Các thủ khoa Đại học dùng mạng di động nào?

Tùng Phạm ,   

Hơn 85% số thủ khoa đầu ra năm 2014 tại các trường đại học ở khu vực Hà Nội dùng mạng di động Viettel.

Theo con số thống kê mà Thành đoàn Hà Nội công bố, trong 129 thủ khoa đầu ra được thống kê có số di động thì có tới 110 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, đứng đầu các trường đại học ở Hà Nội chọn nhà mạng Viettel cho chiếc di động của mình. Tỷ lệ các thủ khoa Đại học đầu ra chọn mạng di động Viettel lớn hơn nhiều so với thị phần của nhà mạng này trên tổng thể.

Các thủ khoa Đại học dùng mạng di động nào?

Nguyễn Đức Tâm An là Thủ khoa được Viettel tặng SIM, điện thoại khi mới vào trường, cô bạn này vẫn giữ số đó cho tới khi ra trường và trở thành thủ khoa kép.

 

Theo Sách trắng về CNTT và TT năm 2013, với mảng viễn thông di động, Viettel chiếm 45,31%. Nếu so sánh với thị phần chung, thị phần ở mảng “thủ khoa Đại học đầu ra ở Hà Nội” của Viettel có sự đột biến với hơn 85%, số còn lại sử dụng mạng VinaPhone và MobiFone, với các mạng nhỏ như Gmobile và Vietnamobile thì con số là 0%.

Không giống như sự lựa chọn mạng di động của các doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán (MobiFone chiếm tới 90% - số liệu năm 2009) những sinh viên nói chung có bối cảnh khác. Nếu như trước đây, khi trên thị trường chỉ có một mạng di động duy nhất thì sự lựa chọn dùng mạng nào với những doanh nhân thành đạt đương nhiên sẽ là MobiFone và vì thế mạng này chiếm ưu thế gần như tuyệt đối là do “độc quyền tự nhiên”.

Thế nhưng, với các sinh viên thì việc phổ cập di động đã có từ cách đây nhiều năm và trên thị trường có đủ 5 mạng di động (Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gmobile) thì sự lựa chọn tới 85% dành cho Viettel của các thủ khoa Đại học có những nguyên nhân khác.

Thứ nhất, Viettel là mạng di động đầu tiên đưa ra thị trường chính sách tặng tài khoản nghe gọi và SMS miễn phí hàng tháng cho sinh viên mà không kèm điều kiện gì. Đây cũng là nhà mạng đầu tư lớn nhất cho giáo dục với việc tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, thủ khoa Đại học với chương trình thường niên…. Với lớp khách hàng là học sinh, sinh viên, Viettel trở thành sự lựa chọn đầu tiên và quen thuộc nhất bởi ưu đãi, giá rẻ.

Thứ hai, phần lớn sinh viên là người ngoại tỉnh và họ cần dùng mạng có sóng khoẻ, phủ tới cả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo… mà trong số đó Viettel là mạng đáp ứng tốt nhất nhu cầu này. Với những sinh viên có smartphone và cần truy cập 3G ở mọi lúc, mọi nơi kể cả khi về vùng quê hẻo lánh thì Viettel cũng là lựa chọn tốt nhất với số trạm 3G nhiều hơn tất cả các mạng di động khác cộng lại (26.000 trạm).

Thứ ba, khi trở thành mạng di động đầu tiên ưu đãi cho sinh viên vô điều kiện, kèm theo chính sách gọi nội mạng giá siêu rẻ giữa các thuê bao Viettel, nhà mạng này đã tạo ra một cộng đồng dùng dịch vụ của mình trong đối tượng sinh viên. Nếu như một nhóm đã dùng Viettel thì các sinh viên có quan hệ liên lạc cũng có xu hướng dùng mạng này để liên lạc cho thuận tiện và tiết kiệm.

Thứ tư, rất nhiều thủ khoa đầu ra trước đó cũng là người được Viettel tặng SIM hoặc nhận chính sách ưu đãi của mạng di động này khi mà các hãng viễn thông khác chưa kịp đẩy mạnh những chương trình tới tầng lớp sinh viên. Hầu hết các sinh viên ưu tú đều gắn bó với nhà mạng quân đội từ những ngày đầu dùng di động và họ vẫn giữ số liên lạc cho tới khi ra trường với vị trí thủ khoa đầu ra.

Trong số những thủ khoa từng được tặng SIM và điện thoại lúc nhập trường - Nguyễn Đức Tâm An, Đại học sư phạm Hà Nội là một ví dụ. Là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra, Tâm An chia sẻ: “Cách đây 4 năm, mình là một trong số những thủ khoa đầu vào của trường nên được Tập đoàn Viễn thông quân đội tặng điện thoại kèm theo SIM. Kể từ đó đến nay mình vẫn luôn chỉ sử dụng duy nhất một số điện thoại này. Mình không bao giờ đổi số bởi đây không chỉ là kỷ niệm mà đã trở thành đặc trưng của riêng bản thân mình”.

Nếu như trước đây MobiFone là mạng di động được chọn với những người thành đạt nói chung thì giờ đây cuộc chơi đã có những dấu hiệu thay đổi. Khi những thành phần ưu tú của thế hệ trẻ như những thủ khoa Đại học ở Hà Nội lựa chọn Viettel chiếm đa số thì sự thay đổi có thể sẽ diễn ra trong những năm tới. Một trong những ví dụ điển hình của sinh viên xuất sắc trở thành doanh nhân thành đạt dùng mạng Viettel là Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Vndirect (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng) - CEO chứng khoán trẻ nhất Việt Nam (nhậm chức khi mới 24 tuổi).

Khi những thủ khoa hoặc sinh viên xuất sắc từng dùng Viettel trở thành những người thành đạt trong tương lai thì cán cân về tỷ lệ người thành đạt dùng mạng di động nào sẽ có biến động lớn.

Theo IctNews

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ