​Điều gì xảy ra nếu chúng ta nuốt kẹo cao su vào bụng?

  May,  

  Liệu có phải nếu nuốt phải bã kẹo cao su khi ăn thì nó sẽ mãi mãi ở trong dạ dày hoặc làm dính ruột như bố mẹ chúng ta vẫn thường nói không?

  Có lẽ hồi nhỏ, ai trong chúng ta cũng đều được bố mẹ dặn phải thật cẩn thận khi ăn kẹo cao su vì nếu vô tình nuốt phải bã kẹo thì nó sẽ dính trong ruột khoảng 7 tháng, 7 năm hay suốt đời. Tuy nhiên, theo một thí nghiệm thì lời đồn về kẹo cao su như vậy hoàn toàn vô căn cứ.

  Các nhà khoa học của Hiệp hội Hóa học Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm nho nhỏ để xem những thay đổi của cơ thể con người sau khi nuốt phải kẹo cao su. Trên thực tế, giống như các loại thức ăn bình thường khác thì kẹo cao su khi vào dạ dày con người cũng sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

  - Giai đoạn đầu tiên đó là nhai. Cơ miệng sẽ hoạt động để răng và lưỡi có thể phối hợp và chia nhỏ thức ăn. Tiếp theo, thức ăn được chuyển qua đường tiêu hóa để xuống dạ dày - tại đây, nó sẽ được hòa trộn với dịch tiêu hóa.

  - Giai đoạn 2: Các enzyme có trong nước bọt, dạ dày và ruột sẽ làm nhiệm vụ phá vỡ cấu trúc thức ăn một cách nhanh chóng, biến đổi chúng thành chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng được.

  - Giai đoạn 3: Axit có trong dạ dày sẽ phân hủy những gì còn sót lại của thức ăn để chuyển xuống ruột già và thải ra qua đường đại tiện.

  Nếu chẳng may nuốt phải kẹo cao su thì bã kẹo cũng trải qua tất cả các giai đoạn trên. Tất nhiên, do có chứa cao su tự nhiên và cao su tổng hợp nên nó không được tiêu hóa một cách hoàn toàn. Quá trình nhai không có tác động quá nhiều để khiến kẹo cao su có thể biến đổi. Dịch tiêu hóa trong nước bọt có nhiệm vụ phá vỡ các thành phần của kẹo cao su như chất làm ngọt, chất tạo hương và chất làm mềm, tuy nhiên, enzyme này lại không có tác dụng với chất nền cao su của kẹo.

  Khi xuống đến dạ dày, các axit mạnh nhất cũng phải chào thua với thành phần cao su cứng đầu này. Điều đó khiến cho phần lớn bã kẹo vẫn còn trong dạ dày khi đó nhưng nó không dính vào dạ dày hay ruột. Khoảng 2-3 ngày sau đó, dưới sự co bóp của cơ bắp dạ dày và ruột, bã kẹo sẽ bị đào thải ra ngoài cùng với phân.

  Điều này có nghĩa là nếu vô tình nuốt phải bã kẹo cao su thì cũng không quá nguy hiểm. Tất nhiên, nó cũng không đồng nghĩa với việc bạn có thể nuốt nhiều kẹo cao su trong một thời gian ngắn, nhất là trẻ em bởi nếu lượng bã kẹo cao su ích tụ trong dạ dày quá nhiều có thể gây tắc đường tiêu hóa và dẫn đến táo bón.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ