Điều gì thực sự tạo ra sự giàu có cho 'cha đẻ' Twitter Jack Dorsey?

Đỗ Hiền,  

Trong thông báo chính thức hôm 29/11, tỷ phú Jack Dorsey tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc điều hành (CEO) của Twitter sau 15 năm thành lập và gắn bó với công ty. Theo ghi nhận của Forbes, tại thời điểm từ chức CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đang nắm trong tay khối tài sản 11,8 tỷ USD, gần gấp 10 lần khối tài sản của ông cách đây một thập kỷ. Nhưng, sự gia tăng của khối tài sản này lại không đến từ “đứa con đẻ” Twitter.

Phần lớn tài sản ròng của Jack Dorsey, ước tính vào khoảng 88%, gắn liền với gần 11% cổ phần của vị tỷ phú này tại Square - công ty fintech cung cấp dịch vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và hiện đang sở hữu ứng dụng chuyển tiền di động CashApp. Giá cổ phiếu của Square đã gấp hơn ba lần kể từ tháng 1/2020 lên khoảng 213 USD/cổ phiếu tại thời điểm này, nhờ các vụ mua bán và sáp nhập cũng như đà tăng trưởng mạnh mẽ của CashApp.

Tỷ phú Jack Dorsey, 45 tuổi, đồng sáng lập Square vào năm 2009 cùng với Jim McKelvey và ngay lập tức đảm nhận vai trò CEO của công ty, chỉ vài năm sau khi đồng thành lập Twitter. Sau khi bị sa thải khỏi vị trí CEO Twitter vào năm 2008, Jack Dorsey quay trở lại nắm giữ vị trí này vào năm 2015, cùng năm Square được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong 6 năm, tỷ phú Dorsey đã điều hành đồng thời cả hai công ty - một thành tích hiếm có ngay cả đối với những người nổi danh là bị ám ảnh bởi công việc ở Thung lũng Silicon. (Elon Musk cũng là Giám đốc điều hành của hai công ty, nhà sản xuất ôtô điện Tesla và công ty công nghệ vũ trụ SpaceX)

Điều gì thực sự tạo ra sự giàu có cho 'cha đẻ' Twitter Jack Dorsey? - Ảnh 1.

Không phải Twitter mà Square mới là công ty đóng góp cho phần lớn tài sản của Jack Dorsey. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Dorsey đã nhận được sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực trong công việc của mình. Năm 2012, Jack Dorsey trở thành tỷ phú và lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes, với giá trị tài sản ròng ước tính 1,1 tỷ USD dựa trên số cổ phần Twitter ông đang nắm giữ (khi đó Twitter vẫn chưa niêm yết).

Tài sản của ông tăng lên 6,3 tỷ USD vào tháng 10/2018, trước khi giảm xuống còn 2,6 tỷ USD vào tháng 4/2020 khi thị trường chứng khoán rung chuyển vì sự bùng nổ của đại dịch. Tuy nhiên, thị trường sau đó đã nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ, giúp khối tài sản của Dorsey nhanh chóng gia tăng. Từ tháng 4/2020 đến tháng 11/2021, khối tài sản của tỷ phú này đã tăng hơn 9 tỷ USD, và tới tháng 10 vừa qua, tổng giá trị tài sản của Jack Dorsey là 14,9 tỷ USD.

Jack Dorsey hiện vẫn nắm giữ một phần cổ phiếu Twitter, trị giá khoảng 850 triệu USD. Tài sản của tỷ phú này đã tăng thêm 59 triệu USD sau thông báo hôm 29/11, khi giá cổ phiếu của Square tăng lên, bù đắp cho mức sụt giảm khoảng 2,3% của cổ phiếu Twitter.

Twitter đã liên tục phải đối mặt với những lời chỉ trích về hiệu suất hoạt động kém cỏi dưới sự lãnh đạo của Dorsey. Khi mới niêm yết vào năm 2013, Twitter có khoảng 100 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tính đến quý gần đây nhất, lượng người dùng hàng ngày của mạng xã hội này chỉ đạt 211 triệu người, thấp hơn nhiều so với Instagram, Facebook hoặc TikTok. Công ty đã ghi nhận khoản lỗ ròng 537 triệu USD trong quý III vừa qua, so với lợi nhuận 29 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người cũng chỉ ra mạng xã hội này còn tạo điều kiện cho việc lan truyền thông tin sai lệch, cũng như vấp phải không ít tranh cãi xung quanh quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản cá nhân của cựu Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo động ngày 6/1 ở đồi Capitol (Mỹ). Vào tháng 3, Jack Dorsey, CEO Mark Zuckerberg của Facebook và CEO Sundar Pichai của Google đã phải điều trần trước các nhà lập pháp liên bang về nhiều vấn đề, từ thông tin sai lệch về vaccine Covid-19 đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến.

Nếu thực sự rời khỏi Twitter lần này, Jack Dorsey sẽ để lại một di sản hỗn hợp: một nền tảng hữu ích và tiềm năng  với việc giao tiếp, nhưng cũng là một thứ đang bị quá nhiều kẻ xấu khai thác và lạm dụng", Paul Barrett, Phó giám đốc Trung tâm Kinh doanh và Nhân quyền NYU Stern cho biết.

Từng hai lần bỏ học đại học, có chứng chỉ về massage và là nhà thiết kế thời trang nghiệp dư trước khi chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ, Jack Dorsey đã chọn một cách tiếp cận độc đáo để trở thành tỷ phú nổi danh với các hoạt động từ thiện.

Vào tháng 4/2020, Jack Dorsey cam kết cho đi 1/3 số cổ phần Square của mình (vào thời điểm đó trị giá khoảng 1 tỷ USD) nhằm tài trợ cho việc cứu trợ Covid-19, sức khỏe và giáo dục cho trẻ em gái cũng như vấn đề thu nhập cơ bản. Một năm rưỡi sau, doanh nhân này đã gần đạt được một nửa mục tiêu cho đi  1 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang Google Doc mà Dorsey công khai thiết lập để theo dõi những nỗ lực mình.

Nhưng vì cổ phiếu Square mà vị tỷ phú này dành để quyên góp hiện đã tăng giá trị so với cam kết ban đầu, do đó số tiền cam kết cho đi của Jack Dorsey đã tăng lên. Trừ đi số tiền đã đóng góp, Jack Dorsey sẽ phải quyên góp thêm 3,2 tỷ USD nữa, nếu tính theo giá trị cổ phiếu hiện nay.

Dorsey sẽ vẫn đảm nhiệm vai trò CEO của Square và cũng sẽ gắn bó với ban giám đốc của Twitter cho đến khi hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2022.

Có rất nhiều lời bàn tán về tầm quan trọng của việc một công ty được lãnh đạo bởi người sáng lập", Dorsey viết trong một email gửi cho nhân viên Twitter. “Cuối cùng thì tôi tin rằng đó là hạn chế nghiêm trọng và là điềm báo hiệu cho sự thất bại. Không có nhiều nhà sáng lập chọn công ty của họ thay vì cái tôi của chính mình".

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ