Điện thoại siêu bảo mật Blackphone bán ế, các đối tác lũ lượt đưa nhau ra tòa

Billvn,  

Sau khi thất bại với dòng điện thoại siêu bảo mật Blackphone, hai đối tác là Silent Circle và Geeksphone đã kéo nhau ra tòa để giải quyết vấn đề tiền bạc.

Sau khi tung ra dòng điện thoại thông minh được thiết kế để bảo vệ tối đa sự riêng tư của người dùng, các đối tác sản xuất Blackphone lại đang kéo nhau ra tòa.

Trước đó, công ty phần mềm Thụy Sỹ Silent Circle đã hợp tác với hãng điện thoại Geeksphone của Tây Ban Nha để ra mắt 2 chiếc smartphone Blackphone và Blackphone 2.

Tuy nhiên, các tài liệu được cung cấp bởi tòa án cho thấy hai công ty này đã đánh giá quá cao về nhu cầu của người dùng đối với những chiếc điện thoại Blackphone. Ban đầu liên doanh này dự đoán sẽ thu được hàng trăm triệu USD nhưng cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, Blackphone là một thất bại về mặt kinh doanh.

Nguyên đơn trong vụ kiện này là Geeksphone. Hãng điện thoại Tây Ban Nha đã kiện Silent Circle vì cho rằng công ty này còn nợ mình 5 triệu USD như là một phần của thỏa thuận để mua lại cổ phiếu của Geeksphone.

Các tài liệu của tòa án cũng hé lộ bức tranh thú vị về Blackphone.

Blackphone là một dòng điện thoại được thiết kế để chạy một phiên bản tùy biến của Android gọi là PrivatOS, trong đó vấn đề an ninh và riêng tư được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, các tính năng bảo mật này chỉ hoạt động nếu bạn đang gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản cho người khác sử dụng cùng một phần mềm. Các nhà sản xuất hi vọng sẽ thu hút được những khách hàng quan tâm nhiều đến vấn đề riêng tư, những người sẵn sàng trả giá cao để mua các phần cứng đáp ứng được nhu cầu của họ… ngay cả khi giá cả của Blackphone là khá đắt và có cấu hình thua sút hẳn các sản phẩm khác trên thị trường.

Dường như trong thỏa thuận giữa hai công ty thì Silent Circle đã đồng ý mua lại một phần công ty Geeksphone. Cả hai cho rằng 3 khách hàng lớn của họ có thể đặt mua đến 250.000 chiếc Blackphone và Blackphone 2. Nhưng cuối cùng 2 khách hàng trong số này đã rút lui vào giờ chót và thực tế thì chỉ có 6000 chiếc smartphone được bán ra so với dự kiến ban đầu.

Theo Forbes, Silent Circle dự đoán doanh thu trong năm 2015 của liên minh này sẽ đạt khoảng 750 triệu USD nhưng cuối cùng họ chỉ thu về được 10 triệu USD.

Một phần của vấn đề này là do Silent Circle sai lầm khi dự đoán số lượng khách hàng sẽ mua Blackphone… và đã tập trung tiền để sản xuất chiếc điện thoại mà không ai "thèm" mua.

Tham khảo: Liliputing

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ