12 âm thanh quen thuộc đang dần biến mặt khỏi thế giới công nghệ

Ánh Vân , Ánh Vân  

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị mới được nghiên cứu theo hướng đem lại sự thuận tiện cho người dùng, nhỏ gọn hơn và hoạt động rất im lặng, không phát ra nhiều tiếng động. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhớ những tiếng động đã quá quen thuộc mà giờ không còn nghe thấy nữa.

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị mới được nghiên cứu theo hướng đem lại sự thuận tiện cho người dùng, nhỏ gọn hơn và hoạt động rất im lặng, không phát ra nhiều tiếng động. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nhớ những tiếng động đã quá quen thuộc mà giờ không còn nghe thấy nữa.
 
Dưới đây là 12 tiếng động của các thiết bị công nghệ ở những thập niên trước đã in sâu vào trí nhớ của rất nhiều người, hiện tại sẽ rất khó để nghe lại những âm thanh này.
 
1. Âm báo “Uh-Oh” của Mac OS
 

 
Mỗi khi gặp thông báo lỗi, Mac OS lại phát ra âm thanh như những tiếng la “uh-oh” mỗi khi người dùng gõ phím hẳn sẽ làm nhiều người thấy khó chịu. Tuy nhiên, nếu bây giờ nghe lại chắc bạn sẽ thấy những tiếng la đó rất... dễ thương.
 
 
2. Tiếng tua băng VHS
 

 
Đã rất lâu trước khi đĩa DVD bắt đầu thịnh hành, các cửa hiệu cho thuê băng video VHS có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu, là địa điểm rất quen thuộc cho dân nghiền phim. Trước khi xem, bạn phải tua băng trở về đầu phim nên chắc chắn âm thanh này rất quen thuộc với mọi người. Tiếng tua băng rất đặc trưng, rò rò êm ả và dần lớn hơn khi đến gần bánh răng sẽ rất khó nghe được ở thời nay.
 
 
3. Tiếng ồn của ổ đĩa mềm
 

 
Một điều mà những người dùng máy tính ở thời công nghệ cao không thể trải nghiệm được chính là cảm giác hy vọng khi cho ổ đĩa mềm vào máy. Vào những thập niên 80, 90, chắc chắn ai cũng từng hồi hộp lo âu khi cho ổ đĩa mềm vốn có tuổi thọ ngắn vào máy và cầu mong các dữ liệu trên đĩa vẫn còn nguyên vẹn. Máy tính phát ra tiếng ồn càng lớn, tỷ lệ đĩa mềm hư càng cao.
 
 
4. Tiếng modem Dial-up
 

 
Vào thời điểm mà 3G, 4G và cáp quang đang rất phổ biến, bạn không còn nghe được âm thanh “tít tít, rè rè” phát ra từ modem mỗi khi kết nối Internet Dial-up.
 
 
5. Âm báo điện thoại
 

 
Những chiếc điện thoại dây đồng thời xưa thường phát ra âm báo dài mỗi khi bạn nhấc điện thoại lên. Nếu không nhanh chóng quay số, tiếng bíp to hơn sẽ phát ra thúc giục bạn thao tác nhanh hơn. Ngày nay, những chiếc điện thoại VoIP vẫn còn phát ra âm báo mỗi khi nhấc máy mô phỏng cách hoạt động như điện thoại truyền thống. Dù trên thực tế, nhiều người không muốn nghe tiếng động này, song đây cũng là âm báo có ích khi cho biết tình trạng hoạt động của dịch vụ.
 
 
6. Tiếng điện thoại báo bận
 

 
Sự phát triển của voicemail và điện thoại được trang bị tính năng đàm thoại với nhiều người cùng lúc nên bạn sẽ ít khi rơi vào tình trạng máy báo bận khi gọi điện cho một người. Tiếng điện thoại báo bận cũng dần đi vào quá khứ.
 
 
7. Tiếng quay số điện thoại
 

 
Dù điện thoại di động thời nay vẫn phát ra âm báo mỗi khi bạn nhấn phím, song đây chỉ là âm kỹ thuật số có tác dụng báo cho bạn biết đã nhấn phím hay chưa. Âm thanh phát ra khi quay số trên những chiếc điện thoại cổ mới thực sự để lại ấn tượng cho người dùng. Tiếng rè rè phát ra khi bàn quay di chuyển vị trí số 8 hay 9 trở về số 0 thật khó quên!
 
 
8. Tiếng bíp khi mở máy tính
 

 
Thời gian người dùng ngồi chờ cho máy tính khởi động được xem là lãng phí nên những nhà sản xuất máy tính có xu hướng tắt đi tiếng bíp mỗi khi mở máy, để người dùng không để ý đến khoảng thời gian chờ đợi này. Vào những năm trước, máy tính sẽ phát ra một âm bíp nhẹ nhàng mỗi khi khởi động, hai hay ba tiếng bíp vang lên nghĩa là máy tính đang gặp trục trặc về một vấn đề nào đó.
 
9. Âm tắt máy của Windows 95
 

 
Ở các phiên bản Windows trước và DOS, người dùng chỉ việc tắt ứng dụng, nhấn nút nguồn, máy tính sẽ tắt ngay lập tức. Kể từ Windows 95, bạn phải nhấn vào nút Shutdown và chờ vài phút để máy tính tắt hoàn toàn. Âm báo sẽ phát ra khi tắt máy thành công, không nghe âm báo nghĩa là máy đang bị treo.
 
 
10. Tiếng máy in kim
 

 
Rất lâu trước khi máy in laser màu trở nên thông dụng, mọi người thường dùng máy in kim khi có nhu cầu in tài liệu. Âm thanh phát ra khi in mang đến cảm giác thư giãn khi bạn ngồi im lắng nghe tiếng đầu kim di chuyển từ trái sang phải của tờ giấy.
 
 
11. Tiếng bật tắt tivi CRT
 

 
Những chiếc tivi CRT trước đây đều phát ra âm thanh mỗi khi bật tắt giúp bạn dễ nhận biết tình trạng tivi. Tivi màn hình phẳng hiện đại không còn phát ra âm báo nữa, chỉ còn đèn báo hiệu.
 
12. Tiếng gõ bàn phím
 

 
Vào thời kỳ IBM thống trị thị trường máy tính để bàn, bàn phím phát ra tiếng động rất lớn khi gõ. Bàn phím hiện nay được thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn, nên rất khó để nghe lại âm thanh gõ phím “lọc cọc, lách cách” của ngày xưa.
 
 
Tham khảo: Laptopmag