Điều tra thiết bị mạng của Huawei, FBI phát hiện mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia

Nguyễn Hải,  

Cuộc điều tra của FBI cho thấy thiết bị mạng của Huawei có thể làm gián đoạn liên lạc của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với kho vũ khí hạt nhân của họ.

Theo các nguồn tin của CNN, một cuộc điều tra của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện ra rằng thiết bị của công ty Trung Quốc Huawei trong những tháp viễn thông đặt tại vùng trung tây của nước Mỹ có khả năng làm gián đoạn liên lạc của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm cả việc điều khiển vũ khí hạt nhân Mỹ.

Cụ thể hơn, hàng chục nguồn tin nói với CNN rằng, trong cuộc điều tra của mình, FBI đã phát hiện ra rằng thiết bị công nghệ của Huawei được đặt trên đỉnh những tháp viễn thông gần các căn cứ quân sự ở vùng Trung tây nước Mỹ có khả năng làm gián đoạn liên lạc từ Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ.

Nhiều quan chức hiện tại cũng như cựu quan chức của FBI đã được CNN về cuộc điều tra này. Tuy nhiên, họ đều trả lời với điều kiện ẩn danh.

Điều tra thiết bị mạng của Huawei, FBI phát hiện mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Một cựu quan chức FBI nói với CNN: "Điều này liên quan đến các hoạt động nhạy cảm nhất của chúng ta. Nó sẽ tác động đến khả năng chỉ huy và kiểm soát cơ bản đối với bộ ba vũ khí hạt nhân."

Nguồn tin này còn bổ sung rằng: "Nếu điều này có thể bị làm gián đoạn, đó sẽ là ngày rất tồi tệ."

Các nguồn tin cũng cho biết, rất khó để thu thập bằng chứng cho thấy bất kỳ dữ liệu cụ thể nào đã bị chặn lại và gửi sang một quốc gia khác, vì vậy không chắc liệu Trung Quốc có thu thập được dữ liệu nào từ những thiết bị này hay không.

Điều tra thiết bị mạng của Huawei, FBI phát hiện mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Trong khi Trung Quốc luôn phủ nhận các hành vi do thám Mỹ, hãng Huawei cũng phủ nhận việc thiết bị của mình có thể hoạt động trong tần số sóng liên lạc được dành riêng cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo CNN, cuộc điều tra của FBI đối với thiết bị Huawei bắt đầu từ thời chính quyền cựu Tổng thống Obama.

Vào thứ Năm vừa qua, hai nguồn tin của Reuters cho biết giờ đến lượt chính quyền ông Biden đang điều tra Huawei do những lo ngại về việc hãng này có thể gây ra các mối đe dọa cho an ninh quốc gia khi thiết bị của công ty này đang được lắp trong những tháp viễn thông gần các cơ sở quân sự.

Theo trang tin Newswire, cuộc điều tra này đã được Bộ Thương mại Mỹ mở ra không lâu sau khi Tổng thống Biden nhậm chức. Báo cáo cho biết, cơ quan này cũng không thể xác định được liệu thiết bị của Huawei có khả năng thu thập thông tin nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Tham khảo CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ