Dính dịch virus corona, doanh số smartphone Trung Quốc sụt giảm đến 45% trong tháng Hai, riêng Apple giảm tới 60%

Nguyễn Hải,  

Trong tháng Hai năm nay, Apple xuất xưởng chưa đến 500.000 smartphone tại thị trường Trung Quốc.

Tháng Hai vừa qua là thời kỳ sụt giảm doanh số kinh hoàng đối với các nhà sản xuất smartphone tại Trung Quốc, bao gồm cả Apple, Huawei và Xiaomi. Bản thân Apple chỉ bán được chưa đầy 500.000 smartphone, tương đương với mức sụt giảm đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái khi vào tháng Hai năm 2019, Apple đã xuất xưởng được 1,27 triệu smartphone tại Trung Quốc.

Trong khi Apple chỉ xuất xưởng được 494.000 smartphone trong tháng Hai, các công ty Trung Quốc cũng chứng kiến lượng smartphone xuất xưởng sụt giảm trầm trọng, từ mức 12,72 triệu sản phẩm trong tháng Hai năm 2019 xuống chỉ còn 5,85 triệu sản phẩm trong năm nay. Tính chung toàn thị trường Trung Quốc, mức sụt giảm lên tới 54,7% (từ 14 triệu sản phẩm xuống chỉ còn 6,34 triệu sản phẩm).

Dính dịch virus corona, doanh số smartphone Trung Quốc sụt giảm đến 45% trong tháng Hai, riêng Apple giảm tới 60% - Ảnh 1.

Theo Học viện Công nghệ Liên lạc và Thông tin Trung Quốc, nguyên nhân sâu xa của đợt sụt giảm lần này không gì khác ngoài việc bùng phát virus corona, khiến hàng loạt nhà máy trên khắp Trung Quốc phải đóng cửa, kết hợp với lệnh hạn chế du lịch và yêu cầu cư dân ở trong nhà của chính phủ Trung Quốc.

Các công ty nghiên cứu thị trường khác như IDC và Canalys đang dự đoán lượng smartphone xuất xưởng trong Quý 1 năm 2020 sẽ sụt giảm khoảng 40% khi việc bùng phát virus corona đã tác động tiêu cực đến cả nhu cầu và chuỗi cung cấp.

Hai tuần đầu tiên của tháng Hai vừa qua là thời điểm sụt giảm nặng nề nhất cho Apple tại thị trường Trung Quốc khi công ty phải đóng cửa toàn bộ cửa hàng của mình. Ngay cả hiện tại, dù đã được mở lại nhưng công suất hoạt động của chúng cũng rất hạn chế. Trong tháng Hai, Apple từng cảnh báo các nhà đầu tư về việc điều chỉnh lại các dự báo doanh thu do sự sụt giảm doanh số.

Tham khảo GSMArena


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ