Điều bí ẩn của Huawei Mate 30 Pro và "thiên thời" dành cho Galaxy Note10 cùng iPhone 11

Liam,  

Mate 10 và Mate 20 đều ra mắt vào ngày 16/10. Bây giờ đã là tháng 8 của năm 2019, và Mate 30 vẫn còn một điều bí ẩn mà ngay cả Huawei cũng... không biết.

Điều bí ẩn này xoay quay yếu tố cốt lõi nhất của trải nghiệm smartphone: hệ điều hành. Trong tuần vừa qua, Huawei đã ra mắt hệ điều hành tự phát triển dưới cái tên "HarmonyOS". Mặc dù dành cả sự kiện để tung hô Harmony, cuối cùng Huawei vẫn phải thừa nhận một điều không mong muốn: smartphone Huawei vẫn sẽ ưu tiên sử dụng Android trước hết.

Chưa từng có tiền lệ

Nhưng tình cảnh của Huawei bây giờ có thể gói gọn trong câu "không phải cứ muốn là được". Đúng một ngày sau khi Huawei vén màn HarmonyOS, tổng thống Trump lại lên tiếng khẳng định: "Sẽ không làm ăn với Huawei". Công ty công nghệ đại diện cho sức mạnh Trung Quốc vẫn sẽ nằm trong danh sách đen thương mại của Mỹ - tức là vẫn sẽ nằm trong danh sách đen của Google, Intel, Qualcomm hay bất kỳ một công ty Mỹ nào khác.

Điều bí ẩn của Huawei Mate 30 Pro và thiên thời dành cho Galaxy Note10 cùng iPhone 11 - Ảnh 1.

Đã từng có chiếc smartphone nào 2 tháng trước ngày ra mắt vẫn chưa biết hệ điều hành?

Không được hợp tác cùng Google, Huawei sẽ không được sử dụng Android "chuẩn" khi bán smartphone tại Ấn Độ, Việt Nam hay châu Âu. Huawei hoặc sẽ phải sử dụng phiên bản Android đang dùng tại Trung Quốc, hoặc sẽ phải chuyển sang HarmonyOS. Ngay tại buổi ra mắt Harmony, CEO Richard Yu đã thừa nhận rằng Mate 30 chưa được chứng nhận Google Play Services trước khi ông Trump ban bố lệnh cấm dành cho Huawei. Điều này có nghĩa rằng trong vòng 2 tháng nữa, nếu ông Trump không thay đổi thái độ (và rất có thể là không), Mate 30 vẫn sẽ phải lựa chọn giữa Android-Trung-Quốc và HarmonyOS. Khả năng Mate 30 được trang bị Gmail, Maps, Search hay cửa hàng Play đến lúc này vẫn đang là dấu hỏi.

Đây là thử thách mà Huawei hay bất kỳ một hãng smartphone nào khác đều chưa từng phải đối mặt. Ngay cả Apple dù cạnh tranh gay gắt với Google nhưng cũng vẫn được tận hưởng một hệ sinh thái ứng dụng Google đầy đủ. Đôi khi, Google còn mang ứng dụng lên iOS trước cả khi đưa lên Android. 

Vũ khí của Apple và Samsung 

Vẫn có một vài nhà sản xuất là bị Google cấm cửa sử dụng ứng dụng/dịch vụ Google, mà điển hình là Amazon với Fire Tablet. Song, Amazon cố tình tạo ra phiên bản Android riêng để phục vụ mục đích của riêng mình (bán nhạc, video, sách...), còn Huawei dù vẫn muốn tiếp tục được sử dụng nhưng lại bị chặn đường.

Điều bí ẩn của Huawei Mate 30 Pro và thiên thời dành cho Galaxy Note10 cùng iPhone 11 - Ảnh 2.

iPhone năm nay sẽ đè bẹp Huawei - trước hết là bằng hệ điều hành!

Không còn ứng dụng/dịch vụ của Google, Mate 30 coi như đã mất đi toàn bộ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chắc chắn không có một người dùng Android ngoài Trung Quốc nào lại đủ "yêu" Huawei đến mức sẵn sàng chấp nhận một trải nghiệm Android không có Gmail hay YouTube. Chỉ cần có các ứng dụng này thôi, bất kỳ một chiếc smartphone nào khác cũng đều có thể đánh bại Mate 30 một cách dễ dàng.

Hiển nhiên, Galaxy Note10 và iPhone 11 nằm trong số đó. Năm nay, cả Samsung lẫn Apple đều chẳng cần phải mảy may suy nghĩ về một đối thủ đã liên tục tăng trưởng vũ bão trong những năm trước. Bởi P30 vẫn được sử dụng Android-của-Google, Mate 30 mới là chiếc smartphone có thể chứng kiến toàn bộ hậu quả tàn khốc của lệnh cấm đến từ Mỹ. Mate 30 mới là chiếc smartphone đánh dấu sự thành hay bại của Huawei trong năm nay. 

Còn từ giờ đến lúc đó, "thiên thời" và "nhân hòa" vẫn nằm trong tay Galaxy Note 10.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ