Điều gì sẽ xảy ra nếu từ nay bạn không thèm rửa chân nữa?

  Đức Khương,  

  Lười rửa chân là điều hết sức bình thường với nhiều người, tuy nhiên nếu vấn đề này sẽ hoàn toàn khác nếu bạn không chịu rửa chân trong một thời gian dài.

  Vệ sinh cá nhân là một trong những "công việc" quan trọng nhất trong ngày đối với nhiều người. Điều đó bao gồm cả việc rửa chân một cách thường xuyên hoặc ít nhất là mỗi khi về nhà và cởi giày ra. Nhưng sẽ ra sao nếu từ nay bạn quyết định không rửa chân nữa. Kết quả nhãn tiền mà ai cũng có thể dự đoán được đó chính là đôi chân của bạn sẽ bốc mùi khủng khiếp, tuy nhiên điều đó vẫn còn quá bình thường, bởi bạn sẽ có nguy cơ bị mắc rất nhiều loại nhiễm trùng, thậm chí là phải cắt cụt đi đôi chân của mình.

  Có một thực tế là dù bạn có vệ sinh sạch sẽ đến đâu thì đôi chân của bạn vẫn là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn và 200 loại nấm khác nhau. Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt giống như những gì mà giày, tất hoặc dép của bạn có thể cung cấp. Hầu hết những vi khuẩn này là vô hại và không mũi lúc số lượng ít. Thế nhưng khi chúng bắt đầu sinh sôi và phát triển mạng thì mùi chân thối cũng sẽ bắt đầu xuất hiện.

  Tuy nhiên, những vi khuẩn này còn có một tác dụng khác, chúng có thể giữ cho đôi chân của bạn khỏe mạnh. Một số loại tiết ra dầu để giữ cho da mềm mại và tạo ra các enzym phá vỡ tế bào da chết. Nhưng nếu bạn quyết định không bao giờ rửa chân nữa, liệu bạn sẽ khỏe mạnh hơn không?

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không rửa chân nữa? - Ảnh 1.

  Hầu hết mọi người đều nghĩ đổ mồ hôi là nguyên nhân chính gây ra mùi hôi chân, điều này cũng đúng, nhưng vi khuẩn trên da mới là nguyên nhân thực sự. Vi khuẩn ăn protein, dầu và axit amin trên da, kết quả là tạo ra các chất hóa học có mùi. Mồ hôi không mùi, nhưng vi khuẩn sẽ ăn nó và tạo ra các hóa chất có mùi mà chúng ta ngửi thấy.

  Trước khi bắt đầu, bạn nên tẩy tế bào chết cho đôi chân của mình lần cuối. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu mọi thứ bằng cục đá kì và rửa thật sạch sẽ trước khi xỏ chân vào đôi giày của mình. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu một ngày của mình như bình thường. Vào buổi tối, khi về đến nhà, bạn bỏ chân ra khỏi giày và không rửa. Lúc này trong đôi giày của bạn đang là môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của Brevibacterium, vi khuẩn vô hại nhưng chúng lại là loại vi khuẩn gây là mùi chân thối.

  Sáng hôm sau, bạn sẽ đi tắm như thường lệ. Nhưng lần này, bạn sẽ không được phép kì cọ đôi chân của mình. Bạn chỉ cần đứng đó và để nước, xà phòng từ trên người chảy xuống chân. Bạn có thể vẫn cảm thấy sạch sẽ nhưng trên thực tế những hành động vừa rồi vẫn chưa rửa sạch đủ lượng vi khuẩn tích tụ từ ngày hôm trước.

  Một vài giờ sau, mùi chân thối của bạn sẽ nồng hơn ngày hôm trước. Bây giờ, bạn thậm chí có thể phát hiện mùi bốc ra dù không cần cởi giày. Sau vài ngày không rửa chân, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau chân và lòng bàn chân của bạn sẽ dần bị nứt.

  Bạn sẽ có những mảng da ngứa, bong tróc phát triển giữa các ngón chân. Lúc này, có thể bạn đã bị nhiễm nấm, sau đó loại nấm này sẽ phát triển mạnh trong độ ẩm của giày và tất của bạn.

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không rửa chân nữa? - Ảnh 2.

  Bệnh nấm da chân là một bệnh nhiễm trùng do nấm ảnh hưởng đến 3-15% dân số. Đây là một bênh rất dễ mắc phải, đặc biệt nếu bạn thích đi chân trần trong không gian công cộng, ẩm ướt, như phòng thay đồ hoặc phòng tắm chung. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh. Điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, da bong tróc, nhọt đau và phát ban có vảy. Thậm chí tệ hơn, nếu bạn sử dụng cùng một chiếc khăn để lau tay và chân, nhiễm trùng có thể lây lan sang bàn tay và móng tay của bạn.

  Trong vài tuần tiếp theo, hãy bỏ qua vấn đề về mùi chân thối, đôi chân của bạn sẽ xuất hiện những cảm giác gần giống như bạn đang đứng trên những viên đá nhỏ, sắc vì lúc này chân của bạn đã phát triển những cục mụn cóc.

  Và điều này sẽ khác với vi khuẩn và nấm mà bạn đã từng mắc phải. Đó là một bệnh nhiễm do virus - virus u nhú ở người (HPV) xâm nhập vào bàn chân của bạn qua những vết cắt, ngứa trên da. Những mụn cóc khó chịu này phát triển vào trong và gây ra những vết chai đau ở những vùng chịu áp lực như gót chân. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy như có đá trong giày.

  Và trên hết, nếu bàn chân đổ mồ hôi, nó sẽ làm mềm da ở các cạnh ngón chân, lúc này bạn có thể bị móng chân mọc ngược. Nếu bạn đã từng bị vấp ngón chân, thì hãy tưởng tượng, lúc đó bạn cũng sẽ gặp phải kiểu đau nhức như vậy âm ỉ ở ngón chân.

  Theo đó, những cơn đau nhức sẽ khiến cho bước đi của bạn bị thay đổi và dần phát triển các vấn đề về khớp hoặc cứng lưng.

  Nhưng điều tồi tệ nhất vẫn sẽ chưa đến. Những vết thương này cuối cùng có thể phát triển thành nhiễm trùng tụ cầu MRSA và có thể sẽ đe dọa đến tính mạng của bạn. Nếu không được điều trị, viêm cân hoại tử hoặc vi khuẩn ăn thịt có thể sẽ phá hủy da, mỡ và các mô trên cơ chân của bạn. Nếu nhiễm trùng xâm nhập vào máu, bạn có thể bị nhiễm trùng huyết, suy nội tạng hoặc thậm chí tử vong.

  Lúc này, lựa chọn duy nhất của bạn để cứu sống mình là cắt cụt chân. Trên hành tinh của chúng ta, có khoảng 28% người không nghĩ rằng cần phải rửa chân sạch sẽ hàng ngày. Nếu bạn là một trong số họ, hy vọng bạn sẽ bắt đầu thay đổi thói quen của mình ngay bây giờ.

  https://genk.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-tu-nay-ban-khong-them-rua-chan-nua-20220405000401758.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ