Điện thoại của bạn có chip FM, vậy tại sao bạn không thể nghe được Radio?

  Nguyễn Hải,  

  Cùng với việc không nghe được Radio là việc hàng loạt dịch vụ miễn phí như nghe nhạc, tin tức ... cũng biến mất khỏi smartphone của bạn.

  Mọi người đều mang kết nối Internet bên mình, nhưng đài phát thanh và truyền hình vẫn là phương tiện chính để mọi người tiếp nhận thông tin trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, khi một thảm họa xảy ra, hạ gục toàn bộ hệ thống dịch vụ di động, cùng với nó là các số điện thoại cảnh báo khẩn cấp của chính phủ, bạn sẽ cần một chiếc radio để biết điều gì đang diễn ra.

  Nhưng hiện tại ai còn sở hữu một chiếc radio nữa?

  Chính là bạn đấy. Mọi chiếc smartphone trên thế giới đều có một bộ chỉnh sóng FM tích hợp bên trong. Nhưng tại Mỹ, chỉ 1/3 trong số chúng thực sự được sử dụng, mặc dù Cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang FEMA cho biết, radio có thể cứu sống mọi người trong trường hợp khẩn cấp.

  Chúng ta biết rằng nếu mạng Internet hay mạng điện thoại di động sụp đổ, sóng FM vẫn hoạt động đến chừng nào bạn còn một viên pin để bật thiết bị của mình lên.” Phát ngôn viên của cơ quan này, ông Rafael Lemaitre cho biết.

  Các đài truyền hình và các quan chức an ninh công cộng từ lâu đã kêu gọi các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và các mạng không dây cùng kích hoạt chip FM, và gần đây đã đưa chiến dịch này đến Canada. Tuy vậy, các nhà mạng có rất ít lợi ích tài chính để làm vậy bởi vì, theo Barry Rooke của Hiệp hội National Campus and Community Radio, họ thu lợi nhuận từ việc truyền tải các gói dữ liệu. Nhưng với công nghệ hiện tại của ngành công nghiệp không dây, bất cứ ai muốn một chiếc điện thoại với chip radio FM đều có thể có một cái như vậy.

  Chip FM được gắn bên trong modem LTE của Qualcomm, xuất hiện gần như trong mọi chiếc điện thoại di động, kể cả iPhone. Nhưng ông Paul Brenner, CEO của NextRadio cho biết, điều chỉnh sóng trên một chiếc smartphone là điều phổ biến ở các nước đang phát triển, vì vậy sẽ rất dễ dàng để vô hiệu hóa con chip này sau đó cài đặt các modem khác cho các thị trường khác để tắt tính năng FM này.

  Các nhà sản xuất có thể kích hoạt con chip, nhưng quyết định để làm như vậy thường nằm ở các nhà mạng. Nếu ở Mỹ và là một khách hàng của Verizon, bạn quả là không may mắn. Các nhà mạng như AT&T và T-Mobile đang nắm lấy việc kích hoạt này cho tất cả những chiếc điện thoại Android, tiếp sau một động thái tương tự của Sprint vào năm 2013.

  Nhưng Apple hiện vẫn là người chần chừ nhất. Công ty đã không đáp lại hàng loạt các yêu cầu bình luận, nhưng các nhà phê bình cho rằng họ hầu như không có động lực để làm bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ như Beats One, Apple Music hay bất cứ dịch vụ trực tuyến nào mà họ đang thu tiền khác.

   Liệu khi người nghe có thể nghe nhạc miễn phí qua sóng radio, khách hàng của dịch vụ Apple Music có còn nhiều như trước?

  Liệu khi người nghe có thể nghe nhạc miễn phí qua sóng radio, khách hàng của dịch vụ Apple Music có còn nhiều như trước?

  Quốc hội đã tổ chức hàng loạt buổi điều trần về vấn đề này trong nhiều năm qua và FCC có thể yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và các nhà mạng kích hoạt tính năng FM, nhưng dường như họ chỉ miễn cưỡng làm theo yêu cầu này. Chủ tịch cơ quan Tom Wheeler nói với các nhà lập pháp năm ngoái rằng “Vấn đề này có thể tự được giải quyết trên thị trường.”

  Vì vậy, các đài truyền hình đang kêu gọi chính phủ phải can thiệp. “Việc bắt buộc hay đòi hỏi kích hoạt chip FM như một yêu cầu của chính sách công có lẽ không phải là cách để mọi việc tiến triển.” Michael Reskin từ tổ chức National Republic Radio cho biết. Ông là người từ lâu đã kêu gọi các nhà mạng cho phép mọi người điều chỉnh sóng trên điện thoại của họ. Ông tin rằng việc tiếp tục gây áp lực từ phía người nghe sẽ nhắc nhở các nhà sản xuất và các nhà mạng chú ý đến những đối tượng khác nữa. Trong trường hợp này, nó có thể là ý tưởng hay để có được một chiếc radio bán dẫn.

  Tham khảo Wired

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ