có quy mô tương tự. Bằng cách này hay cách khác, giờ đây Musk dường như có nhiều khả năng nhận được lượng cổ phần của mình hơn.

  Mối đe dọa về việc CEO sẽ mất hứng thú với công ty là trọng tâm trong các lập luận được hội đồng quản trị Tesla sử dụng trong buổi họp với nhà đầu tư để thuyết phục họ bỏ phiếu cho thỏa thuận trả lương thưởng.

  Cho dù những mối đe dọa này có đáng tin cậy hay không thì chúng cũng làm nổi bật một trong những thất bại của hội đồng quản trị: Lập kế hoạch cho sự kế nhiệm. Làm cho Tesla ít phụ thuộc hơn vào Musk là một phần công việc của họ. Ấy vậy mà mọi việc không những không diễn ra tốt đẹp mà việc bỏ phiếu chấp thuận lại gói trả lương thưởng đã cho thấy rõ việc hội đồng quản trị đang ca ngợi thái quá vai trò không thể thay thế của CEO Musk.

  Tại một ngày hội đầu tư vào tháng 3/2023, Musk đã đứng chung sân khấu với 16 lãnh đạo cấp cao. Đó là một phản ứng đáng hoan nghênh trước những lời chỉ trích rằng Musk đã bị phân tâm khi mua X, khi đó được gọi là Twitter. Nhưng nhiều giám đốc điều hành phát biểu tại sự kiện đó đã rời đi, trong đó có hai người từ lâu đã là cấp phó thân cận nhất của Musk – cựu giám đốc tài chính Zach Kirkhorn và cựu phó chủ tịch cấp cao Drew Baglino. Trong khi đó, những phiền nhiễu của Musk ngoài Tesla đã tăng lên gấp bội, bao gồm cả công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo của ông, xAI.

  Các quan điểm về tầm quan trọng của Musk đối với Tesla có xu hướng bị chia rẽ bởi các quan điểm khác nhau về công ty. Nhiều người vẫn nhìn nhận Tesla với tư cách là công ty dẫn đầu toàn cầu trong một thị trường xe điện khó khăn nhưng vẫn đang phát triển nhanh chóng. Một số khác lại nghĩ rằng công ty có thể sẽ tốt hơn nếu có một CEO mới.

  Tại Đại hội cổ đông, Musk nói rõ rằng ông không còn hứng thú với việc cắt giảm chi phí mà ông gọi là "bủn xỉn". Làm ít thu nhiều đã là bản chất của việc sản xuất ô tô ít nhất kể từ cuộc cách mạng về sản xuất tinh gọn của Toyota. Giờ đây, Tesla dường như đang nhường lại lợi thế về chi phí với tư cách là nhà tiên phong về xe điện cho các công ty Trung Quốc.

  Thay vào đó, hãy xem Tesla như một công ty khởi nghiệp yếu kém vẫn có khả năng mang lại sự tăng trưởng theo cấp số nhân từ các công nghệ mới và Musk là người phù hợp cho công việc này. Đây là cách mà rất nhiều cổ đông cá nhân nhìn nhận về công ty, và vị CEO đã hết sức đặt niềm tin vào hy vọng của họ trong bài phát biểu tại ĐHCĐ của mình.

  Ông nói, khi Tesla giải quyết được "robotaxis" tự lái, công ty có thể trị giá 5 nghìn tỷ USD và thậm chí 25 nghìn tỷ USD một khi hãng thành thạo các robot hình người. Giá trị thị trường hiện tại của Tesla là 582 tỷ USD, cao hơn gấp đôi Toyota. Năm nay, nhà tiên phong về xe điện sẽ bán được số lượng xe nhiều hơn khoảng 1/5 so với nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới.

  Tuy nhiên, liệu lời tiên tri của Elon Musk có thành hiện thực hay không vẫn cần rất nhiều thời gian nữa mới có câu trả lời.

  Theo: WSJ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày