Xem bản thử nghiệm

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Cuộc so tài thú vị giữa hai smartphone có khả năng chụp thiếu sáng tốt trên thị trường hiện nay.

Trong bài viết này, GenK sẽ tổng hợp và so sánh hai bức hình chụp thiếu sáng từ Asus Zenfone 6 và chiếc Nokia Lumia 928 của một bạn khách mời tới dự hội thảo công nghệ giới thiệu Asus Zenfone ngày 25/5 vừa qua. Đây cũng là yếu tố bất ngờ tại sự kiện và thu hút sự quan tâm của nhiều người tới tham dự. Trước khi đi vào phân tích, cần làm rõ một số điểm khác biệt về phân khúc, giá cả của hai dòng máy trên.

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Kể từ khi những chiếc Lumia của Nokia ra đời, dòng sản phẩm này đã dần soán ngôi smartphone camera khủng trên thị trường của các hãng đối thủ như Sony. Nokia Lumia 928 cũng là một trong số đó, máy sở hữu tính năng được họ gọi với cái tên PureView và thậm chí còn được giới thiệu là smartphone chụp thiếu sáng tốt nhất ở thời điểm giữa năm 2013.

Là sản phẩm "flagship" của dòng Lumia và được đầu tư mạnh vào camera PureView, có thể nói 928 là một trong những smartphone có khả năng chụp hình tốt nhất trên thị trường hiện tại. Điều này phần nào giải thích cho việc Asus Zenfone không trực tiếp so sánh khả năng chụp thiếu sáng sử dụng công nghệ PixelMaster với Nokia Lumia mà chỉ so sánh với các dòng máy đình đám khác như iPhone 5s và Samsung Galaxy S4.

Công nghệ PixelMaster cho phép chụp thiếu sáng khác với công nghệ của các smartphone khác. Máy sẽ gộp 4 pixel nhỏ thành 1 pixel lớn giúp tăng độ sáng, điểm yếu của công nghệ này là hình ảnh sẽ bị giảm chi tiết.

Chiếc Zenfone 6 được Asus định hình ở phân khúc smartphone tầm trung với giá bán 5,9 triệu đồng, trong khi đó Lumia 928 lại ở phân khúc cao hơn nhiều với giá bán khi mới về Việt Nam đều nằm ngưỡng trên 10 triệu đồng. Việc so sánh camera giữa hai smartphone không cùng phân khúc và đặc biệt là dòng Lumia vốn có tiếng chụp hình so với Asus chưa có nhiều tiếng tăm về máy ảnh khá "khập khiễng". Tuy nhiên GenK hi vọng bài viết này sẽ giải quyết được câu hỏi của nhiều độc giả về vấn đề chụp thiếu sáng của Zenfone so với Lumia.

Sau khi cùng đưa hình ảnh lên so sánh, phần lớn khách mời đều vỗ tay vì Zenfone đã may mắn chiến thắng Lumia 928 vì ảnh sáng hơn tại sự kiện. (Ảnh chụp bằng Lumia 928 ở bên phải, ảnh chụp bằng Zenfone 6 ở bên trái).

Sau khi cùng đưa hình ảnh lên so sánh, phần lớn khách mời đều vỗ tay vì Zenfone đã may mắn chiến thắng Lumia 928 vì ảnh chụp sáng hơn. (Ảnh chụp bằng Lumia 928 ở bên phải, ảnh chụp bằng Zenfone 6 ở bên trái).

Ảnh chụp thiếu sáng đẹp phụ thuộc vào ISO (càng cao càng sáng, nhưng phải đảm bảo không nhiễu), tốc độ chụp (với điều kiện không rung máy) hoặc khẩu (càng lớn ánh sáng càng vào nhiều). Ở đây cả hai thiết bị Asus Zenfone 6 và Nokia Lumia 928 đều có khẩu lớn nhất là f2.

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Theo chia sẻ từ bạn khách mời sử dụng Nokia Lumia 928 để "đọ súng" với Zenfone 6, máy được cài đặt chế độ Auto, sử dụng ngón tay để chắn vị trí đèn flash và hai thiết bị cùng chụp với chiếc hộp Low Lightbox.

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Hình ảnh gốc chụp ở điều kiện đủ sáng của con bướm trong hộp Low Lightbox (ảnh trong slide được Asus sử dụng màu sắc không thực, có màu ngả vàng):

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Thông số ảnh chụp bằng Nokia Lumia 928 và Asus Zenfone 6:

Ảnh chụp bằng Lumia 928 có tốc độ chụp 1/5, ISO 3200.

Ảnh chụp bằng Lumia 928 có tốc độ chụp 1/5, ISO 3200. Ảnh có dung lượng 1,9 MB. Toàn bộ thông số được máy điều chỉnh tự động.

Ảnh chụp bằng Zenfone 6 có tốc độ chụp 1/4, ISO 1600.

Ảnh chụp bằng Zenfone 6 có tốc độ chụp 1/4, ISO 1600. Ảnh có dung lượng 100KB. Toàn bộ thông số được máy điều chỉnh tự động.

So sánh hình chụp bằng Lumia 928 và Zenfone 6 (dùng ảnh gốc, sử dụng Photoshop CS6 để ghép và chèn chữ):

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

So ảnh chụp từ hai máy với ảnh chụp ở điều kiện đủ sáng:

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Phóng lớn hình chụp:

Chụp thiếu sáng: Nokia Lumia 928 vs. Asus Zenfone 6

Tham khảo ý kiến của một khách mời trực tiếp trong hội nghị công nghệ của Asus, bạn chia sẻ: "Theo mình ảnh chụp bằng Zenfone sáng và đúng màu thực tế hơn, nhưng chi tiết thì chắc chắn là thua Lumia 928 rồi vì ảnh lên tới 1,9MB trong khi Zenfone có 100KB".

Chia sẻ của một khách mời sau khi tham gia hội nghị.

Chia sẻ của một khách mời sau khi tham gia hội nghị.

Rất nhiều ý kiến tranh luận về cuộc đọ súng thú vị này.

Rất nhiều ý kiến tranh luận về cuộc "đọ súng" thú vị này.

Phần so sánh phía trên được nhiều người trực tiếp theo dõi cho rằng: "Đây là điểm bất ngờ của hội thảo, thú vị và khá vui vẻ. Tuy nhiên chỉ mang tính tham khảo vì việc sử dụng Nokia Lumia và đặc biệt là chiếc Lumia 928 để "đọ súng" là không phù hợp. Nếu có thể so sánh HTC One với Zenfone thì sẽ khách quan hơn vì hai máy đều sử dụng điểm ảnh lớn để làm sáng bức hình".

Tải về ảnh gốc tại đây.

Độc giả có thể cùng chia sẻ ý kiến cá nhân phía dưới bài viết.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ