Trải lòng cùng người đam mê "iPhone cổ" tại Việt Nam

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Một số bạn trẻ đam mê vẫn tiếp tục sưu tầm và sử dụng iPhone 2G thế hệ đầu tiên.

Chiếc iPhone thế hệ đầu tiên đã ra mắt vào ngày 9/1/2007 và được bán ra thị trường sau đó hơn 5 tháng. Từ đó đến nay đã hơn 6 năm, thị trường điện thoại có nhiều thay đổi với hàng loạt smartphone Android, Windows Phone cùng các thế hệ tiếp theo của iPhone.

Sau khoảng thời gian dài này, iPhone thế hệ đầu tiên đã trở nên quá lạc hậu và không còn xuất hiện trên các kệ bán điện thoại của nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, chiếc smartphone "huyền thoại" vẫn tồn tại và được lưu giữ khá nhiều ở Việt Nam dưới bàn tay của những người yêu công nghệ có sở thích sưu tầm "đồ cổ". Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn nhanh một trong những người như thế, người đang sở hữu chiếc iPhone 2G còn khá mới tại Việt Nam.

Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam

PV: Chào Chiến, bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân được không?

Chào bạn, mình là Chiến, mình sinh năm 1990 và đang sống tại Hà Nội. Mình rất yêu thích sử dụng và khám phá các thiết bị công nghệ nhất là những thứ từ Apple. 

PV: Thì ra là một fan của Táo Khuyết, Chiến này, bạn có thể kể qua quá trình mình sở hữu chiếc iPhone này và tình trạng hoạt động của máy không?

Mình mua chiếc iPhone này vào năm 2010 từ một người rao bán trên mạng. Giá máy khi đó có thể mua được một chiếc điện thoại Android khác với cấu hình mạnh hơn nhưng vì thấy máy còn mới cộng thêm niềm đam mê iPhone từ lâu nên mình mua về để sưu tầm và làm kỷ niệm. Lúc đó, mình rất thích thiết kế nhôm sang trọng của máy, kiểu dáng của chiếc iPhone này cầm rất đầm tay, điều rất khó tìm thấy ở những chiếc điện thoại khác. Hiện tại, chiếc iPhone của mình không bị móp méo và vẫn hoạt động bình thường còn Wi-Fi thì khá ổn định và tương đối nhanh.

Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Một số hình ảnh về chiếc điện thoại iPhone 2G còn khá mới của bạn Chiến.

PV: Giữ máy trong từng ấy năm mà vẫn chạy tốt, hẳn bạn có "bí quyết" riêng của mình. Bạn có thể bật mí nó cho chúng tôi được không?

Như đã nói ở trên, mình mua máy về để sưu tầm và làm kỷ niệm nên khá nâng niu. Nhược điểm của vỏ nhôm là rất dễ bị móp khi bị rơi nhưng từ ngày mua đến nay mình chưa bao giờ để rơi máy. Khi bị rơi, không những iPhone đời đầu sẽ bị móp mà màn hình còn bị hiện tượng chảy mực loang màu nhưng chiếc iPhone của mình thì vẫn hoàn toàn bình thường. Mình còn dán cả màn lưng máy sau khi mua để tránh bị xước thêm. Để giữ máy chạy tốt thỉnh thoảng mình còn lôi ra sạc pin dùng một lúc để máy không bị "rão". Cảm giác khi cầm chiếc iPhone này trên tay, biết được ý nghĩa thực sự của nó và mình đang cầm trong tay một chiếc điện thoại cổ khá khó tả, có lẽ chỉ những người sưu tầm đồ cổ thực sự mới có thể hiểu được.

PV: Khi sử dụng chiếc iPhone này, bạn bè của bạn có đặt câu hỏi hay cho bạn là một người hoài cổ thậm chí có phần kỳ quặc hay không?

Những khi có dịp sử dụng nó, mình còn cảm thấy khá hào hứng vì gần như không sợ "đụng hàng" (cười). Nếu là một người đam mê đồ cổ, kể cả điện thoại cổ, bạn sẽ không hề sợ những gì dư luận nói về mình. Tất cả đều chỉ vì lòng đam mê.

Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Trải lòng cùng người sưu tầm iPhone cổ tại Việt Nam
Máy vẫn sử dụng khá tốt dù rằng các tính năng giờ đây đã tỏ ra lạc hậu.

PV: Apple sắp chuẩn bị ra mắt iPhone thế hệ mới và có thể cả iPhone giá rẻ. Nếu một người đặt vấn đề đổi một chiếc iPhone 5S mới tinh để lấy chiếc iPhone 2G của bạn, bạn sẽ nghĩ sao?

Mình nghĩ với truyền thống của Apple, dù rằng iPhone 5S không phải là một sản phẩm độc đáo thì nó cũng đủ sức làm hài lòng đại đa số người dùng, còn gì tuyệt vời hơn là sở hữu chiếc điện thoại iPhone mới nhất. Tuy vậy, như đã nói, chiếc iPhone 2G này là một vật kỷ niệm đã gắn bó với mình. Mình sẽ vẫn tiếp tục giữ và thỉnh thoảng sử dụng nó, nhưng với bản tính thích khám phá, có lẽ mình cũng sẽ cố gắng dành dụm mua một chiếc 5S để trải nghiệm.

PV: iPhone 2G đúng là một điều kỳ diệu và thay đổi lịch sử ngành điện thoại, bạn nghĩ rằng Apple sẽ có thể thực hiện được một cú hích ngoại mục như thế nữa hay không?

Rất khó để nói trước điều gì, nhưng mình tin rằng tiềm năng sáng tạo của Apple vẫn còn sức hấp dẫn lớn với các fan công nghệ. Mình đang rất trông chờ tới sự kiện ra mắt của iPhone 5S vào tháng sau và hy vọng sẽ được chứng kiến một điều gì đó bất ngờ.

PV: Xin cảm ơn Chiến vì những trải lòng của bạn cùng chiếc điện thoại iPhone 2G. Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống với niềm đam mê các sản phẩm của Táo Khuyết.