Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái đất?

Đức Khương,  

Không giống như những hòn đảo đẹp như tranh vẽ khác thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Đây là ngôi nhà duy nhất của một trong những loài rắn nguy hiểm nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới - rắn hổ lục đầu giáo vàng.

Đảo rắn ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Sao Paulo khoảng 93 km, ngoài khơi bờ biển Brazil, là hòn đảo có tên Ilha da Queimada Grande, còn có biệt danh khét tiếng là "Đảo rắn".

Hòn đảo này có độ cao 206 mét so với mực nước biển, có diện tích rất nhỏ, khoảng 43 ha. Khí hậu ở đây rất ôn hòa, không khác gì so với hòn đảo lân cận Nimer. Hòn đảo này có nhiều loại thảm thực vật và địa hình của nó cũng rất đa dạng.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 1.

Đảo rắn hiện tại không có người ở. Gia đình người canh giữ ngọn hải đăng trên đảo là những người cuối cùng xuất hiện trên đảo là từ năm 1920. Người ta cho rằng rắn đã lẻn vào nhà qua các cửa sổ và giết hại cả gia đình xấu số.

Theo các nhà nghiên cứu, 62 mẫu Anh của hòn đảo được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới, trong khi các khu vực còn lại là đá cằn cỗi và đồng cỏ trống trải. Sự mất cân bằng này đến từ hành vi tàn phá rừng của con người trong quá khứ, hiện đang thể hiện rõ ràng ở mọi ngóc ngách của hòn đảo.

Trên thực tế, nạn phá rừng cũng là nguyên nhân dẫn đến tên của hòn đảo như ngày nay - "queimada" là một từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là "cháy rừng". Một vài thập kỷ trước, người dân địa phương đã cố gắng đốt rừng tại hòn đảo này để lấy chỗ trồng chuối. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, hòn đảo này đã bị bỏ hoang và trở thành ngôi nhà của các loài rắn, với mật độ từ 1 đến 5 con rắn trên một mét vuông.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia cho rằng việc hiện diện của loài rắn hổ lục đầu giáo vàng là kết quả của mực nước biển dâng cao. Khoảng 10.000 năm trước, Đảo rắn từng là một phần đất liền của Brazil nhưng khi nước biển dâng cao, nó đã tách ra và biến thành hòn đảo như ngày nay.

Những con rắn trên đảo rắn nguy hiểm như thế nào?

Theo Marcelo Duarte, một nhà sinh vật học tò mò, người có can đảm và táo bạo đến thăm Đảo Rắn hơn 20 lần, tuyên bố có từ một đến năm con rắn trên một mét vuông là hơi cường điệu. Con số thực tế có lẽ chỉ là một con rắn trên một mét vuông, nhưng đây cũng là con số đáng kinh ngạc.

Đảo Queimada Grande là nhà của những con rắn đầu giáo vàng, một loài rắn hổ độc và hung dữ. Tuy nhiên hoàn đảo này cũng sở hữu hàng trắm loài rắn độc khác.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 3.

Nọc độc của một con rắn này mạnh hơn gấp 5 lần so với nọc độc rắn ở trong đất liền, có thể gây chết người chỉ trong một giờ sau khi bị cắn nếu không kịp thời sơ cứu và di chuyển tới cơ sở y tế gần nhất.

Vì môi trường trên đảo bị cô lập với đất liền, do đó đây là một hệ sinh thái khép kín với lượng tài nguyên có hạn, bởi vậy những loài rắn ở đây phải cạnh tranh với nhau rất khốc liệt để có thể sinh tồn. Theo đó, những loài rắn độc tại đây đã tiến hóa để tối ưu khả năng kiếm ăn thông qua nọc độc - nhanh chóng vô hiệu hóa và giết chết những con chim biển trước khi chúng bay đi.

Vì vậy, những con rắn hổ lục đầu giáo vàng dài nửa mét sống trên Đảo rắn cũng sở hữu nọc độc cực mạnh và gây chết người, nọc độc của chúng có thể nhanh chóng làm tan chảy phần thịt xung quanh vết cắn. Loài rắn này là nguyên nhân chính gây ra nhiều trường hợp tử vong liên quan đến rắn cắn ở Brazil.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 4.

Có bao nhiêu con rắn hổ lục đầu giáo vàng sống trên đảo?

Hòn đảo này hiện là nhà của khoảng 430.000 con rắn hổ lục đầu giáo vàng, nhưng những ước tính gần đây lại cho thầy rằng con số này đang ngày cảng giảm. Theo ước tính của một nhà chăn nuôi bò sát từ một chương trình của Discovery Channel vào năm 2015, có khoảng 2.000 đến 4.000 cá thể rắn hổ lục đầu giáo vàng tồn tại ở đó. Quần thể của loài này đang phải đối mặt với bệnh tật và những biến dị di truyền đến từ giao phối cận huyết.

Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN khẳng định rằng rắn hổ lục đầu giáo vàng đang bị đe dọa nghiêm trọng do số lượng tổng thể của chúng thấp. Nó cũng được đưa vào danh sách các loài bị đe dọa ở Brazil.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 5.

Người dân ở các cộng đồng ven biển gần Queimada Grande thường kể hai câu chuyện về những cái chết xảy ra trên Đảo rắn. Một liên quan đến một ngư dân vô tình đến đảo để hái chuối. Tất nhiên, anh ta bị rắn cắn, nhưng vẫn có thể quay trở lại thuyền của mình, nơi nọc độc của con rắn nhanh chóng tấn công anh ta. Sau đó, anh ta được phát hiện trên boong thuyền trong một vũng máu lớn.

Trong khi đó, câu chuyện thứ hai lại kể về người gác hải đăng cuối cùng và gia đình anh ta trên đảo. Một buổi tối, một đàn rắn đã đột nhập qua cửa sổ và tấn công người đàn ông, vợ anh ta cùng ba đứa con của họ. Họ chạy về phía thuyền của mình trong nỗ lực cuối cùng để trốn thoát, nhưng khi làm như vậy, họ lại tiếp tục bị tấn công bởi những con rắn trên cây phía trên.

Điều gì khiến cho Đảo rắn trở thành nơi đáng sợ nhất trên Trái Đất? - Ảnh 6.

Chính phủ Brazil đã cấm con người đặt chân lên hòn đảo này. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các chuyến viếng thăm Ilha da Queimada Grande. Hiện nay, chỉ có lực lượng Hải quân ở quốc gia này cùng những chuyên gia nghiên cứu hoặc nhà quay phim mới được phép tới đây nhằm mục đích để bảo trì cho ngọn hải đăng, cũng như tìm hiểu về hệ sinh thái "nguyên sơ" vô cùng độc đáo trên hòn đảo nguy hiểm này.

Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, chỉ Hải quân Brazil và các nhà nghiên cứu được chọn đã được Viện bảo tồn đa dạng sinh học Chico Mendes chấp thuận mới được phép tiếp cận đảo Queimada Grande. Ngoài ra, nơi này cấm người bình thường tiếp cận để bảo vệ tính mạng của họ cũng như những quần thể rắn trên đảo.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày